Showcase LC-Wide : คุณฝน วรรณวิสาข์ เที่ยวฮ่องกงด้วยโหมดภาพซ้อน ทำให้ฮ่องกงยิ่งดูยิ่งฮิป!!

2018-01-12

เราขอแนะนำไอเดียท่องเที่ยวให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยการหิ้วกล้องฟิล์ม Lomo LC-Wide และลองเปลี่ยนไปใช้โหมดภาพซ้อน รับรองภาพที่ออกมาต้องไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน เหมือนกับที่คุณ ฝน วรรณวิสาข์ ที่นำกล้อง Lomo LC-Wide ของเรามาทำให้เกิดภาพฮิปๆ และช่วยทำให้ฮ่องกงดูน่าเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม เราว่าไปดูภาพถ่ายผลงานของคุณฝนพร้อมบทสัมภาษณ์กันดีกว่าค่ะ

 • สวัสดีค่ะ คุณฝน แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ

- สวัสดีค่ะ วรรณวิสาข์ ศรศิริ ชื่อเล่น ฝนค่ะ ^^+ ชอบถ่ายภาพผนังต่างๆ ตามซอกหลืบกรุงเทพฯ เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ อินสตาแกรม @wanvifon ได้ค่ะ

 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ทำงานประจำเป็น Design Management Co-ordinator (Textile & PG.) ประสานงานฝ่ายออกแบบผ้าและสินค้าสำเร็จรูปที่ Design Studio Jim Thompson Head Quarter (บ.อุตสาหกรรมไหมไทย จก. Jim Thompson) ค่ะ

 • เริ่มต้นถ่ายรูปครั้งแรกตอนไหนคะ เล่าให้เราฟังหน่อย

- ชอบถ่ายรูปตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะพ่อกับแม่ชอบถ่ายรูป จำได้ว่าแม่มีกล้องฟิล์ม 110 มม. แล้วก็มีกล้องโพลารอยด์ด้วย เคยเอามาถ่ายเล่นกันบ่อยๆ ตอนป.6 ได้ของขวัญเป็นกล้องคอมแพ็คสีแดง ดีใจมาก ^^+ สมัยเรียนมหาลัย เรียนถ่ายล้างอัดภาพขาวดำ จำได้ว่าสนุกมากๆ ค่ะ หลังจากนั้นก็ห่างกล้องฟิล์มไปนานจนเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ไปเดินเล่นที่ฟอร์จูนแล้วเจอกล้อง Lomo Smena 8m vintage เลยได้มีโอกาสเริ่มกลับมาจับกล้องฟิล์มอีกครั้งจนถึงตอนนี้ค่ะ ปกติจะถ่ายทั้งกล้องฟิล์ม และมือถือค่ะ ^^+

 • จากรูปคุณฝนไปเที่ยวที่ฮ่องกง ทำไมถึงอยากถ่ายบรรยากาศของที่นั่นเป็นภาพซ้อน

- เรามีความประทับใจฮ่องกงมาจากหนังฮ่องกงที่ดูสมัยเด็กๆ ค่ะ ชอบผู้คน ตึกเก่าๆ ซอยรกๆ พวกนั้นมาก ครั้งนี้ที่ไปก็ตั้งใจไปเก็บภาพพวกนี้เป็นหลักเลย ส่วนภาพซ้อนชุดนี้ เป็นความผิดพลาดจากการที่มือหรือตอนเก็บกล้องเข้ากระเป๋าแล้วมันไปเลื่อนโดนปุ่ม จากโหมด full frame เป็น Half frame ค่ะ (จริงๆ ปุ่มไม่ได้เลื่อนง่ายขนาดนั้นนะ ^^’) เลยทำให้ได้ภาพซ้อนเป็นฟิล์มทับยาวมาก ซึ่งปรากฎว่าได้ภาพที่มีความแปลกตา สนุก และสามารถนำวิธีนี้มาใช้เล่นกับกล้องตัวนี้ในครั้งต่อไปค่ะ ปกติฝนก็มีถ่ายภาพซ้อนเล่นบ้าง แต่ครั้งนี้ถือเป็นการผิดพลาดที่เจอแล้วได้ประโยชน์เลยค่ะ

 • การถ่ายภาพซ้อนยากมั้ยคะ แล้วมีเทคนิคอะไรกับการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง LC-Wide บ้าง

