สัมภาษณ์ Mark Sink ผู้หลงใหลในกล้องไดอาน่า

ชายผู้ที่ใช้ชีวิตอย่างที่ใครๆหลายคนต้องอิจฉา กับ Mark Sink โดยเขาเป็นผู้ที่เก็บภาพย่านดาวน์ทาวน์ของนิวยอร์กในช่วงปี 1980s ได้อย่างน่าประทับใจผ่านกล้องไดอาน่าสุดที่รักของเขา และอย่างภาพที่คุณเห็นในหน้าปกบทสัมภาษณ์ก็เป็นภาพที่เขาได้เก็บบุคคลมีชื่อเสียงต่างๆทั้ง Andy Warhol, Jean-Michel Basquiat และ Grace Jones ในขณะเดียวกัน เขายังมีภาพวิวทิวทัศน์, ภาพนู้ด และอื่นๆอีกเพียง นี่เป็นบุคคลที่เราเรียกได้ว่าเป็นผู้สร้างสรรค์ศิลปะผ่านกล้องไดอาน่าได้อย่างแท้จริง และวันนี้เขาได้อยู่ตรงนี้กับเราแล้ว มาทำความรู้จักกับ Mark กัน

ภาพโดย Mark Sink
 • สวัสดี Mark! ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยว่าคุณรู้จักกล้องไดอาน่าได้ยังไง แล้วอะไรคือสิ่งแรกที่ทำให้คุณประทับใจในกล้องนี้?

ผมได้กล้องตัวนี้มาจากพ่อกับแม่ตั้งแต่ประมาณปี 1960 ตอนนั้นจำไม่ได้เลยว่าถ่ายอะไรไปบ้าง ตัดภาพมาที่อีก 20 ปีต่อมา ผมเจอกล้องตัวนี้แล้วก็เห็นฟิล์มที่ยังค้างไว้อยู่ เลยเอาไปถ่าย Ruth Thorne Thompson แล้วพอไปล้างก็เจอภาพขาของแม่ นั่นแหละ จุดประกายเลย เอฟเฟกต์ของมันเป็นสิ่งที่กล้องปัจจุบันไม่สามารถทำได้ ตอนแรกผมคิดว่าผมเป็นคนเดียวที่ใช้มันในงานศิลปะแบบจริงจังนะ แต่พอเห็นงานอื่นๆแล้วก็ เอ้อ จริงๆผมเป็นรุ่นสอง และแน่นอนหลังจากนั้นก็เป็นยุคของ Holga และ Lomo แล้วล่ะ

ภาพโดย Mark Sink
 • เราเห็นว่าคุณใช้กล้องไดอาน่าเก็บภาพในนิวยอร์กเป็นแบบสารคดี แล้วมีเรื่องราวบ้าๆที่คุณทำแล้วอยากเล่าให้เราฟังบ้างมั้ย?

อืมม วันนั้นผมแอบเข้างานปาร์ตี้ไพรเวทของ Cy Tyombly ที่ Museum of Modern Art ตอนเข้าไปก็แค่โชว์แก้วไวน์พลาสติกแก้วเดียวเท่านั้นล่ะ ฮ่าๆ คืนนั้นผมถ่าย Cy,Steve Martin,Francesco Clemente แล้วก็คนอื่นๆ มีแต่เซเลปดังๆทั้งนั้นเลย พวกเขาชอบกล้องตัวนี้มาก คุณลองดูที่ดวงตาของแบบสิ กล้องตัวนี้ทำให้ผมใกล้พวกเขาได้มากขึ้นเพราะมันไม่เหมือนพวกปาปารัสซี่ที่มาพร้อมกล้องและเลนส์ตัวเบ้อเริ่ม คำถามเดียวที่พวกเขาถามผมคือ นี่อะไรอะ?

