Maytage's Diarys: จิตอาสาครั้งแรกของเรากับเด็กดอยสุดน่าฮัก ณ ตาก ความสุขถ่ายทอดผ่าน Lomography Simple Use Flim Camera (แถมด้วยน้ำตกทีลอซู :D)

ลองให้ตัวเองไปทำอะไรที่ไม่คิดว่าจะทำได้ดู แล้วเราจะรู้ว่าจริงๆแล้วเราทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง...

บันทึกการเดินทางของเราในครั้งนี้ เป็นการเดินทางไปจังหวัดตากครั้งแรก ผ่านการชวนของเพื่อน ที่อยากให้เราไปลุยขึ้นเขาในหน้าฝนด้วยเหตุผลที่ว่า "ถ้าอยากไปเที่ยวแล้วก็ต้องได้ทำความดีด้วย" นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นของทริปนี้ โดยเราได้ไปเจอกับน้องๆบนดอยที่ขาดแคลนสิ่งจำเป็นหลายอย่าง ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ผู้ใหญ่บ้านหรือผู้ใหญ่ในบ้านโขะโทะไม่สามารถเดินทางมาข้างล่างตัวเมืองเพื่อซื้อสิ่งของกลับขึ้นไปได้ เนื่องจากการเดินทางที่ยากลำบาก ดังนั้นนี่คือภารกิจของเรา ซึ่งเราใช้เวลาประมาณ 4 วันกับการเดินทางในทริปครั้งนี้หล่ะ

 • การเดินทางที่ลำบากที่สุดในชีวิต

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราไม่ใช่ลูกคุณหนูจากไหน เราเองก็ไปลุยๆมาหลายที่แล้ว แต่ที่นี่ เราขอยกให้ว่าเป็นทริปที่ลำบากที่สุด เนื่องจากเส้นทางการเดินทางขึ้นไปบนดอยนี่หล่ะ แต่ก่อนที่เราจะได้ขึ้นดอยไปหาน้องๆนั้น เรามีโอกาสได้นอนที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกทีลอซู บอกเลยว่าเราตื่นเต้นมากๆ เพื่อนกับเราเปิดรูปหาข้อมูลกันรัวๆ และมีแต่คนการันตีว่าน้ำตกแห่งนี้สวยจริง พอเราไปเจอก็ต้องเอามือทาบอกเพราะมันสวยมากกกกกก และอุดมสมบูรณ์มากๆเลย ใครยังไม่เคยมา เราขอให้ลองมาเลย แล้วเดี๋ยวจะรู้ : D

 • เลอะโคลน ตลอดทาง

เราเข้าใจแล้วว่าทำไมน้องๆหรือผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน ไม่สามารถลงมาได้ ตลอดทางถนนอกจากจะเละแล้วยังเป็นหลุมลึก รถยนต์ขึ้นไปแบบลำบากมากถึงมากๆ หากไม่ใช่รถสายลุยอย่างแท้ทรู แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้เราเดินทางขึ้นไปหาน้องๆได้คือ "รถต๊อกแต๊ก" เป็นรถเล็กๆที่ใจใหญ่ เพราะล้อเนี่ยเหมือนล้อรถบรรทุกทำให้สามารถเดินทางในทางลำบากได้ดี เราก็ได้ขึ้นรถแบบนี้เป็นครั้งแรก ขอบอกเลยว่าสนุกมากกกกก แม้จะมีพลิกคว่ำ ล้มลงไปกับดินบ้าง

เนื่องจากระหว่างทางที่ค่อนข้างลำบาก เราเลยต้องรีบขึ้นไปก่อนเพื่อไปทำกับข้าว เรากับเพื่อนและพี่ๆที่เป็นผู้หญิงจึงต้องลงจากรถเพื่อมานั่งรถต๊อกแต๊กไปนี่หล่ะ มันส์สุดอะไรสุด

