Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

1

หลังจากในบทความตอนที่แล้วเราได้เจาะลึกประเด็นของนิทรรศการภาพ "สะอาด เหมาะสม" ที่คุณแมทได้ร่วมทำกับเพื่อนไป ในบทความนี้จึงเป็นการรู้จัก ถึงมุมมอง ทัศนคติ ความคิด และเรื่องส่วนตัวของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่ารอช้าไปรู้จักเธอคนนี้เพิ่มกันดีกว่า

โดยสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านในบทสัมภาษณ์ของคุณแมทในตอนที่ 1 สามารถเข้าไปชมผลงานและอ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่ Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุดของคุณ
  - ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุด ก็น่าจะเป็นที่เราอยากลองถ่ายตัวเองตอน "ผูกคอตาย" ดู เอาจริงๆ ตัวเองเป็นคนค่อนข้างอินกับความเศร้ามากกว่าความสุข ดังนั้นงานส่วนใหญ่มักจะได้มาจากความเศร้าหรือสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจ มาเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน และตอนนั้นกำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับ SM (Sadism)
 • แรงบันดาลใจของคุณในการถ่ายภาพ เกิดในตอนกลางวัน หรือ ตอนกลางคืน
  - แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ ส่วนใหญ่เกิดตอนกลางวัน เพราะว่าเราเป็นคนแพ้แสง/เงา พอเห็นแสงแล้วเหมือนได้รับพลังบางอย่าง จะต้องถ่ายเดี๋ยวนั้น ตอนนั้น และเราใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นจะถ่ายภาพตอนการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของเราจะเป็นตอนกลางวัน
 • ใครเป็นช่างภาพคนโปรดของคุณ ?
  - จริงๆเป็นคนชอบถ่ายภาพ เพราะว่าต้องการแชร์มุมมองของตัวเองให้คนอื่นได้ดูและก็เพราะเป็นคนความจำสั้น ก็เลยถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นความทรงจำของตัวเอง ก็เลยไม่ได้มีใครเป็นไอดอลในกาiถ่ายภาพ แต่ถ้าถามว่า ใครเป็นไอดอลหรือศิลปินภาพถ่ายที่เราชื่นชอบ ก็น่าจะเป็น Joel-peter Witkin ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันที่ชอบถ่ายศพ คนที่แปลกๆ มีธีมการถ่ายในเรื่องความตาย เพราะเรารู้สึกว่า เค้าเป็นคนที่มองเห็นความงามได้จากทุกที่ ส่วนอีกคนก็จะเป็น Francesca Woodman ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันอีกคนที่ชอบตั้งกล้องถ่ายตัวเอง และส่วนใหญ่ก็เป็นภาพนู้ด ด้วยงานของเค้าไม่ได้พูดถึงเรื่องความสวยงามเป็นหลัก แต่ถ้าได้ลองเสพย์ภาพของเค้า จะให้ความรู้สึกเหมือนว่า เค้ากำลังต้องการสื่อสารความรู้สึกของตัวเค้าเองผ่านภาพถ่ายมากกว่า
 • คุณคิดว่ากล้อง Instant ตัวนี้มีอะไรที่คุณยังไม่พอใจอยู่
  - สิ่งที่รู้สึกยังไม่พอใจ น่าจะเป็นความโอเว่อร์ของภาพ ถ้าถ่ายกลางแจ้ง กับ ช่องมองเลนส์ที่ไม่ได้อยู่จุดเดียวกับเลนส์ บางทีก็ทำให้กะคอมโพสยาก แต่พอใช้ไปแล้วสักพักก็จะปรับตัวได้เอง ว่าควรใช้ถ่ายอะไร เมื่อไหร่ และวางภาพยังไง ความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่ากล้องทุกตัว ต่างต้องใช้เวลาเรียนรู้กับมัน
 • คุณคิดว่าเทคนิคหรืออุปกรณ์ที่สำคัญกว่ากัน ในการถ่ายภาพ
  - ขอไม่เลือกทั้งสองอย่างเลยได้ไหม เราว่ามุมมองและความคิด สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ ส่วนเทคนิคหรืออุปกรณ์เป็นสิ่งที่นำมาประกอบทำให้สิ่งที่คิดนั้น ออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์ที่สุด
 • จะมีทำนิทรรศการภาพของตัวเองอีกครั้งมั้ยในเร็วๆนี้
  - อาจจะมีโปรเจกต์ต่อเนื่องจากการนิทรรศการภาพถ่าย "สะอาด เหมาะสม" แต่ก็ต้องดูทางคิวเรเตอร์อีกทีค่ะ
 • นอกจากถ่ายภาพคุณทำอะไรอีกบ้าง
  - ถ้าเป็นเรื่องงาน ก็จะทำงานเกี่ยวกับภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเองหรือว่าอยู่ในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ที่รับงานลูกค้ามาแล้วจัดการทุกอย่าง ให้ช่างภาพคนอื่นถ่ายแทน แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องงานก็เหมือนคนทั่วไปนะคะ ชอบอ่านหนังสือ ชอบฟังเพลง ไปคอนเสิร์ต ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบกเป้เที่ยวคนเดียว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็หาอะไรที่ไม่เคยทำแล้วลองไปทำดูค่ะ
 • อีก 5 ปีข้างหน้าจะยังเป็นช่างภาพอยู่หรือเปล่า
  - คือตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าช่างภาพไหม แต่เรารู้ว่า "การถ่ายภาพ" เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว ถ้าอีก 5 ปีข้างหน้าเรายังมีชีวิตอยู่ ก็น่าจะยังถ่ายภาพอยู่นะคะ :)

