LomoAmigo: ปกฉัตร วรทรัพย์ ช่างภาพสุดชิคกับผลงานที่มีเอกลักษณ์พร้อมความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat

คุณปก ปกฉัตร เป็นช่างภาพที่เป็นตัวของตัวเองตั้งแต่แรกเจอ และยิ่งเราได้เห็นผลงานภาพถ่ายที่มีความชิคและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว เลยทำให้เราอดไม่ได้และจีบคุณปกให้มาลองใช้ กล้อง Lomo'Instant Automat ของเรา รับรองว่ายิ่งอ่านบทสัมภาษณ์พร้อมดูภาพถ่ายของเธอ จะเข้าใจเลยว่าช่างภาพคนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ว่าแล้วก็ไปรู้จักเธอกันมากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลยดีกว่าจ้า

 • สวัสดีค่ะ พี่ปก แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ
  - ปกฉัตร วรทรัพย์ ค่า เรียกสั้นๆ ว่าปกก็ได้
 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ
  - ก็ต้องถ่ายรูปสิค่าาา แต่ใจความ จะมีสองพาร์ทคือ การทำภาพถ่ายให้เป็นงานศิลปะ แล้วก็ทำเพื่อความอยู่รอด ไอ้คำว่าเพื่อความอยู่รอด มันก็คือการทำงาน Commercial ทั่วไป เพื่อที่จะได้เงินแต่ว่างานเราสไตล์ค่อนข้างชัดเจนมากจนไม่ต้องตามลูกค้า คือสามารถเลือกทำในสิ่งที่อยากทำ ส่วนงานศิลปะ มันก็บอกอยู่แล้วว่าคืองานศิลปะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องหวังถึงเรื่องเงินเลย แต่ทำแล้วมันสบายใจได้ทำในสิ่งที่เราอยากแสดงออกเต็มร้อยในเรื่องที่เราสนใจ แล้วก็เป็นอาจารย์พิเศษที่ลาดกระบัง แล้วก็ถูกอัญเชิญไปบรรยายในสถานที่ต่างๆ ล่าสุดเพิ่งไปบรรยายที่เพาะช่างมา เอาจริงๆ สอนเด็กๆหรือไปบรรยายนี่ดีนะ สนุกแล้วก็ชอบได้แรงบันดาลใจแปลกๆมาจากเด็กๆรุ่นใหม่ เรื่องบางเรื่องเราไม่เคยรู้มาก่อน มาเรียนรู้กับเด็กนี่แหละ ส่วนตอนนี้ก็หันมากำกับภาพเคลื่อนไหวเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง เราว่ามันเป็นศาสตร์ที่ยากมาก เพราะเราเรียนมาแต่ภาพนิ่ง ต้องเรียนรู้อีกเยอะ แต่มันก็เบสมาจากภาพนิ่งนี่แหละเนอะ เพราะฉะนั้นไม่น่าจะยากเกินศึกษา อ้อ อีกอย่างเรามีแกลเลอรี่เล็กๆที่สุขุมวิท 67 ชื่อ TARS Gallery จะครบรอบสองปีละ งานเป็นงานค่อนข้างหลุดโลกกจากที่เคยเห็นที่เมืองไทยที่ทำ สำคัญๆน่าจะมีราวนี้นะ :)
 • เริ่มต้นถ่ายรูปครั้งแรกตอนไหนคะ เล่าให้เราฟังหน่อย
  - ไม่แน่ใจอะ รู้อีกทีก็ถ่ายรูปทำโปสการ์ดขายตอนมัธยมละ ส่วนจริงจังก็คงตอนเรียนถ่ายรูปที่ลาดกระบังนี่แหละ ตั้งสี่ปีนะ ใครจะไปรู้ว่าการที่ถ่ายรูปที่ตอนเด็กๆแค่กดชัตเตอร์ถ่ายดอกไม้หมาแมว มันจะมีอะไรให้เรียนเยอะขนาดนี้
 • ใครเป็นช่างภาพหรือศิลปินคนโปรดของพี่ปก
  - ช่างภาพที่ชอบหรอ เราชอบ SARAH MOON ช่างภาพผู้หญิงชาวฝรั่งเศส น่าจะอยู่ช่วงยุค 80 นะ โปรดปรานในความเบลอ ความสีนัวของนาง ส่วนถ้าเป็นศิลปินในด้านอื่นชอบหลายคน DAVID HOCKNEY ก็ชอบ NORMAN ROCKWELL ก็ชอบ หลายๆคนเป็นแรงบันดาลใจได้ดี๊ดี
 • กล้อง Lomo'Instant Automat ได้ลองใช้แล้วเป็นยังไงบ้างคะ
  - ตกหลุมรักกับความสวยภายนอกของกล้องก่อนเลย ดีไซน์ดี ถูกใจมาก ส่วนทางการใช้งานถ้าคนถ่ายไม่เป็นหรือไม่ชินก็อาจจะงมนานหน่อย เพราะ Viewfinder ของนางต้องกะดีๆ นิดๆ แต่เราไม่ค่อยสนใจนะ จะเบี้ยวก้อเก๋ดี เราชอบความเป็นสีของโพราลอยด์อยู่แล้ว ชอบที่กล้องตัวนี้ของโลโม่มีฟีเจอร์ให้ปรับใช้ให้เหมาะสมในการถ่ายรูปประเภทต่างๆอีกด้วย
 • มีเทคนิคพิเศษที่อยากแนะนำให้กับคนที่สนใจในตัวกล้อง Lomo'Instant Automat ของเรามั้ยคะ
  - อืมมมม เอาจริงๆ ไม่มีพิเศษ แล้วกล้องมันเป็นตัวเสริมทำให้เราถ่ายในสิ่งที่เราต้องการอยู่แล้ว เทคนิคพิเศษคงต้องอาศัยการปรับโหมดที่เหมาะสมกับงานที่ใช้มากกว่า :)
 • เวลาว่างของพี่ปกชอบทำอะไรคะ
  - เวลาว่างหรอชอบอ่านหนังสือ ทำกิจกรรมกับหมาๆ เดินชมนกชมไม้ แล้วก็สังสรรค์ตามระเบียบ
 • ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุดของพี่ปก
  - ณ ตอนนี้ที่คิดได้คงเป็น ตอนที่ไปที่ญี่ปุ่น แล้วให้เพื่อนหานางแบบพวกเอวีมาถ่ายงาน โอ้โหหห ไปถ่ายที่แต่ละที่อัดกันเสียงดัง แต่ที่เด็ดคือนางแบบ บ้าคลั่งมากกกกกก เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ
 • สุดท้ายแล้ว อัพเดทผลงานกันหน่อย ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ
  - ติดตามผลงานมีเรื่อยๆเลย ทั้งนิทรรศการภาพถ่าย ติดตามได้ที่อินสตาแกรม @QUEEN_POKKACHAT ได้เลยนะคะ