จริงๆยังมีเรื่องเล่าอีกเยอะแยะเลย แต่พูดถึงอันนี้แล้วกัน งานใหญ่งานนึงที่ชอบมากคืองานกับ The New Yorker ตอนนั้นมีโปรเจกต์พิเศษกับนักเขียนชื่อดังทั้ง J.D. Salinger (Catcher in the Rye), Rachel Carson (Silent Spring), Jacobo Timerman (Prisoner Without a Name, Cell Without a Number) เป็นข้อเสนอที่ใหญ่เลยล่ะ เตรียมถ่ายกันถึง 5 วันเลย พอถึงวันถ่ายจริงฉันไปพร้อมกับกล้องไดอาน่าแล้วก็แฟลชที่ต้องถือแยก เท่านี้จริงๆ วันนั้นลูกค้า,พวกทีมขาย แล้วก็ครีเอทีฟที่รอฉันในสตูไม่แฮปปี้เลย เป็นความรู้สึกประมาณว่าเฮ้ยงานใหญ่ขนาดนี้ คุณเอาอุปกรณ์มาแค่นี้เองหรอ ทุกคนเลยตัดสินใจกลับกันหมด เหลือแค่ผมกับนางแบบ ผมก็ถ่ายรูป ล้าง แล้วเอาไปส่งให้เอเจนซี่ด้วยตัวเอง คุณเชื่อมั้ยเค้ากำลังรื้อหารูปจากพอร์ทแล้วหาว่าจะเอาใครมาแทนผมกันดี พอเห็นผม พวกเขาตกใจกันมาก สิ่งที่ผมทำก็แค่โชว์คอนแท็กชีท ปรากฎว่าพวกเขากลับชอบ แล้วก็เฮกันใหญ่ ในที่สุดผมก็เลยได้ทำโปรเจกต์นี้

Photos by Mark Sink
 • แล้วในความคิดของคุณ คุณว่าการถ่ายภาพขึ้นอยู่กับช่างภาพหรืออุปกรณ์?

ผมไม่เคยพูดเลยว่าอยู่ที่อุปกรณ์ ฮ่าๆ แต่บางทีก็อาจจะอยู่ที่ช่างภาพทั้งอุปกรณ์เลยก็ได้นะ แต่จริงๆก็เป็นเรื่องของคอนเซปต์กับการตีความของช่างภาพ แล้วถ้าพูดในเชิงทฤษฎีกล้องก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญซักเท่าไหร่ อย่างตอนนี้มีพวกนักสะสมกับพิพิธภัณฑ์เก็บพวกภาพงาน large format 8x10” ของผมอยู่อย่างพวกรูปโพราลอยด์ช่วงปี 1980s ภาพพวกนี้นี่มีค่ามากเลยนะถึงแม้ว่าฟิล์ม Polaroid SX-70 จะไม่มีแล้วก็เถอะ

ภาพโดย Mark Sink

นี่เป็นแค่ส่วนนึงของบทสัมภาษณ์นี้เท่านั้น คุณสามารถอ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มได้ที่ An Interview with Diana Aficionado Mark Sink

เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-06-18 ในหมวด

Kickstarter

ความสวยงามตามฉบับคาแรกเตอร์ของกล้อง Diana พร้อมถูกบันทึกลงบนฟิล์มอินสแตนท์ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้ว ขอแนะนำ กล้อง Diana Instant Square โดยคุณจะได้บันทึกภาพสีสันสวยงาม ติดขอบดำตามสไตล์โลโม่ และได้ชมมันในทันที เพื่อให้คุณได้สนุกกับการทดลองมากขึ้น เรามีโหมดการใช้งานต่างๆให้คุณได้สร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่โหมดถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น,โหมดชัตเตอร์บี,​ช่องต่อฮอทชู และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงสามารถนำเลนส์จากกล้อง Diana F+ มาใช้งานกับกล้องตัวนี้ได้ด้วย กด สนับสนุนเราในโปรเจกต์ Kickstarter เพื่อเป็นเจ้าของกล้องตัวนี้สิ!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Monday Moodboard: ภาพสไตล์ Wes Anderson

  2018-07-16 #วัฒนธรรม
  Monday Moodboard: ภาพสไตล์ Wes Anderson

  เราได้มีวิธีแก้ปัญหาความน่าเบื่อของวันจันทร์ด้วยการเอาความสวยๆงามๆมาให้คุณได้ชมกันเป็นไอเดียใน Monday Moodboard อย่างเช่นในอาทิตย์นี้ เราอยากให้คุณลองถ่ายภาพสไตล์หนังของ Wes Anderson เลือกสีสันและแพทเทิร์นเจ๋งๆ แล้วออกไปเก็บภาพกันเลย!

 • เก็บความเป็น Minimalism ลงบนฟิล์มม้วนโปรดของคุณ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-07-15 ในหมวด #คำแนะนำ
  เก็บความเป็น Minimalism ลงบนฟิล์มม้วนโปรดของคุณ

  เราว่าคุณอาจจะเคยใช้กล้องฟิล์มถ่ายสไตล์มินิมอลกันอยู่บ้าง โดยวันนี้เราได้เอาภาพเหล่านั้นมาฝากกันเป็นไอเดีย ไปชมกันได้เลย!