เราและคุณลุงที่พาขึ้นดอยด้วยรถต๊อกแต๊ก ไม่พูดภาษาไทยนาจา รถคว่ำกันไปรอบเลยขอแวะพักแปปนึง

 • 7 กิโลเมตรจากน้ำตกทีลอซู ถึงโรงเรียนของน้องๆใช้เวลาเกือบหกชั่วโมง

เนื่องจากการเดินทางที่ไม่สะดวกเลย ระยะเวลาที่เดินทางจึงนานกว่าปกติ แต่เมื่อเราถึงโรงเรียนสิ่งที่เราได้เห็นคือเด็กๆที่น่ารัก มารอต้อนรับเรา ตอนนั้นเราขนลุกเลย เห็นน้องๆเยอะมากและนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปเจอน้องๆ มันเลยทำให้เรารู้สึกตื้นตันกับการต้อนรับแบบนี้ มันดีต่อใจจริงๆนะ โดยตลอดระยะเวลา 2 วันที่เราได้อยู่ที่นั่น เราได้ช่วยกันกับพี่ๆทั้งทำอาหาร เอนเตอร์เทนน้องๆ เเจกขนม อุปกรณ์การเรียนเสื้อผ้าต่างๆ และสิ่งนี้เองที่ทำให้เราได้ค้นพบความหมายของชีวิตเพิ่มขึ้น โอกาสของคนเราไม่เหมือนกัน การช่วยเหลือกัน ความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน สิ่งเหล่านี้มันประสาน,ผสม ทำให้ทุกอย่างมันดูลงตัว ไม่มีใครเห็นแก่ตัวใส่กัน ความสุขแบบเรียบง่ายแบบนี้สินะ

และด้วยความที่เราต้องทำงานอะไรหลายๆอย่าง ทริปนี้เราเลยเลือกเอา กล้อง Lomograhy Simple Use Film Camera ไปใช้เก็บภาพสิ่งต่างๆที่เราได้เจอ

มาต่อกันด้วยเรื่องของบนดอยกันบ้างดีกว่า โดยสำหรับรร.นี้จะมีคุณครูอยู่สองคน ส่วนนักเรียนจะมีตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาล ถึง ป.6 ส่วนมากผู้ใหญ่ในหมู่บ้านจะมาฝากเด็กเอาไว้กับคุณครูเพราะต้องไปทำไร่ทำสวน และน้องๆชั้น ป.6 ก็จะช่วยคุณครูดูแลน้องๆ ทั้งเตรียมอาหาร ล้างถาด ทำความสะอาด

ถ้าเป็นเด็กตัวเล็กๆเลย จะยังฟังภาษาไทยไม่ค่อยออก เน้นภาษากินอย่างเดียวฮ่าฮ่า

สุดท้ายนี้เราต้องขอขอบคุณเพื่อนเราที่ชงให้เรามาได้เจออีกหนึ่งประสบการณ์ดีๆในชีวิตกับโครงการดีนี้ ใครอยากเข้าไปช่วยเหลือหรืออยากไปร่วมเป็นจิตอาสากันดูสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจ โครงการเล็กๆเพื่อเด็กบนภูเพื่อนครูบนดอย สำหรับเรา ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่เราจะไม่ลืมเลย จะว่าไปก็คิดถึงน้องๆอีกแล้วเนี่ยยย!

และใครที่สนใจกล้องตัวนี้ (สนใจอย่างเดียวไม่พอต้องสั่งซื้อด้วย ฮ่าฮ่า) ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ ของเราหรือแวะไปดูที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ

ขอบคุณที่อ่านไดอารี่ของเรานะ

เมเทจเอง ;)

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-23 ในหมวด #วัฒนธรรม #places

Simple Use Film Camera Color Negative 400

กล้องใช้แล้ว(ไม่ต้อง)ทิ้งของเรา เป็นมากกว่ากล้องฟิล์มธรรมดา เพราะนอกจากเราจะโหลดฟิล์มมาพร้อมให้คุณใช้งานแล้ว เรายังมีเจลสีไว้ให้คุณใช้เปลี่ยนสีแฟลชอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเติมสีสันให้ภาพของคุณได้มากขึ้นผ่านฟังก์ชั่นนี้ และที่สำคัญไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนคุณกล้องขนาดกะทัดรัดตัวนี้ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางของคุณ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!

