Petzval Artist: Ham Natdanai

เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องได้เห็นมิวสิควิดีโอ Lover Boy และเกิดคำถามกันมากมาย ทั้งคำถามว่า ถ่ายที่ไหน, ใช้เลนส์อะไร รวมถึงนี่เป็นทีมงานต่างชาติมาถ่ายรึเปล่า เพราะภาพที่ได้ออกมานั้น ช่างแตกต่างจากภาพจำจากมิวสิควิดีโอตัวอื่นๆเหลือเกิน วันนี้ เราเลยถือโอกาสมาไขข้อสงสัย และพาคุณไปรู้จักกับช่างภาพผู้อยู่เบื้องหลังของงานชิ้นนี้ แต่! ไม่ได้มีเพียงแค่งานชิ้นนี้ชิ้นเดียวเท่านั้น เรายังมีอีกหนึ่งผลงานจาก Petzval Artist คนนี้ให้ชมกันกับผลงานวิดีโอ Janesuda SS18 ไปทำความรู้จักกับ Petzval Artist คนนี้กันเลย!

 • สวัสดีค่า ก่อนอื่นเลยอยากให้แนะนำตัวหน่อยค่ะ
  - สวัสดีครับ ชื่อ ณัฐดนัย นาคสุวรรณ หรือ แฮม อายุ 24 หน่อยๆฮะ 5555 จบเอกภาพยนตร์และภาพถ่าย คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ
 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่
  - ตอนนี้เป็นช่างภาพครับ ส่วนมากงานที่ถ่ายก็จะเป็นหนังสั้น music video หรือว่า internet film แหละครับ จริงๆก็คือฝึกวิชาอยู่ฮะ 555555
 • ทำไมถึงสนใจในเลนส์ตัวนี้
  - จากที่ศึกษามาก่อนใช้งาน เข้าใจว่าเลนส์ตัวนี้ค่อนข้างมี character ที่น่าสนใจ และเราเองก็รู้สึกว่า กล้องและเลนส์ดิจิตอลสมัยนี้ มันคมกริบกันมากเกินไป พอเอาเลนส์ตัวนี้มาใส่กับกล้องดิจิตอลแล้ว เรารู้สึกว่ามันกำลังพอดีๆนะ ไม่คมจนเกินไป ไม่ซอฟต์จนเกินไป
 • อธิบายคอนเซปต์เกี่ยวกับงานแต่ละงานที่ใช้เลนส์ตัวนี้หน่อยได้มั้ยคะ
  - ใน 2 งานจากผู้กำกับสองคนนี้ ค่อนข้างจะมี objective ที่ต่างกันครับ อย่าง Janesuda (Directed by พี่จ๋า ภีรตี) จะเป็น fashion film ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับสองนางแบบที่หนีจากโลกความจริงมาใน wonderland ของพวกเขา หลักๆก็คือต้องพยายาม capture อารมณ์เค้าให้ได้แหละ แล้วที่สำคัญก็คือต้องถ่ายให้เห็นเสื้อผ้าด้วย

ส่วน Lover Boy (Directed by จีน คำขวัญ) นี่ก็คือการตามลุ้นตามเอาใจช่วย Phum Viphurit (Artist) ไปในการตามจีบ ตามอ้อร้อสาวคนนึง ไปในเมืองพัทยา ซึ่งโชคดีว่าวันนั้นแสงสวยมาก บวกกับรสนิยมของผู้กำกับเค้าดีมากแหละ การเลือกนักแสดง การกำกับ acting การเลือกสีเสื้อผ้า การตัดต่อ ทุกๆอย่าง พอมาอยู่กับแสงสวยๆแล้ว แค่เราเอากล้องวางเฟรม อะไรๆมันก็ดีไปหมดแล้ว เค้าก็ทำดูง่ายๆนะ แต่จริงๆคือการเลือกใช้สิ่งต่างๆ ในงานเค้าคือ มาจากเซนส์ของเค้า ล้วนๆ (แอบชม)

