จ่าเฉย : ผู้ไม่เคยบกพร่องต่อหน้าที่ และไม่เคยทำตัวให้เสื่อมเสียเกียรติตำรวจไทย

6

เรื่องราวสดุดีวีรกรรมสุดยอดตำรวจไทยน้ำดีที่ไม่เคยทุจริต ไม่เคยไถเงิน ไม่เคยรับเงินสินบน ไม่เคยซ้อมผู้ต้องหา ไม่เคยยัดข้อหา ไม่เคยยัดยาให้ใคร ไม่เคยทำยอดใบสั่งส่งนาย ไม่เคยตั้งด่านในที่ที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่เคยวางอำนาจเขื่อง ไม่เคยทำตัวเป็นโจรในเครื่องแบบ ไม่เคยเก็บส่วยบ่อนการพนัน และไม่เคยทำอะไรไม่ดีอย่างที่ตำรวจไทยเน่าๆเป็นอีกมากมาย

เครดิต: dakadev_pui

จ่าเฉย คือชื่อของนายตำรวจจราจรผู้หนึ่งซึ่งไม่เคยรับสินบนใคร ไม่เพียงแต่ไม่รับสินใครเท่านั้น ยังไม่เคยรีดนาทาเร้นไถเงินใครอีกด้วย

เดาด้วยสายตา จ่าเฉย น่าจะอายุราว 30 เศษ บึกบึน แถมยังมีอารมณ์ดีเป็นที่ตั้ง เพราะใครและใครจะเห็นว่าจ่าแกพกพารอยยิ้มเปรอะเปื้อนใบหน้าตลอดเวลา ต่างจากผู้สวมเครื่องแบบสีกากีอีกหลายท่านที่เวลาคุยกับประชาชนมักจะทำใบหน้าราวกับเพิ่งสบตากับยมบาลมาหมาดๆ

จ่าเฉย นอกจากจะเป็นตำรวจไทยประเภทน้ำดีที่มีความซื่อสัตย์สุจริตแล้ว จ่ายังขยันขันแข็งและมีระเบียบวินัย สามารถยืนตากแดด ตากลม ตากฝนได้ทั้งวัน ไม่มีปริปากบ่น เงินเดือนก็ไม่รับ วันหยุดก็ไม่มี น่าเสียดายที่ชาตินี้จ่าแกคงไม่ได้เลื่อนยศเป็นผู้หมวด ผู้กอง สารวัตรหรือผู้กำกับ แน่นอนตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเลิกหวังได้เลย ยกเว้นเพียงในห้องทำงานของแกจะมีรูปถ่ายคู่กับใครบางคนอย่างสนิทสนมพร้อมกับข้อความ มีวันนี้เพราะพี่ให้ หากเส้นใหญ่ขนาดนั้น จ่าเองก็มีสิทธิ์ได้ดิบได้ดีบ้างก็ได้

เหตุที่จ่าแกมีชื่อว่า เฉย เข้าใจว่าเพราะแกยิ้มตลอดทั้งวัน ไม่เคยขยับเขยื้อน ไม่เดินไปไหน ไม่เคยเอาไฟฟ้าช็อตจุดเปราะบางของผู้ต้องหาให้รับสารภาพ ไม่เคยยัดข้อหาใคร

ใครจะผรุสวาทยังไง แกก็เฉย…จะกระทำชำเรายังไง แกก็เฉย…จะเขียนถึงแกแบบข้อเขียนชิ้นนี้ แกก็เฉย

เครดิต: dakadev_pui

ประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เอา จ่าเฉยมาเป็นตัวช่วย เพื่อให้คนเคารพกฏจราจรมากขึ้น จุดนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยมักบกพร่องอย่างจงใจในเรื่องการขับรถเพราะคนไทยชอบทำอะไรแบบ ตามใจฉัน นึกอยากจอดตรงไหนก็จอด นึกอยากเลี้ยวในที่ห้ามเลี้ยวก็เลี้ยว กลับรถในที่ห้ามกลับ แม้จะมีป้ายบอกไว้ก็ตาม

คนไทยอาจมีนิสัยชอบฝ่าฝืนอยู่ในโครโมโซม ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ แต่เข้าเอาจริงพี่ๆตำรวจจราจรนี่ก็แปลก แทนที่จะยืนอยู่ตรงป้ายห้ามกลับรถ พวกพี่ๆกลับไปแอบซุ่มโป่งตามพุ่มไม้ แต่ทันทีที่มีคนฝืนกฏ พี่ก็จะกระโจนออกมาจากที่ซ่อนฉับพลัน พลางโบกรถให้หยุด แต่ถ้าพี่ๆตำรวจจราจรยืนให้เห็นแบบโต้งๆ ถามว่าแล้วใครมันจะกล้าทำผิดกฏ แต่ก็เข้าใจว่าการยืนหัวโด่อยู่ตรงนั้นมันทั้งร้อนทั้งเมื่อย ว่าแล้วก็เลยทำตัวลับๆล่อๆ แอบไปซุ่มโป่งตามพุ่มไม้ราวกับพวกถ้ำมองดีกว่า

จ่าเฉยจึงถือกำเนิดมาเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ นี่ถ้าไม่ใช่ตำรวจไทยคงคิดอะไรลึกซึ้งขนาดนี้ไม่ได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของจ่าคือจะหลอกชาวบ้านว่าเป็นตำรวจจริงไปได้สักกี่น้ำ ? ในเมื่อแกอยู่ที่เดิมตลอด แล้วใครมันจะย่อมให้จ่าแกหลอกเป็นครั้งที่สองล่ะ ?

แต่ทางหน่วยเหนือก็แก้ลำด้วยการ ให้จ่าแกมีกล้องในมือเหมือนต้องการเก็บภาพคนกระทำผิดอีกต่างหาก แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันตำรวจยังจะใช้ จ่าเพื่อข่มขู่ชาวบ้านให้เกรงกลัวไปอีกถึงเมื่อไร

อย่างไรก็ตาม บนบรรทัดความเห็นส่วนตัว จ่าเฉย นี่แหละสุดยอดของตำรวจไทยในประวัติศาสตร์แล้ว เพราะเขาไม่เคยข่มเหงอวดเบ่งกับประชาชน ผิดกับเพื่อนร่วมอาชีพคนอื่นๆอย่างลิบลับ…

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

เขียนโดย dakadev_pui เมื่อ 2013-02-27 ในหมวด #lifestyle #fakepolice-dakafev_pui-thailand-bangkok

6 ความคิดเห็น

 1. hhjm
  hhjm ·

  อยากมีไวัหน้าบ้าน

 2. sobetion
  sobetion ·

  ตำรวจคนนี้ยิ้มสวยที่สุดในไทยแล้วครับ

 3. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @hhjm ผมเองยังคิดอยากมีหุ่นส่วนตัวไว้ที่บ้านครับ เวลาที่นางแบบ นายแบบ(เพื่อนๆ)ไม่ว่างให้เราถ่ายรูป ผมเคยติดต่อขอซื้อหุ่นเสื้อผ้า ราคาสูงจนน่าตกใจครับ 4 พันถึงครึ่งหมื่น แต่ถ้าได้ จ่า มาไว้ที่บ้านก็คงดีไปอีกแบบครับ (ฮา) เพราะกันขโมยได้ด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะราคาเท่าไรนะครับ : )

  @sobetion ฮาๆๆ

 4. sobetion
  sobetion ·

  ปกติผมคิดว่าตำรวจไทยยิ้มไม่ค่อยจริงใจ มีแต่จ่าเฉยๆ นี่แหละครับที่มีรอยยิ้มที่จริงใจ :)

 5. opon21
  opon21 ·

  กระเป๋าเท่ห์อ่ะ

 6. iamgap
  iamgap ·

  ตำรวจที่ดีที่สุดในประเทศแล้วล่ะมั้ง 555+

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-04-01 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  ติดตามผลงานของเพจ FINE’st มาสักพัก และเป็นจังหวะที่ตอนนี้โลโม่ของเรา ได้ออกสินค้าตัวใหม่ล่าสุดออกมาพอดี กับกล้อง Diana Instant Square กล้องดีไซน์สไตล์วินเทจสุดน่ารัก เราเลยไม่รอช้าลองชวน "พี่เต้ย" เจ้าของเพจมาลองใช้ถ่ายงานในสไตล์ที่พี่เต้ยถนัดด้วยกล้องตัวนี้กัน พร้อมทั้งทำความรู้จักกันเพิ่มเติม ถึงเรื่องราวส่วนตัวและความประทับใจในกล้องตัวนี้

 • 2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-12 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  วันนี้เรามีอีกหนึ่งมุมมองความรักพร้อมกับผลงานภาพถ่ายจากเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art ฝีมือช่างภาพเพจ Roops และ Fotosensation มาให้พวกคุณได้ทำความรู้จักกัน โดยบทสัมภาษณ์นี้เป็นการแกะจากแชทไลน์ที่โดนเซนเซอร์กันไปบ้าง เพื่อไม่ให้โดนแบน แต่อย่างไรก็ตามเราหวังว่าพวกคุณจะสนุกกับการอ่านในครั้งนี้นะ ;)

 • Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  2019-03-07 #gear #ผู้คน
  Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  ได้เวลาเข้าสู่ตัวเมืองกับเลนส์มุมกว้างอย่าง Lomogon 2.5/32 Art พร้อมกับชมภาพถ่ายฝีมือของช่างภาพเหล่านี้!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm ฟิล์มที่เหมาะกับวันแดดจ้า! พร้อมทำให้ภาพถ่ายของคุณเต็มไปด้วยสีสันและคมชัดอย่างน่าทึ่ง! ราคา 365 บาท(ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  หลังจากที่เราเลื่อนค้นหาชาวโลโม่หน้าใหม่ในเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ เราก็สะดุดตากับผลงานภาพถ่ายที่มีเอฟเฟกต์ต่างๆในภาพ ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่มีการเอาฟิล์มไปจุ่มสสารต่างๆ ทั้งมะนาว ไวน์ และอื่นๆอีกเพียบ และเราก็ไม่รอช้าติดต่อขอสัมภาษณ์พร้อมเอาฟิล์มให้น้องไปทดลองทำโปรเจกต์สนุกๆ มาทำความรู้จักกับน้องคนนี้กัน!

 • รับสมัครทีมงานโลโม่ 1 ตำแหน่งจ้า

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-01 ในหมวด #ข่าวสาร
  รับสมัครทีมงานโลโม่ 1 ตำแหน่งจ้า

  โลโม่เปิดรับสมัครผู้ร่วมงานคนใหม่ในตำแหน่ง Digital & Online Marketing Executive ประจำประเทศไทย ใครสนใจอ่านรายละเอียดแล้วส่งใบสมัครกันเข้ามาได้เลย

 • 2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-27 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรักนี้ เรามีอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์คู่รักที่มีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจอย่าง เอ็มม่า พาทินธิดาและอ้น บริพัตรพร้อมภาพถ่ายสนุกๆจากกล้อง Lomo'Instant Sqaure Glass มาฝากกันเป็นการส่งท้าย เอาล่ะ ไปทำความรู้จักทั้งสองคนกันเลย :)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง La Sardina รุ่น Czar พร้อม Flash

  กล้อง La Sardina รุ่น Czar พร้อม Flash

  กล้อง La Sardina รุ่นพิเศษนี้ นอกจากจะเก็บภาพมุมกว้างได้แล้ว ยังสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อีกด้วย คุณจะได้เพลิดเพลินกับกล้องตัวนี้อย่างไม่รู้จบ

 • เลนส์ Lomogon Art: ความประทับใจแรกของ Julia Grandperret Motin

  2019-02-26 #ข่าวสาร
  เลนส์ Lomogon Art: ความประทับใจแรกของ Julia Grandperret Motin

  Julia Grandperret Motin ช่างภาพที่ศึกษาการถ่ายภาพด้วยตนเอง เธอเริ่มเข้าสู่วงการอนาล็อกตอนอายุ 17 ปีโดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์การใช้เลนส์ Lomogon ตัวนี้กัน

 • วิธีการสนับสนุนเพื่อเป็นเจ้าของเลนส์ Lomogon 2.5/32 Art

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-26 ในหมวด #ข่าวสาร
  วิธีการสนับสนุนเพื่อเป็นเจ้าของเลนส์ Lomogon 2.5/32 Art

  เร็วๆนี้เราได้เปิดตัวเลนส์ Lomogon 2.5/32 Art ในโปรเจกต์ Kickstarter โดยใครที่อยากเป็นเจ้าของเลนส์ตัวนี้ในราคาพิเศษ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลยจ้า

 • 2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เดือนแห่งความรักนี้ เรามีเรื่องราวความรักจากคู่รักหลากหลายสไตล์มาให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยสำหรับคู่แรก หลายๆคนเคยเห็นผลงานของเขาผ่านตากันมาบ้างกับภาพถ่ายคู่รักที่ถ่ายภาพตรงข้ามกันในชื่อโปรเจกต์ OPPOSITE WITH GIRLFRIEND เป็นคอนเซปต์ที่น่ารักมากเลยใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกับคุณจ๊อบและคุณฝ้ายให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง La Sardina รุ่น Splendour พร้อม Flash

  กล้อง La Sardina รุ่น Splendour พร้อม Flash

  ย้อนกลับไปค้นหาช่วงเวลาในอดีตกับ La Sardina Splendour! กล้อง 35 มม. ติดเลนส์มุมกว้างที่ให้อารมณ์แห่งการผจญภัยย้อนยุคได้อย่างแท้จริง

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  นอกจาก Songlee Park จะเป็นนักวาดภาพประกอบแล้วปัจจุบันเธอกำลังศึกษาเพื่อที่จะเป็นนักศิลปะบำบัด โดยวาเลนไทน์นี้เราได้ชวนเธอมาออกแบบกล้อง La Sardina เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวโลโม่ มาทำความรู้จักเธอกัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  TheSamuraiBun นักวาดภาพประกอบชาวฮ่องกง ผู้ที่รักในการวาดซีรี่ส์แนว "Filmtone" โดยผลงานของเธอมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์นี้ เธอมีอะไรมาอวยพรชาวโลโม่กันบ้าง ไปดูกันเลย

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  Chichi นักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน ผลงานของเธอส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและความรัก ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ ในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ มาดูกันดีกว่าว่าเธอได้สร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักแบบไหนให้เราได้ชม