และในวันที่ 28 มกราคมนี้พี่ปกจะมีแสดงนิทรรศการภาพถ่ายในงาน #pokchatworasub xx@mote.mai.bkk ที่งาน Chinatown fair 2018 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ใครสนใจแวะไปแจมงานนี้กันได้เลยจ้า ;)


กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ มาพร้อมกับลูกเล่นสุดสร้างสรรค์มากมาย เช่น ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่อั้น,เปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้ด้วยเจลสีคัลเลอร์แฟลช,มีเลนส์เสริมให้เปลี่ยนใช้งาน (เลนส์ fisheye / close-up และเลนส์ wide), ขนาดเล็กพกพาง่าย โดยยังสามารถใช้กล้องตัวนี้ได้ในทุกสภาพแสงอีก มีให้เลือก 5 สีด้วยกันทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านออนไลน์ของเรา หรือร้านตัวแทนใกล้คุณ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ ที่นี่

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-24 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  2017-11-02 #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  พบกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว Lomo’Instant กับกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab ที่เปล่งประกายความงามพร้อมกับสีทองสัมฤทธิ์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Yangon

  กล้อง Lomo'Instant Yangon

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ด้วยกล้องสุดสร้างสรรค์อย่าง Lomo'Instnant Yangon ที่มีโหมดให้คุณเลือกใช้งานอย่างหลากหลาย แถมยืดหยุ่นเพราะคุณสามารถปรับรูรับแสงเองได้! ราคา 3,680 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • Lomographers Throughout the Years โดย Superlighter

  2017-08-18 #ผู้คน
  Lomographers Throughout the Years โดย Superlighter

  เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 25 ของเรา เราจึงไปสัมภาษณ์ชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเราทั้ง 25 คน และพามาให้คุณได้รู้จักกัน สำหรับชาวโลโม่คนนี้คือ Aurelio Laloni หรือที่เรารู้จักในชื่อของ Superlighter

 • Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-11-30 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  ชมภาพผ่านมุมมองของคุณอาร์ต ณัฐธีร์ ที่บันทึกภาพการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยกล้อง Lomo'Instant Automat กัน

 • ต้อนรับกล้อง Lomo'Instant Automat Riviera!