Lover Boy by Phum Viphurit
 • หน้าที่ของ DP มีอะไรบ้าง (แอบเห็นจากเครดิตที่คุณแฮมโดนแท็กมา ฮ่าๆ)
  - จริงๆคำว่า DP ดูยิ่งใหญ่ไปหน่อยสำหรับเด็กอย่างเรา อย่างถ้าเป็นพี่ๆ ผู้กำกับภาพในวงการ เช่น พี่สอง สยมภู หรือ พี่แดง ชาญกิจ เนี่ย เราว่าเขาเหล่านั้นถึงคู่ควรกับคำนี้ ขอเรียกตัวเองว่า ช่างภาพก่อนละกัน เราถ่ายงานหลายแบบมากๆ ตั้งแต่หนังสั้น หนังทดลองที่ทำเป็น personal project กับเพื่อน จนถึงโฆษณา ก็จะมีวิธีที่ต่างกัน แต่ละงาน หน้าที่ของช่างภาพก็จะต่างกัน
  แต่สำหรับเราหน้าที่ช่างภาพก็คือการตอบสนองความต้องการด้าน visual ของผู้กำกับให้ได้ มี input กับงานได้ แต่เราต้องไม่เอาความต้องการหรือรสนิยมเราไปตีกรอบงาน หรือแทรกแซงจนความคิดตั้งต้นของผู้กำกับนั้นหายไป ควรจะทำให้งานพวกเค้าก้าวข้ามความเป็นเค้าขึ้นไปอีก พูดเวอร์ๆ ก็คือ เราแอบต้องรู้จักตัวตนของผู้กำกับให้มากที่สุด เค้าชอบสีอะไร ชอบดูหนังอะไร ฟังเพลงแบบไหน พูดช้าหรือพูดเร็ว หรืออาจจะต้องเดาข้ามไปอีกขั้นว่า แล้วในอนาคต เค้าจะชอบอะไร อีกอย่างนึงก็คือ การสนับสนุน และ ร่วมด้วยช่วยกันกับทีมงานหรือผู้ร่วมงานของเรา เช่น สมมติว่า Art department เค้ามีข้อจำกัดเรื่อง set ว่ามีพื้นที่จำกัดจริงๆ ซึ่งเราเลือกใช้ขนาดภาพ ระยะเลนส์ หรือการเลือกเปิดรูรับแสงเพื่อช่วยให้ภาพออกมาโอเคขึ้นได้ หรือหากว่าเรามีการทำงานร่วมกับนักแสดง วิธีคิดของเราที่ใช้อยู่เสมอๆ ก็คือ เราไม่ค่อยชอบใช้ Telephoto lens ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นการกำจัดพื้นที่ และความคิดสร้างสรรค์ของเขามากจนเกินไป
 • ใช้เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Art Control แล้วชอบหรือว่าไม่ชอบอะไรในเลนส์ตัวนี้บ้าง?
  - เราชอบวิธีละลาย background ของเลนส์นะครับ กับ character ของ flare ที่แปลกดี จริงๆ มีเพลทโบเก้อีกหลายๆ แบบมากเลยที่ยังไม่มีเวลาลอง มันเยอะแยะไปหมด ส่วนที่เราไม่ชอบก็คงเป็น พออุปกรณ์เสริมมันมีเยอะมาก แล้วเราก็เลือกไม่ถูก ต้องฝึกใช้เยอะๆ ลองเยอะๆ ถึงจะเลือกเอามาใช้กับงานที่เหมาะสม แล้วก็วิธีปรับรูรับแสงมันแอบยากไปนิดนึง อาจจะเพราะเราเจอแต่งานที่ต้องแข่งกับเวลา แต่ถ้าวันไหนออกไปถ่ายเล่นๆ ถ่ายสนุกๆ ก็คงไม่เป็นไร
 • ฟีดแบ็กผลงานที่ได้รับในแต่ละชิ้นเป็นยังไง
  - Feedback ทั้งสองงานนั้นดีมากนะ มีคนได้เห็นงานเรามากขึ้น มีช่างภาพจากต่างประเทศ direct message มาถามก็มี ว่าถ่ายยังไง ใช้เลนส์อะไร รวมถึงทำให้มีโอกาสไปสู่งานอื่นๆ มากขึ้นด้วย
 • แล้วมีเทคนิคอะไรที่ใช้กับงานแล้วอยากแนะนำกับคนอ่านบ้างมั้ย
  - จริงๆคนอาจจะคิดว่าเลนส์นี้ มี character แค่ bokeh กับ flare แต่จริงๆวิธีการละลายหลังในฉากก็ค่อนข้างน่าสนใจมาก ยิ่งไปเจอ background ดีๆ บางทีมันก็ให้ความรู้สึกเหมือนภาพสีน้ำมันเหมือนกัน
 • ขอคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในเลนส์ตัวนี้หน่อย
  - ควรจะไปลองใช้ก่อนครับ แล้วก็อ่านรีวิวเยอะๆ ทำความรู้จักกับเลนส์ตัวนี้ก่อน ถ้าชอบก็ลุยเลยฮะ เพราะจริงๆ การหาเลนส์ character แปลกๆ ที่คนไม่ค่อยใช้กัน ก็ทำให้งานเราแตกต่างออกมาจากคนอื่นเหมือนกัน
 • สุดท้ายแล้ว บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโปรเจกต์ต่อไปที่จะทำ (หรือว่าอยากทำ) หน่อยได้มั้ยคะ?
  - อาจจะได้รับโอกาสถ่าย feature film เรื่องแรกในต้นๆปีหน้ามั้งครับ หวังว่าจะไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ของชีวิตมากๆครับตอนนี้ : )
ภาพประกอบเบื้องหลังจากผลงานชิ้นล่าสุดของคุณแฮม

