ผลการทดสอบการล้างภาพแบบ Cross-Processing ด้วยฟิล์ม Kodak Portra 160NC (35mm, 160 iso) User-Review

ประสบการณ์ที่ดีของฉันกับการล้างครอสฟิล์ม Kodak Portra 160NC!

แปลโดย montw_lingdum

นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันใช้ฟิล์ม Kodak Portra 160NC แต่ฉันได้คิดถึงการทำเทคนิค cross process กับฟิล์มชนิดนี้มาถึงสองครั้งแล้ว เหตุฉันที่ไม่ได้ลงมือสักที เป็นเพราะมีคำถามที่ติดอยู่ในใจว่าควรจะตั้งค่า ISO ที่ตัวกล้อง LOMO LC-A เท่าไหร่ดีจึงจะเหมาะกับฟิล์มชนิดนี้มากที่สุด แต่ในที่สุดด้วยความที่ไม่อยากจะคิดถึงเรื่องนี้มากอีกต่อไป ฉันจึงตั้ง ISO ไว้ที่ 100 ซึ่งสำหรับฉัน ถ้าตั้ง ISO เท่านี้แล้ว ผลที่ปรากฎออกมาจะดีที่สุดถ้าอยากให้ภาพมี contrast สูง ฉันยังแนะนำอีกว่า ถ้า อยากได้ภาพที่แปลกตาประหลาดใจกับฟิล์มชนิดนี้มากขึ้นไปอีกให้ปรับ ISO ที่ตัวกล้อง LOMO LC-A ไปที่ 50

ฉันประหลาดใจมากกับผลลัพธ์ที่ได้ ฉันไม่เคยเห็นสีฟ้าในระดับนี้มาก่อน มันช่างเหนือชั้นจริงๆ และนอกจากโทนของสีที่ช่างเหมาะเจาะเกินความคาดหมายแล้ว ในส่วนของภาพที่ปรากฎสีแดงนั้น ก็ช่างรุนแรงดุเดือดดีจริงๆ แม้ว่าบางรูปที่ี่ฉันถ่ายมาจะถ่ายภาพภายใต้แสงแบบ tungsten ภาพที่ออกมาก็ยังคงสุดยอด และสวยงามอิ่มไปด้วยโทนสีเขียวและส้มปะปนกันไป

เป็นฟิล์มที่ฉันจะใช้อีกแน่นอน และในการถ่ายเซ็ทต่อไปฉันจะลองถ่ายในสภาพแสงสังเคราะห์ หรือไม่ก็ใช้ร่วมกับ Color Splash Flash สีแดงหรือส้ม ฉันว่ามันจะต้องได้รูปที่น่าสนใจไปอีกแบบอย่างแน่นอน

เขียนโดย drumfire เมื่อ 2010-05-14 ในหมวด #gear #film #negative #review #kodak #x-pro #cross-process #tast #blue-tones # #portra-160nc
translated by kokakoo

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