ใครที่อ่านแล้วอยากเข้าไปชื่นชมผลงานของคุณแมทเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูผลงานได้ที่ Facebook ผู้หญิง ถือกล้อง หรือที่ Website ส่วนตัวของเธอ


หากใครที่ได้อ่านแล้วรู้สึกอยากเป็นเจ้าของกล้องรุ่นนี้ ก็สามารถสั่งซื้อ กล้อง Lomo'Instant Wide ได้เลยในร้านออนไลน์ของเราหรือใครที่สะดวกก็สามารถแวะไปได้ที่ร้านตัวแทนใกล้บ้านคุณ

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-21 ในหมวด #gear #ผู้คน #วิดีโอ

Mentioned Product

Lomo'Instant Wide

Lomo'Instant Wide

เราท้าให้คุณลองกล้อง Lomo'Instant Wide กล้องอินสแตนท์ที่ใช้ฟิล์มขนาดใหญ่ แถมสามารถเปลี่ยนเลนส์เสริมได้ทั้งเลนส์มุมกว้างและเลนส์ Close-up โดยตัวกล้องมาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติ ง่ายในการใช้งาน รวมถึงคุณยังสามารถใช้เก็บภาพหมู่ได้ครบทุกคนอีกด้วย หรือสำหรับใครที่ชอบเห็นภาพขนาดเต็มตา กล้องตัวนี้ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน
   Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

  ใครที่ติดตามหรือรู้จักเพจ "ผู้หญิงถือกล้อง" มา ก็จะทราบดีว่าคุณแมทเจ้าของเพจนี้ได้ถ่ายทอดศิลปะการถ่ายภาพในสไตล์ที่เธอชอบออกมาอยู่เสมอ พร้อมทั้งยังมีเรื่องเล่าให้ฟังมากมายเกี่ยวกับงานและชีวิตส่วนตัวของเธอ วันนี้ลองเข้ามาทำความรู้จักกับช่างภาพหญิงที่ชื่นชอบการถ่ายภาพนู้ดคนนี้เพิ่มขึ้นกันดีกว่า

  1
 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  2017-09-27 #คำแนะนำ
  Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  การถ่ายภาพ Instant สามารถสร้างเรื่องราวความรักต่างๆได้มากมาย เราเชื่อว่าคุณลุ้นเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงเวลาตอนรอภาพให้ชัดขึ้นบนมือของคุณ แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเพราะคุณสามารถทำให้ภาพ Instant ของคุณสร้างสรรค์ขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปด้วยทริคพิเศษจากเรา!

 • ข่าวสารร้านค้า

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  สร้างเอฟเฟกต์ให้ภาพเวลาถ่ายชัตเตอร์บีด้วย Translucent Light Writers กันเถอะ! ทีนี้ไม่ว่าคุณจะสร้างสีหรือตัวอักษรอะไรในภาพก็สร้างสรรค์ได้เต็มที่เลย!

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • Petzval Artist: Ham Natdanai

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-31 ในหมวด #วิดีโอ
  Petzval Artist: Ham Natdanai

  เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องได้เห็นมิวสิควิดีโอ Lover Boy และเกิดคำถามกันมากมาย ทั้งคำถามว่า ถ่ายที่ไหน, ใช้เลนส์อะไร รวมถึงนี่เป็นทีมงานต่างชาติมาถ่ายรึเปล่า เพราะภาพที่ได้ออกมานั้น ช่างแตกต่างจากภาพจำจากมิวสิควิดีโอตัวอื่นๆเหลือเกิน วันนี้ เราเลยถือโอกาสมาไขข้อสงสัย และพาคุณไปรู้จักกับช่างภาพผู้อยู่เบื้องหลังของงานชิ้นนี้ แต่! ไม่ได้มีเพียงแค่งานชิ้นนี้ชิ้นเดียวเท่านั้น เรายังมีอีกหนึ่งผลงานจาก Petzval Artist คนนี้ให้ชมกัน ไปทำความรู้จักกับ Petzval Artist คนนี้กันเลย!