 • 3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  2018-12-27
  3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ให้มากกว่าเดิมด้วยไอเดียต่างๆเหล่านี้ รับรองว่าสนุกจนเพื่อนต้องขอมากกว่า 1 รูปแน่ๆ!

 • Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-24 ในหมวด #gear
  Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  ช่วงใกล้ปีใหม่นี้ หลายๆคนก็คงกำลังวุ่นหาสินค้าสำหรับเป็นของขวัญทั้งจับฉลาก ของขวัญให้ตัวเอง รวมไปถึงให้คนที่เรารัก และเพื่อให้คุณได้ช้อปสินค้าของเรากันอย่างสนุกสนานและสบายกระเป๋า วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าในงบประมาณแต่ละช่วงราคามาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย ลุย!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  ขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้มากขึ้นด้วย กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan! กล้อง Instant เลนส์แก้วมุมกว้างที่สุดในขณะนี้ สั่งซื้อได้ที่ร้านออนไลน์ของเราในราคา 7,530 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม
  เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  ในที่สุดเราก็ได้กล้อง Diana Instant Square มาครอบครองแล้ววว~ และนี่เป็นทริปแรกที่เราพกกล้องตัวนี้ไปเที่ยว มาฟังรีวิวย่อยๆสั้นๆของเรากัน ;)

 • เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  2018-12-14
  เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  วันนี้เราจะมาแนะนำฮาวทูถ่ายภาพ Self-Portraits ง่ายๆด้วยตัวคุณเองกัน!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomography Deal

  Lomography Deal

  พบกับ Lomography Deal! สำหรับใครที่กำลังหาของลดราคา ดูได้ที่นี่เลย

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

 • ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-23 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  สร้างความตื่นเต้นมากขึ้นให้กับชีวิต ด้วยมุมมองแบบพาโนราม่า

 • 10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-22 ในหมวด #ข่าวสาร
  10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  โอกาสดีๆแบบนี้มีแค่ปีละครั้ง มาช้อปสินค้าที่คุณเล็งไว้กันเถอะ ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Fisheye No. 2 Caspian

   กล้อง Fisheye No. 2 Caspian

  เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับภาพถ่ายของคุณด้วยกล้องที่รับภาพได้ 170° อย่างกล้อง Fisheye No. 2 Caspian กล้องตัวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นทั้งโหมด Long Exposure และสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อย่างไม่จำกัด เป็นเจ้าของกันได้เลยผ่านร้านออนไลน์ของเรา ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  2018-11-22 #คำแนะนำ
  มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  ลืมแฟลชไปซะ! ทิ้งมันไว้ที่บ้านแล้วออกไปเก็บภาพช่วงกลางคืนพร้อมทิปส์เหล่านี้!

 • ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-14 ในหมวด #วัฒนธรรม
  ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  มีเหตุผลมากมายที่คุณจะต้องหยิบกล้องติดตัวออกไปด้วยเวลาไปไหนมาไหน แน่นอนว่าหนึ่งเหตุผลนั้นคือคุณจะได้เก็บความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นยังไงล่ะ!

 • LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  ในที่สุดเราก็มีโอกาสสัมภาษณ์ บาบูน บริบูรณ์ เจ้าของเพจ baboon, ศิลปินวง Mattnimare และช่างภาพประจำวง Lomosonic อีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปนาน โดยคราวนี้บาบูนมาพร้อมกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo LC-A+ กล้องคอมแพ็คออโต้วัดแสงยอดฮิตของเรา เอาล่ะมาอัพเดทข่าวคราวพร้อมชมภาพถ่ายจากมุมมองของเขากันได้ผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันเลย ;)