- ภาพซ้อนไม่ยากนะคะ ด้วยฟังก์ชั่นของตัวกล้องเองก็ไม่ยากเลย อยู่ที่ว่าคนถ่ายอยากได้ภาพทับซ้อนแบบไหน สไตล์ไหน ส่วนเทคนิคของภาพซ้อนแบบชุดฮ่องกงนี้ สามารถทำได้โดยตั้งใช้โหมด full frame ไว้ก่อนที่รูปแรก เมื่อถ่ายแล้วยังไม่ต้องขึ้นตัวเลื่อนฟิล์ม ปรับโหมด full frame ให้เป็น Half frame เพื่อถ่ายซ้อนค่ะ ขนาดของภาพที่ซ้อนจะไม่เท่ากัน หรือจะให้สนุกๆกว่านั้น ถ่ายต่อเนื่องแล้วสลับโหมดไปมาเล่นดูก็ได้ค่ะ

 • อยากให้ฝากความรู้สึกเกี่ยวกับภาพเซ็ตนี้ และกล้องตัวนี้หน่อยค่ะ

- กล้องโลโม่มีความสนุกในตัวอยู่แล้ว การเล่นกับมันเหมือนการทดลอง และได้ภาพแปลกตาเสมอเป็นคุณสมบัติเด่นของโลโม่อยู่แล้วซึ่ง ชอบมากๆ ค่ะ ^^+ ชุดนี้พอดีมีเรื่องสนุกอีกอย่างก็คือ ภาพชุดนี้ คุณดุสิต บั้ดดี้ถ่ายภาพของฝน จาก Dead Cat Film Lab ช่วยล้างรูปให้ ตอนฟิล์มซ้อนออกมา เราต้องมานั่งดูว่าเราจะตัดฟิล์มและเลือกแสกนส่วนไหนเพื่อให้ได้ภาพมุมที่เราอยากได้ค่ะ เพราะภาพมันซ้อนกันยาวต่อเนื่อง แม้ว่าภาพชุดนี้ของฝนจะเกิดจากความไม่ตั้งใจหรือถือเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค แต่ภาพที่เกิดขึ้น เป็นภาพที่ฝนชอบมากๆ และทำให้เราได้ทราบเทคนิคที่เรายังไม่เคยเล่น จากฟังก์ชั่นเดิมของกล้อง ที่สามารถนำมาใช้ในครั้งต่อไปได้

การได้เห็นภาพที่เราชอบปรากฎหลังผ่านกระบวนการบนฟิล์มถือเป็นความสุขของคนถ่ายรูปกล้องฟิล์มค่ะ แล้วถ้ามีคนชอบรูปของเราด้วย นั่นยิ่งถือเป็นโบนัสกำลังใจเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ทั้งนี้ ขอขอบคุณทางโลโมด้วยนะคะที่ติดต่อเข้ามาค่ะ ขอให้เพื่อนๆ น้องๆ สนุกกับการถ่ายภาพจากกล้อง Lomo LC-Wide นะคะ ^^+

และเรายังมีภาพเพิ่มเติมพิเศษจากกล้อง LC-Wide โดยคุณฝนมาให้ดูกันต่อเพื่อสร้างกิเลสให้คุณกันด้วยล่ะ ฮ่าฮ่า


คุณสามารถที่จะเก็บภาพที่มีความสวยงามด้วยกล้องที่มีขนาดกะทัดรัด พอๆกับกล้องตัวโปรดของเหล่า Lomographer อย่างกล้อง LC-A+ ได้อย่างง่ายดาย แต่กล้อง LC-Wide นั้นจะมีการอัพเกรดให้เป็นเลนส์มุมกว้าง 17 มม. ซึ่งจะให้ภาพถ่ายที่มีขอบดำ หรือ vignette, มีสีสันสวยงามและจัดจ้าน รวมถึงความสามารถต่างๆ อีกมากมายเลยทีเดียว! คุณสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-12 ในหมวด #ผู้คน #lc-wide #fon #lomoshowcase

Mentioned Product

Lomo LC-Wide

Lomo LC-Wide

ได้เวลาเก็บครบทุกสิ่งที่คุณเห็นด้วยกล้องคอมแพ็คฟิล์มขนาด 35 มม.ที่มีช่วงเลนส์กว้างถึง 17 มม.อย่าง Lomo LC-Wide!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ดำดิ่งลงใต้น้ำพร้อมกับกล้อง Lomo LC-A+ / LC-Wide และกล้อง Fisheye

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-04-07 ในหมวด #ข่าวสาร
  ดำดิ่งลงใต้น้ำพร้อมกับกล้อง Lomo LC-A+ / LC-Wide และกล้อง Fisheye

  เอาล่ะ เนื่องจากตอนนี้เรามีโปรโมชั่น Dive into a summer: Songkran Festival เราเลยขอนำภาพสนุกๆที่ชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเราใช้กล้อง Lomo LC-A+ / LC-Wide รวมถึงกล้อง Fisheye ลงไปถ่ายใต้น้ำมาให้คุณชมกัน เผื่อใครที่กำลังอยากได้กล้องเหล่านี้จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!