 • Maytage's Diary: พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปถ่ายวิวที่แสนจะสวยบาดตาบาดใจที่ภูทับเบิกมาล่ะ

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-03-28 ในหมวด
  Maytage's Diary: พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปถ่ายวิวที่แสนจะสวยบาดตาบาดใจที่ภูทับเบิกมาล่ะ

  ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่กำลังเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนมากๆในประเทศไทย เพื่อนเเละเราก็ได้มีโอกาสมารวมตัวกันอีกรอบเนื่องจากงานแต่งเพื่อนในคณะตอนเรียนแต่งงาน ก็เลยมาเที่ยวต่อซะเลยไหนๆก็ไหนๆแล้ว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราเลือกไปเปิดทริปต้นปี นั่นก็คืออออ "ภูทับเบิก" นี่ละจ้า พร้อมทั้งหยิบเจ้ากล้อง Lomo LC-Wide ติดตัวไปด้วย มาดูภาพทริปการเดินทางครั้งนี้ของเรากัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Flash

  กล้อง ActionSampler Flash

  สแนปภาพถ่าย 4 ช็อตได้อย่างสุดมันส์ ไม่ซ้ำใครบนฟิล์ม 35 มม.ทั้งกลางวันและกลางคืน ด้วยกล้อง ActionSampler Flash ที่ออกแบบมาพร้อมกับแฟลช 4 จังหวะที่จะยิงตามทุกแอคชั่นมันส์ๆของคุณ

 • เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #ข่าวสาร
  เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ถ่ายภาพในรูปแบบฟิล์ม square ว่าเท่ห์แล้ว และถ้ายังสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อีกหล่ะ?

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  2017-10-04 #ข่าวสาร
  ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว มาเพิ่มความสง่างามให้กับการผจญภัยของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกล้อง Lomo'Instant Oxford!

 • เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  เขียนโดย Martha Reed เมื่อ 2018-04-25 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  จับเรื่องราวๆดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ายังค่ำใส่ลงบนฟิล์มรูปแบบ Instant ด้วยกล้องที่ใช้งานแสนง่ายตัวนี้

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Belair Instant

  กล้อง Belair Instant

  อยากจะถ่ายภาพในแบบอื่นๆด้วยกล้อง Belair รึเปล่า? แค่มีกล้องชุดนี้ที่มาพร้อมฝาหลังสำหรับใส่ฟิล์ม Fuji Instax Wide เพียงแค่นี้คุณก็พร้อมพาออกไปสนุกได้ทุกที่แล้ว

 • ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #ข่าวสาร
  ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ใช้คำแนะนำจาก Andy Warhol และถ่ายภาพเพื่อนของคุณโดยใช้ Lomo'Instant Square!

 • LomoAmigo: ปกฉัตร วรทรัพย์ ช่างภาพสุดชิคกับผลงานที่มีเอกลักษณ์พร้อมความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-24 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน
  LomoAmigo: ปกฉัตร วรทรัพย์ ช่างภาพสุดชิคกับผลงานที่มีเอกลักษณ์พร้อมความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat

  คุณปก ปกฉัตร เป็นช่างภาพที่เป็นตัวของตัวเองตั้งแต่แรกเจอ และยิ่งเราได้เห็นผลงานภาพถ่ายที่มีความชิคและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว เลยทำให้เราอดไม่ได้และจีบคุณปกให้มาลองใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ของเรา รับรองว่ายิ่งอ่านบทสัมภาษณ์พร้อมดูภาพถ่ายของเธอ จะเข้าใจเลยว่าช่างภาพคนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ว่าแล้วก็ไปรู้จักเธอกันมากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลยดีกว่าจ้า

 • Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  วันนี้เราได้มีโอกาสมารู้จักกับ "ชัช" ช่างภาพที่มีผลงานโดดเด่น โดยเราแอบสืบๆมาว่าเหมือนเขาจะสนใจกล้องฟิล์มเป็นอย่างมาก เราจึงอยากเข้าไปรู้จักเขาเพิ่มเติม แต่พอคุยไปคุยมากลับอายุยังน้อยมาก (เด็กๆสมัยนี้เขาเก่งกันจังเลยนะเนี่ย) ทางโลโม่ของเราจึงส่งกล้อง Lomo'Instant Automat ไปให้ทดลองถ่าย ลองมาทำความรู้จักกับ "ชัช" เจ้าของเพจ Holypug ให้มากขึ้นและมาดูผลงานของเขากันเลยดีกว่า