  2018-06-14 #gear
  ต้อนรับกล้อง Lomo'Instant Automat Riviera!

  สิ่งบันทึกความทรงจำครั้งใหม่ที่คุณจะไม่มีวันลืม! ด้วยสีน้ำเงินเข้มโดดเด่นดุจดังสีของมหาสมุทรลึก เตรียมพบกับคู่หูในการเดินทางชิ้นใหม่ของคุณ

 • ข่าวสารร้านค้า

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  Lomography Ringflash อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ภาพถ่ายclose-up , portrait และฟิชอาย ของคุณดูมีสีสันและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวกระจ่างใส สร้างเงาสะท้อนเป็นวงกลมในดวงตา และสร้างเงาที่สุดเท่ในภาพของคุณได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย

 • Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-09-11 ในหมวด #ผู้คน
  Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เมื่อเราได้โจทย์มาว่าให้หาช่างภาพไทยที่มีสไตล์การถ่ายในแบบของตัวเอง ทั้งแนวแฟชั่น,แนวพอร์ทเทรต รวมถึงคนในแวดวงต่างๆที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อให้ลองใช้กล้อง Lomo'Instant Square ดังนั้นเราเลยรีบรีเสิร์ชข้อมูลและทำให้เราได้พบกับช่างภาพและดีเจคนนี้ มาทำความรู้จักกับคุณกัส Yashigus พร้อมภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Square กันได้ที่นี่เลย

 • ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #วัฒนธรรม
  ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  แต่งตัวให้เก๋ เท่ห์ มีสไตล์ และชวนเพื่อนของคุณมาร่วมก๊วนถ่ายภาพ photobooth ที่ดีที่สุดในแบบฉบับของกล้องอนาล็อกกับ Lomo'Instant Square

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  2017-10-12 #gear
  ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  ขอเชิญมาสัมผัสกับความงดงามของประเทศพม่า ผ่านแรงบันดาลใจที่มาจากเจดีย์ทองคำและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทอประกายแสงสีทองชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับกล้อง Lomo’Instant Yangon ตัวล่าสุดของเรา

 • ข่าวสารร้านค้า

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  เลือกฟอร์ตแมตให้ดีก่อนคุณจะถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มตัวนี้ เพราะคุณสามารถถ่ายได้ทั้งภาพขนาด 36mmx24mm หรือ ภาพมุมกว้างแบบ Panoramic Double frames ในขนาด 72 mm x 24 mm!

 • เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-23 ในหมวด #ข่าวสาร
  เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  แอพพลิเคชั่น Lomo'Instant แอพที่คุณควรมีไว้ในมือถืออีกหนึ่งโปรแกรม โดยความพิเศษของแอพพลิเคชั่นตัวนี้คือช่วยให้คุณสามารถเก็บและแชร์ภาพ Instant ใบโปรดของคุณผ่านช่องทางโซเชียลได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถส่งภาพเข้าประกวดในการประกวดของเราได้โดยตรง!

 • ถ่ายรูปสไตล์มินิมอลด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-11-27 #คำแนะนำ
  ถ่ายรูปสไตล์มินิมอลด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  หากพูดถึงการถ่ายภาพอินสแตนท์แล้ว เรารู้ว่าทุกคนต่างนึกถึงฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส และแน่นอนว่าเราก็เช่นเดียวกัน โดยคราวนี้เราได้เตรียมพาคุณย้อนเวลากลับไปอีกครั้งด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กล้องอินสแตนท์ตัวใหม่ล่าสุดจากเรา

 • แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-30 ในหมวด #ข่าวสาร
  แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  ไงชาวอนาล็อกทั้งหลาย! นี่เป็นอีกครั้งที่มีเรื่องราวน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นกับเรา โดยเป็นอีกครั้งที่เรากลับมาในโปรเจกต์ Kickstarter เพื่อนำเสนอสิ่งที่แสนวิเศษล่าสุดของเราซึ่งก็คือกล้อง Lomo'Instant Square!