  2017-04-07
 • ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-22 ในหมวด
  ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  สำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 33 ปี กล้อง LC-A และครบรอบ 25 ปี Lomography เราเลยถือโอกาสนี้นำภาพและบทสัมภาษณ์จาก LomoAmigo หลายๆท่านที่ได้ใช้งานกล้องทั้ง LC-A+ และ LC-Wide มาให้ชมกัน จะเป็นใครบ้างไปดูกันเลยจ้า

  2017-06-22
 • ภาพถ่ายติดตามการทัวร์คอนเสิร์ต PJ Harvey Snapshot ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย lomographysoholondon เมื่อ 2017-08-25 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  ภาพถ่ายติดตามการทัวร์คอนเสิร์ต PJ Harvey Snapshot ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  PJ Harvey ศิลปินและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ได้นำกล้อง Lomo LC-A+ ถ่ายบรรยากาศการออกทัวร์โปรโมทอัลบั้ม The Hope Six Demolition Project ที่ออสเตรเลียและเอเชีย โดยเธอได้ถ่ายทอดมุมมองของเธอผ่านกล้องอนาล็อคสุดคลาสสิคตัวนี้ ซึ่งเราประทับใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางกับวงดนตรีของเธอในครั้งนี้

  2017-08-25
 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่มาพร้อมกับฟิล์มให้เลือกถึง 3 แบบ ได้แก่ Lomography Color Negative 400, Lomography Lady Grey ISO 400 และ LomoChrome Purple ISO 100-400 ซึ่งมาพร้อมกับเจลสีคัลเลอร์แฟลชให้เลือกใช้ถึง 3 สี และมีแฟลชในตัว โดยหากสั่งซื้อเป็นชุดทั้ง 3 ตัว คุณจะได้รับส่วนลดทันที 5%

 • ทีเด็ด !! ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 ฟิล์มยอดนิยมที่ใครๆเขาก็บอกว่าของมันต้องมี

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-05 ในหมวด #ข่าวสาร
  ทีเด็ด !! ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 ฟิล์มยอดนิยมที่ใครๆเขาก็บอกว่าของมันต้องมี

  หากพูดถึงฟิล์ม Lomography Color Negative 800 เรามักจะได้ยินเรื่องที่ประทับจิตประทับใจจากช่างภาพหลายๆคนที่ได้ลองฟิล์มตัวนี้ ก็แน่ล่ะ ตัวฟิล์มของเรามีทีเด็ด(ไม่ใช่ร้านแถวสะพานควายนะ) ทั้งในเรื่องความละมุน ความยืดหยุ่นให้กับการถ่ายภาพ ใช้งานได้ทั้งในที่แสงน้อยและแสงปกติ วันนี้เราเลยขอนำภาพตัวอย่างจากคอมมูนิตี้ของเราและแนะนำร้านที่พร้อมเสิร์ฟฟิล์มตัวนี้ อย่ารอช้าไปดูกันเลยดีกว่า

  2018-01-05
 • ผลงานรูปถ่ายสถานีรถไฟใต้ดินทั่วโลกโดย Enig Hui

  เขียนโดย lomographymagazine เมื่อ 2017-12-29 ในหมวด #places
  ผลงานรูปถ่ายสถานีรถไฟใต้ดินทั่วโลกโดย Enig Hui

  เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับสังคมของประเทศนั้นๆได้ เพียงการมองสถาปัตยกรรมและโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานของแต่ละประเทศ อย่างเช่น ช่างภาพชาวมาเลเซีย Enig Hui กับโปรเจกต์ถ่ายภาพของเขา

  2017-12-29
 • รับสมัครตัวแทนจำหน่ายสินค้าของโลโม่ในประเทศไทย ติดต่อเราได้เลยวันนี้ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-08 ในหมวด
  รับสมัครตัวแทนจำหน่ายสินค้าของโลโม่ในประเทศไทย ติดต่อเราได้เลยวันนี้ ;)

  ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านในส่วนไหนของประเทศไทยหรือมีแพลนที่กำลังจะเปิด เรากำลังมองหาร้านกล้อง คาเฟ่ หรือร้านอื่นๆ ที่จะมาร่วมเป็นตัวแทนขายสินค้าโลโม่ ซึ่งหากคุณสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดกันได้เลย มามะ มาจอยกันจอยกัน ;)

  2017-12-08
 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomo'Instant Panama

  Lomo'Instant Panama

  แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเมืองหลวงสุดทันสมัยที่มีทั้งป่าร้อนทึบและชายหาดที่สวยงาม ขอแนะนำกล้อง Lomo’Instant Panama กล้อง Instant สุดสร้างสรรค์สำหรับบันทึกการเดินทางของคุณ มีจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 4,230 บาท และ 5,330 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เรามักจะคอยติดตามรูปถ่ายของคุณต้นในเพจคนรักกล้องฟิล์ม หรือในเพจ "ห้องภาพมะนุดมะนา" อยู่เสมอ โดยผลงานที่ออกมาก็แฝงด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายตามแบบฉบับที่คุณต้น ดุสิต อยากจะสื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงความหมายของภาพเหล่านั้น เท่าที่รู้มาคุณต้นได้เคยได้ใช้กล้องของเราอยู่หลายตัว ทั้ง Lomo LC-A , LC-Wide , LC-A 120 , Horizon Perfekt อย่ารอช้าไปดูภาพผลงานจากกล้องเหล่านี้และบทสัมภาษณ์เพื่อรู้จักคุณต้นให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

  2017-12-06
 • ความประทับใจของคุณโน๊ต (เจ้าของเพจ "Wen") ที่มีต่อเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-06 ในหมวด #ผู้คน
  ความประทับใจของคุณโน๊ต (เจ้าของเพจ "Wen") ที่มีต่อเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art

  ช่างภาพที่ชีวิตส่วนใหญ่จะลั้ลลาอยู่ที่เชียงใหม่ "คุณโน๊ต" เจ้าของเพจ Wen ชื่อเพจสั้นๆที่มีผลงานออกมาให้เราได้เห็นผ่านโซเชียลอยู่บ่อยๆ ด้วยสไตล์การถ่ายภาพที่เราได้เห็นส่วนใหญ่จะเป็นแนวฟุ้งๆ ถ่ายผู้หญิงสไตล์ใสๆ เกาหลีนิดๆที่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ เราจึงได้นำเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art ไปให้คุณโน๊ตทดลองใช้ พร้อมกับขอสัมภาษณ์ มาเข้าถึง Wen สไตล์ผ่านบทความนี้กันเถอะ

  2017-12-06
 • Lomography 1st roll - ฟิล์มโลโม่ม้วนแรกจาก mei

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-11-30 ในหมวด
  Lomography 1st roll - ฟิล์มโลโม่ม้วนแรกจาก mei

  ยังจำภาพถ่ายจากฟิล์มโลโม่ม้วนแรกของคุณกันได้รึเปล่า? สำหรับคอลัมน์ใหม่อย่าง Lomography 1st roll นี้ เราจะนำเอาภาพจากฟิล์มโลโม่ม้วนแรกจากหลายๆคนมาให้คุณได้ชม พร้อมบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับรูปของพวกเขาเหล่านั้น(รวมถึงเรื่องอื่นๆ) โดยคนแรกที่เรานำมาแนะนำให้คุณรู้จักกัน เป็นเพื่อนของเราที่ไม่เคยถ่ายภาพฟิล์มมาก่อน มาดูภาพจากความทรงจำของเธอกันเลย!

  2017-11-30
 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดประหยัด กล้อง Sprocket Rocket และแฟลช

  ชุดประหยัด กล้อง Sprocket Rocket และแฟลช

  ลด 20% เมื่อซื้อกล้องพาโนรามา Sprocket Rocket พร้อมกับแฟลช!

 • Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-11-30 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  ชมภาพผ่านมุมมองของคุณอาร์ต ณัฐธีร์ ที่บันทึกภาพการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยกล้อง Lomo'Instant Automat กัน

  2017-11-30
 • แนะนำหนังสั้นที่ถ่ายทำด้วยกล้อง LomoKino

  เขียนโดย lomographymagazine เมื่อ 2017-11-28 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  แนะนำหนังสั้นที่ถ่ายทำด้วยกล้อง LomoKino

  เราได้รวบรวมภาพยนตร์ที่ถูกบันทึกด้วยกล้อง LomoKino มาให้คุณได้ชมกันในวันนี้ ซึ่งคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับความสามารถของเจ้ากล้องตัวเล็กอย่าง LomoKino และอาจจะอยากเป็นเจ้าของทันทีหลังชมภาพยนตร์สั้นเหล่านี้เสร็จ พร้อมแล้ว ไปชมกันดีกว่า!

  2017-11-28
 • เที่ยวบาหลีผ่านภาพจาก Christy Cassano-Meyer

  เขียนโดย crissyrobles เมื่อ 2017-11-28 ในหมวด #ข่าวสาร
  เที่ยวบาหลีผ่านภาพจาก Christy Cassano-Meyer

  มีคำกล่าวที่ว่า ทุกการเดินทางสามารถเป็นประสบการณ์ส่วนตัวได้แม้จะมีเพื่อนไปกับคุณด้วยก็ตาม ดังนั้นช่างภาพสาวอย่าง Christy Cassano-Meyer จึงขอพิสูจน์เรื่องนี้ โดยเธอได้แสดงมุมมองภาพถ่ายในแบบของเธอเกี่ยวกับการเดินทางที่น่าหลงใหลที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

  2017-11-28