Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

Lomo: สวัสดีค่ะ คุณเอิ๊ต อยากให้คุณเอิ๊ตทักทายชาวโลโม่กันหน่อย

คุณเอิ๊ต: สวัสดีค่ะ ทักทายชาวโลโม่หรอ ที่จริงเป็นแฟนคลับของโล่โม่มาตั้งแต่ยุคที่สยามดิส และเวลาไปประเทศอื่นๆที่มี Shop อะไรอย่างเนี่ยก็ชอบแวะไป อย่างตอนไปสิงคโปร์ หรือตอนไปเรียนที่เมลเบิร์น เรารู้สึกว่าโลโม่เป็นอะไรที่สนุก มีลูกเล่นเยอะ และเราก็เป็นคนชอบถ่ายรูปแต่ถ่ายแบบไม่จริงจัง ส่วนใหญ่จะเป็นแนว Lifestyle มากกว่า เราก็เลยชอบในความสนุกของโลโม่ในตรงนี้

Lomo: เรารู้มาว่ามีหลายเพลงเลยที่คุณเอิ๊ตแต่งเอง ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน แล้วเพลงที่แต่งแล้วรู้สึกว่าชอบมากที่สุด คือเพลงอะไร

คุณเอิ๊ต: ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวที่เรารู้สึกเอง อย่างเช่นตอนไปเรียนที่เมลเบิร์น ก็ได้แต่งเพลง "starry night" เป็นเพลงที่เรามองจากบรรยากาศรอบตัว เราเห็นผู้คนเยอะๆ ในบรรยากาศดีๆ และรู้สึกว่ามันเหงา เลยกลับมาแต่งเพลงถึงบรรยากาศตรงนั้น ส่วนเพลง "Time hop" คืออยู่บ้าน แล้วไปเจอรูปเก่าๆรูปที่มันมีผลมากระทบใจเรา

แต่ถ้าเพลงที่ชอบก็เป็นเพลงที่เรารู้สึกเอง เอาจริงๆเพลงที่เราภูมิใจในตอนนี้มากที่สุด ก็คือเพลงล่าสุดของเรา มีไว้เป็นแค่ของเธอ เพราะเพลงนี้เราแต่งทำนอง เนื้อเพลงด้วยนิดๆ และ Produce เองครั้งแรก solo เอง อัดไปทำ demo ไป อะไรที่เราอินเราจะเข้าใจตัวละครมาก หน้าตาประมาณไหน กำลังทำอะไรอยู่ อย่างเพลงนี้ ตัวละครประมาณว่าเป็นผู้หญิง เดินไปตามซุปเปอร์ เห็นสิ่งที่เคยซื้อแล้วอยากซื้อเก็บไว้จัง เพราะเขาเคยชอบเหมือนกันก็คือเป็นเราเนี่ยแหละ คือเวลาที่เรามีความทุกข์ ก็จะไม่ทุกข์จนแบบสุดๆ เหมือนจะหาจุดดีๆจากความทุกข์นั้นได้ เป็นความทุกข์ที่มันสวยงาม

Lomo : ก่อนจะเข้ามาที่เรื่องของกล้อง ขอให้เลือก 1 เพลงสำหรับเปิดฟังพร้อมกับดูภาพในอัลบั้มที่ถ่ายจากกล้องของเรา อยากให้เป็นเพลงอะไร

คุณเอิ๊ต: เราเลือกเปิดเพลง Timehop ละกัน แรงบันดาลใจเพลงนี้ก็มาจากภาพถ่าย จากการถ่ายรูปโพลาลอยด์เลย อย่างเพลงนี้พูดถึงเมื่อเราเห็นรูปต่างๆ รูปๆนึงที่เราเคยถ่ายไว้เพียงแค่รูปเดียวก็ทำให้เราย้อนเวลาได้ นึกเรื่องราวดีดีที่ผ่านมาอย่างที่ส่งรูปให้ เป็นรูปที่เราไปเที่ยวกับที่บ้านตอนไปญี่ปุ่น และก็จะมีรูปที่งาน Cat บางเรื่องเราก็จำไม่ได้แล้ว อากาศตรงนั้น พอดูรูปมันทำให้ความทรงจำกลับมาอีกครั้งได้จริงๆ อย่างงาน Cat มันร้อนมากร้อนมากจริงๆ แดดสดใสเปรี้ยงปร้างมาก และเราก็จะจำแค่ตอนที่เราเล่นเพลง แต่พอมาดูรูปเรา มันเป็นตอนที่พวกเรากำลังซาวด์เช็ค ทำให้แบบเอ้อมันมีช่วงเวลานี้อยู่ด้วย ช่วงเวลาที่ทุกคนฝ่าฟันกับแดดที่สุดร้อน มันช่วยเตือนความจำในจุดที่เราลืม

Lomo : เริ่มต้นถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มครั้งแรกตอนไหนคะ แล้วกล้องฟิล์มตัวแรกของคุณเอิ๊ต คือตัวไหน