 • Dreamy Days: ชาวโลโม่กับกล้อง Diana F+

  2018-07-12 #วิดีโอ
  Dreamy Days: ชาวโลโม่กับกล้อง Diana F+

  เมื่อชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเราเริ่มนำกล้อง Diana F+ ออกมาโชว์ มาดูกันว่าพวกเขาพูดถึงกล้องตัวนี้กันยังไงบ้าง!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ปรับราคาเลนส์ Daguerreotype Achromat Art ลง 20%

  ปรับราคาเลนส์ Daguerreotype Achromat Art ลง 20%

  พิเศษสำหรับใครที่เล็งเลนส์ตระกูล Art ของโลโม่! ตอนนี้เราปรับราคาเลนส์ Dageurreotype Achromat Art 2.9/64 ลงจากปกติราคา 19,350 บาท เหลือเพียง 14,450 บาท(ราคาสีทองสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีรอของ7-14วัน) โดยความพิเศษของเลนส์ตัวนี้คือ สามารถใช้ถ่ายได้ทั้งภาพที่ฟุ้งนุ่มนวลชวนฝันและภาพที่คมกริบ ให้คาแรคเตอร์ที่แตกต่างจากเลนส์ตัวอื่นๆของเรา รีบจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเรา โดยเราจะตัดรอบกันทุกวันอาทิตย์และคุณจะได้สินค้าอย่างเร็วสุดในวันศุกร์ถัดไป

 • Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  2018-07-09 #gear
  Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  ให้เท้าของคุณได้สัมผัสหาดทราย ปล่อยผมให้โดนกลิ่นไอทะเล และมาเก็บภาพความสุขของคุณด้วยกล้อง Lomo LC-Wide กัน

 • ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  2018-07-05
  ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  คุณสามารถถ่ายภาพ Instant ในอาคารโดยไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชเพียงแค่มี Lomo'Instant Automat

 • Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  2018-07-05 #วิดีโอ
  Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  เบื้องหลังปาร์ตี้ลับของเรา ช่วงใกล้เปิดตัวกล้อง Diana Instant Square

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor F: สำหรับนักประดิษฐ์

  Konstruktor F: สำหรับนักประดิษฐ์

  สำหรับใครที่ชอบความยูนีคไม่เหมือนใคร เราแนะนำชุดกล้อง Konstruktor F ตัวนี้ เพราะคุณจะได้ความภูมิใจในการประกอบกล้องตัวนี้ด้วยตัวคุณเอง! ราคา 2,200 บาท (สำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีให้เท่านั้น)

 • ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  2018-06-29 #gear
  ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  ถ่ายทอดความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์อย่างภาพสไตล์ lo-fi ลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square

 • อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-06-29 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน #คำแนะนำ
  อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  โดยเราจะมา Live แนะนำและสาธิตเกี่ยวกับกล้อง Diana Instant Square พร้อมกับตอบคำถามในสิ่งที่คุณอยากรู้ และมีข้อเสนอพิเศษที่จะมาเปิดเผยกันใน Live นี้ ลงทะเบียนติดตามกันได้เลย!

 • ภาพถ่าย Portrait จากเลนส์ Petzval โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-06-29 ในหมวด
  ภาพถ่าย Portrait จากเลนส์ Petzval โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา

  ตั้งแต่อิตาลีสู่เบอร์ลิน, ชิลีถึงอิหร่าน เราพบช่างภาพมากมายหลายคนที่ใช้เลนส์ Petzval เก็บภาพ portrait ของพวกเขา และนี่คือภาพเจ๋งๆจากทั่วโลกที่เราอยากเอามาให้คุณได้ชมกัน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • ขยับเข้าใกล้หน้าร้อนมากขึ้นด้วยกล้อง La Sardina

  2018-06-29
  ขยับเข้าใกล้หน้าร้อนมากขึ้นด้วยกล้อง La Sardina

  ด้วยหน้าตาที่ดึงดูดของตัวกล้องและการใช้งานที่ง่ายจึงทำให้กล้อง La Sardina เป็นเครื่องมือสำหรับหน้าร้อนนี้ พร้อมรึยังกับการออกไปถ่ายภาพอนาล็อกเจ๋งๆ!

 • ทำความรู้จักกับเลนส์ตระกูล Lomography Art

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  ทำความรู้จักกับเลนส์ตระกูล Lomography Art

  เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องเห็นเลนส์สีเหลืองทองอย่าง Petzval 85 และ 58 ผ่านตากันมาบ้าง รวมถึงเลนส์ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Neptune Convertible Art System เลนส์ที่สามารถเปลี่ยนช่วงระยะฟิกซ์ได้ หรือแม้แต่เลนส์ Minitar-1 สำหรับใครที่หลงใหลในการถ่ายภาพสตรีทและสไตล์โลโม่ วันนี้เราขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์ตระกูลอาร์ตของเรามาให้คุณได้ทำความเข้ากันใจอย่างง่ายๆ ไปชมกันเลย!

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันเถอะ