Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

เราว่าหลายๆคนอาจจะเคยเจอปัญหาเช่นเดียวกับที่เราเจอ ไม่รู้ว่าจะเอากล้องตัวไหนไปถ่ายอะไรดี(เพราะมีกล้องเพียบบบ) แต่หลังจากคุณอ่านบทความนี้ ปัญหาของคุณจะหมดไป เพราะเราจะมาช่วยอธิบายรวมถึงแนะนำว่ากล้องตัวไหน น่าจะพกไปงานไหน คุณจะได้ใช้มันได้ถูกโอกาสไงล่ะ ;)

เครดิต: adi_totp

อีเวนท์ทั่วๆไป

สำหรับงานที่ไม่เร่งรีบมากนัก เน้นเรื่องความสนุกสนานอย่าง Photowalk, ปาร์ตี้ครบรอบวันเกิด หรือเดินเที่ยวเล่นๆในเมืองเก่า คุณอาจจะต้องการอุปกรณ์ที่น้ำหนักเบา,ใช้งานง่าย และถ่ายทอดความสนุกได้เป็นอย่างดี ลองดูกล้องพวกนี้ดูก่อนเป็นไง

กล้อง La Sardina

นี่เป็นกล้องที่เรียกความสนใจได้ง่ายที่สุด ด้วยเรื่องขนาด หน้าตา และผลที่ได้ โดยคุณสามารถใช้กล้องตัวนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการทำความรู้จักกับใครซักคนได้เลย ที่สำคัญกล้องตัวนี้มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างที่คุณจะต้องแฮปปี้ตอนเห็นภาพที่ได้แน่นอน

เครดิต: mikeluntzilla
เครดิต: kathepalacio, gotoarizona, wil6ka & endorphin

กล้อง Lomo'Instant Automat

เครดิต: frenchyfyl, sobetion, gabriel0929 & dr_dorokhov

งานพบปะสังสรรค์

สำหรับงานที่ต้องการเป็นทางการขึ้นมาหน่อยอย่างงานแต่งงาน,งานฉลองครบรอบ หรืองานรวมญาติ คุณอาจจะต้องการความเนี้ยบขึ้นมานิดนึงเพื่อเก็บภาพความทรงจำที่หาได้ยาก หรืออาจจะอยากได้ภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ เอาล่ะ นี่เป็นกล้องที่เราอยากแนะนำให้กับคุณ

กล้อง Lubitel 166+

กล้องฟิล์มขนาด 120 Twin-lens ที่คุณสามารถปรับได้ตามต้องการตั้งแต่รูรับแสง,ชัตเตอร์สปีด โดยภาพที่ได้จากกล้องตัวนี้จะทำให้คุณและคนที่ได้เห็นประทับใจอย่างแน่นอน

เครดิต: mingkie
เครดิต: bccbarbosa, chippo & danielnegreiros

กล้อง Lomo LC-A+

Timeless moments call for a timeless camera และนี่คือกล้อง Lomo LC-A+ กล้องในตำนานของเราที่เป็นตัวยอดฮิตสำหรับชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ โดยคุณจะได้ภาพสไตล์โลโม่ผ่านกล้องคอมแพ็คเลนส์แก้วตัวนี้ รับรองว่าในอีกสิบปีข้างหน้า หากคุณย้อนกลับมาดูรูปเหล่านี้คุณจะยังจำโมเมนท์นั้นได้ไม่รู้ลืม

เครดิต: ekeupratama
เครดิต: fayeusokoi, ccwu, hodachrome & adbigmilk

การผจญภัยรอคุณอยู่

ลองก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนของคุณแล้วไปสนุกสนานกับสถานที่ที่คุณไม่เคยไป ออกเดินทางหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อที่ในอนาคต เมื่อคุณหันหลังกลับมาดูแล้วคุณจะไม่รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ทำ!

กล้อง LC-Wide

กล้อง LC-Wide จะช่วยให้ปาร์ตี้ของคุณสนุกและเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น ลองนึกภาพคุณกำลังสนุกกับการเต้นในปาร์ตี้ มีเพื่อนๆรายล้อม และมีคนเก็บภาพคุณด้วยกล้องคอมแพ็คมุมกว้าง 17 mm
กับเลนส์ Minigon-1 โห แค่คิดก็สนุกแล้ว!

เครดิต: alienmeatsack
เครดิต: lihooi, shoujoai, vicuna & an4

กล้อง Horizon Perfekt

สำหรับนักถ่ายวิว บางทีเฟรมเดียวก็อาจไม่พอสำหรับการเก็บภาพสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อ แต่! เพียงคุณใช้กล้อง Horizon Perfekt คุณก็สามารถเก็บสิ่งที่ต้องการลงบนฟิล์มขนาด 35mm ได้แล้ว ออกไปเก็บภาพแบบพาโนราม่าด้วยกล้องตัวนี้กันได้เลย แถมคุณยังสามารถปรับชัตเตอร์สปีดและรูรับแสงได้เองอีกด้วย

เครดิต: stratski
เครดิต: specialblewah, mangosteen, satomi & ccwu

และนี่เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น ยังไงก็ตามเอาเป็นว่าเลือกกล้องที่ควรค่าแก่การเก็บความทรงจำของคุณ เพราะมันไม่ได้หาโอกาสที่จะเก็บสิ่งเหล่านั้นได้ง่ายๆ จริงมั้ย? ;)

เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-05-10 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-09-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เอาล่ะ วันนี้เรามีทิปส์แบบรวดเร็วในการใช้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพสตรีทมาให้คุณได้เรียนรู้กัน!

 • เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-18 ในหมวด #places
  เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  ก่อนเขาดินจะปิดตัวในสิ้นเดือนนี้ เราเลยถือโอกาสไปเดินเล่นเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน ใครที่อยากไปเดินเที่ยวส่งท้ายรีบไปกันเลยนะ แล้วอย่าลืมเอารูปมาฝากเรากันด้วยล่ะ ;)

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-15 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-14 ในหมวด #ข่าวสาร
  Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  หลายสัปดาห์ก่อน เราได้มีโอกาสไปสอนเวิร์คช็อปการใช้งานกล้อง Lomo'Instant Automat ร่วมกับ Howl นิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ห้าง Central Eastville โดยห้างนี้เป็นห้างแห่งเดียวที่สามารถพาน้องหมาน้องแมวเข้าไปเดินภายในห้างได้ เอาล่ะ มาดูกันหน่อยซิว่าวันนั้นบรรยากาศเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • 5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  2018-09-13 #gear #คำแนะนำ
  5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  ด้วยการออกแบบหน้าตาได้สนุกสนาน, เลือกปรับแต่งเองได้ และลูกเล่นที่สร้างสรรค์ จึงทำให้กล้อง La Sardina ของเราเป็นตัวเลือกเบอร์ต้นๆในใจใครหลายๆคน!

 • ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  2018-09-10 #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  ถ่ายภาพสตรีทด้วยอุปกรณ์ใหม่ๆอย่างกล้องพาโนราม่าที่จะทำให้คุณเก็บได้ทุกอณูของฟิล์มแม้กระทั่งรูหนามเตย!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Mini

  กล้อง Lomo'Instant Mini

  กล้อง Lomo'Instant Mini เหมาะกับคนที่ชอบความยืดหยุ่นและต้องการกล้องที่มีสีสันลวดลาย โดยคุณสามารถเลือกโหมดการถ่ายและปรับรูรับแสงได้เองตามต้องการ ใช้งานได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ มีจำหน่ายทั้งเฉพาะกล้องและชุดกล้องพร้อมเลนส์เสริม(Portrait, Wide, Fisheye) ราคาเริ่มต้นที่ 4,030 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  2018-08-31 #gear #คำแนะนำ
  เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  หากคุณอยากได้ภาพถ่าย Instant ที่ดูนิ่งและสื่อความหมายได้ลึกมากขึ้น เราขอแนะนำให้ปิดแฟลชและปล่อยให้แสงธรรมชาติได้ทำตามหน้าที่ของมัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์เสริม

  กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์เสริม

  เติมสีสันให้กับการถ่ายภาพอินแสตนท์ของคุณผ่านกล้องสีทองอร่ามอย่าง กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์ โดยคุณสามารถสร้างสรรค์ทุกสิ่งได้อย่างเต็มที่จากอุปกรณ์เสริมในชุดของเรา! ราคา 4,780 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  2018-08-30 #gear #คำแนะนำ
  ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  เก็บภาพช่วงเวลาพักผ่อนของคุณกับชาวแก๊งค์ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square Glass!

 • Space Oddity: เมื่อภาพฟิล์มพาคุณไปได้ไกลมากกว่าในโลก

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-08-29 ในหมวด #ข่าวสาร
  Space Oddity: เมื่อภาพฟิล์มพาคุณไปได้ไกลมากกว่าในโลก

  เมื่อความสร้างสรรค์พาให้ภาพถ่ายฟิล์มไปได้ไกลมากกว่าที่คิด อย่างเช่นภาพชุด Space Oddity นี้!

 • ทริคเบื้องต้นสำหรับการถ่ายติดขอบมืดด้วยกล้อง Diana F+

  2018-08-23 #gear
  ทริคเบื้องต้นสำหรับการถ่ายติดขอบมืดด้วยกล้อง Diana F+

  สำหรับใครที่อยากให้ภาพของคุณดูจัดจ้านและน่าสนใจมากขึ้น ลองเปลี่ยนเป็นไปใช้ฟิล์มสไลด์ดูสิ!