ขอบคุณแฮมมากๆที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้งานเลนส์ New Petzval 58 Bokeh Art Control กับเราในครั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจอยากติดตามชมผลงานอื่นๆของแฮมในอนาคตก็สามารถเข้าไปตามชมกันได้ใน Vimeo และ Facebook


เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Art Control เลนส์ที่ให้อิสระคุณในการปรับหมุนโบเก้ได้ถึง 7 ระดับ ซึ่งคุณสามารถค้นพบความสวยงามจากเลนส์ตัวนี้ได้ด้วยการผสมผสานระหว่างการควบคุมโบเก้และระดับรูรับแสงในแบบที่คุณชอบเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์โบเก้ในแบบที่ต้องการ สามารถเป็นเจ้าของเลนส์ตัวนี้ได้แล้ววันนี้ที่ มีจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านออนไลน์ของเรา ในราคา 28,050 บาท*(สีทอง) โดยราคานี้เป็นราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเหมาเคลียร์ภาษี(Drop Shipping) หากคุณใช้บัตรเครดิต/บัตรเดบิต หรือบัญชี Paypal ราคาจะขึ้นอยู่กับเรทค่าเงินของวันนั้นๆ

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-31 ในหมวด #วิดีโอ #bokeh #ham #lomoamigo #petzval-artist #petzval58 #natdanai

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!

 • 3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  2018-12-27
  3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ให้มากกว่าเดิมด้วยไอเดียต่างๆเหล่านี้ รับรองว่าสนุกจนเพื่อนต้องขอมากกว่า 1 รูปแน่ๆ!

 • Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-24 ในหมวด #gear
  Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  ช่วงใกล้ปีใหม่นี้ หลายๆคนก็คงกำลังวุ่นหาสินค้าสำหรับเป็นของขวัญทั้งจับฉลาก ของขวัญให้ตัวเอง รวมไปถึงให้คนที่เรารัก และเพื่อให้คุณได้ช้อปสินค้าของเรากันอย่างสนุกสนานและสบายกระเป๋า วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าในงบประมาณแต่ละช่วงราคามาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย ลุย!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  เลือกฟอร์ตแมตให้ดีก่อนคุณจะถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มตัวนี้ เพราะคุณสามารถถ่ายได้ทั้งภาพขนาด 36mmx24mm หรือ ภาพมุมกว้างแบบ Panoramic Double frames ในขนาด 72 mm x 24 mm!

 • เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม
  เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  ในที่สุดเราก็ได้กล้อง Diana Instant Square มาครอบครองแล้ววว~ และนี่เป็นทริปแรกที่เราพกกล้องตัวนี้ไปเที่ยว มาฟังรีวิวย่อยๆสั้นๆของเรากัน ;)

 • เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  2018-12-14
  เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  วันนี้เราจะมาแนะนำฮาวทูถ่ายภาพ Self-Portraits ง่ายๆด้วยตัวคุณเองกัน!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo’Instant San Sebastián! กล้องที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองเล็กๆในประเทศสเปน โดยในชุดจะประกอบด้วยเลนส์อีก3 ตัวได้แก่ เลนส์ Fisheye, เลนส์ Portrait และเลนส์ Close-up สร้างภาพสุดสร้างสรรค์จากกล้อง Instant ตัวนี้ได้ด้วยตัวคุณเอง! ราคา 4,780 บาท (ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

 • ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-23 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  สร้างความตื่นเต้นมากขึ้นให้กับชีวิต ด้วยมุมมองแบบพาโนราม่า

 • 10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-22 ในหมวด #ข่าวสาร
  10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  โอกาสดีๆแบบนี้มีแค่ปีละครั้ง มาช้อปสินค้าที่คุณเล็งไว้กันเถอะ ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้ว รอของ 7-14 วัน)

 • มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  2018-11-22 #คำแนะนำ
  มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  ลืมแฟลชไปซะ! ทิ้งมันไว้ที่บ้านแล้วออกไปเก็บภาพช่วงกลางคืนพร้อมทิปส์เหล่านี้!

 • ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-14 ในหมวด #วัฒนธรรม
  ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  มีเหตุผลมากมายที่คุณจะต้องหยิบกล้องติดตัวออกไปด้วยเวลาไปไหนมาไหน แน่นอนว่าหนึ่งเหตุผลนั้นคือคุณจะได้เก็บความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นยังไงล่ะ!

 • LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  ในที่สุดเราก็มีโอกาสสัมภาษณ์ บาบูน บริบูรณ์ เจ้าของเพจ baboon, ศิลปินวง Mattnimare และช่างภาพประจำวง Lomosonic อีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปนาน โดยคราวนี้บาบูนมาพร้อมกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo LC-A+ กล้องคอมแพ็คออโต้วัดแสงยอดฮิตของเรา เอาล่ะมาอัพเดทข่าวคราวพร้อมชมภาพถ่ายจากมุมมองของเขากันได้ผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันเลย ;)