คุณเอิ๊ต: ตัวแรกของเราเป็น Olympus trip 35 ไปหาซื้อมา ซึ่งถ่ายออกมาแล้วไม่พัง คือมันโชคดีตรงนี้ เพราะถ้าพังก่อน คงจะไม่มีแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ เราถ่ายหมดเร็วมาก เห่อกล้อง เราเอาไปถ่ายในหมู่บ้าน ถ่ายเพื่อนบ้าน ไปทักทายคนในหมู่บ้านเพราะอยากถ่ายสุนัขของเค้า และพบว่า เซนบูลด๊อกสุนัขของคนแถวบ้านน่ารักมาก เพราะความเห่อกล้องทำให้รู้จักกับเพื่อนบ้าน และตอนนั้นเราใช้ฟิล์มหมดอายุในการถ่าย ซึ่งก็จำไม่ได้ว่าได้มาจากไหน สีมันก็เลยออกมา งงๆ จะมีช่วงที่เราไม่เห่อถ่ายเพราะตอนนั้นชีวิตจะเร่งรีบมาก แต่ถ้าช่วงที่ถ่ายรูปเยอะๆจะเป็นช่วงที่ไปเรียนที่เมลเบิร์น มันตื่นเต้นไปหมด เราเอากล้องกับเลนส์ไปเยอะมาก แต่สุดท้ายเราก็แทบไม่ได้ใช้เพราะมันวุ่นวายมาก ตอนอยู่กรุงเทพ ส่วนมากเราจะขับรถ แต่พอไปอยู่ที่นั่น เราต้องใช้รถไฟ หรือปั่นจักรยาน และไหนจะแบกของแบกกีต้าร์อีก เราเลยไปซื้อกล้อง Lomo LC-A+ อีกรอบ เพราะเคยขายไปแล้วตอนอยู่ไทย พอมาที่เมลเบิร์นคือรู้สึกว่าต้องใช้กล้องตัวนี้ เพราะเหมือนมันรู้ใจ เราปรับโหมดเป็น Infinity อย่างเดียว เพราะเราต้อง snap ให้ได้ในเวลาที่เร่งรีบ คือข้างทางมันสวยไปหมด ร้านล้างฟิล์มที่นู่นจะมีไม่เยอะ แต่มันจะมีคอมมูนิตี้ของเขา และมันก็รู้สึกอบอุ่นดีเป็นกันเองดี ออกจะกวนๆด้วยบางร้าน แบบ ส่งรูปมาให้พร้อมเขียนประมาณว่า "เราได้เห็นรูปคุณก่อนที่คุณจะได้เห็นอีก"

Lomo: แล้วตอนลองใช้กล้อง LC-A 120 ของเราแล้วประทับใจตรงไหนบ้าง ชอบ/ไม่ชอบอะไร

คุณเอิ๊ต: ประทับใจนะ มันคล้ายๆกับที่เราเคยใช้ Lomo LC-A+ คือเราไม่ต้องปรับอะไรมากมาย แต่ที่ชอบจริงๆคือความ Wide คือมันมีความ Wide มาก คือเราจะได้ภาพที่บางที่ตาเราก็มองเห็นไม่ถึง อย่างสมมุติ ที่เราไปถ่ายที่งาน Cat Radio ถ่ายคนๆนี้ เราก็จะเห็นชิงช้าสวรรค์หมดทั้งอัน และมันก็แบบถ่ายเซลฟี่ได้ นี่คือความดีงาม อย่างเราไปเที่ยวกับที่บ้าน 4 คน อยากได้รูปก็ใช้วิธีการเซลฟ์ฟี่ ตอนนี้เราวัดระยะได้ดีมากขึ้น ตอนเอามาเล่นแรกๆหลุดกระจายมาก

Lomo: ที่เห็นก็ไม่หลุดนะคะ ^^

คุณเอิ๊ต : อ้อ นี่ผ่านการคัดมาแล้วไง ฮ่าาา อีกอย่างที่ชอบคือน้ำหนักที่ไม่ได้หนักมาก ชอบสีภาพด้วยที่มันไม่ Contrast จัดเกินจริงมาก ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่และสมจริง ตอนแรกเราคิดว่ารายละเอียดภาพต้องหนักมากๆ นี่เราก็ไม่เคยถ่ายภาพในขนาด 120 มาก่อนเลยนะ

ส่วนที่ไม่ชอบเพราะขนาด เพราะมันใหญ่ไป แต่มันก็คือสำหรับ 120 ซึ่งมันก็เลือกไม่ได้ อีกอย่างที่เราชอบ 120 ก็คือมันมีแค่ 12 รูป ซึ่งเราต้องคิดไว้เลยว่าต้องถ่ายอะไรประมาณไหน ตีมอะไร และเราก็ทำเป็นคอลเลคชั่นๆเล็กๆของเราได้ อย่างบางทีเราถ่ายแบบปกติที่มี 36 รูป กว่าจะหมดกว่าจะได้ล้าง มันก็จะแบบ Lifestyle อีกแบบนึง คือในภาพม้วนมันก็จะมีหลากหลายสถานที่ แต่ก็เปลืองนิดนึงแต่มันถ่ายสนุกมาก มันเลยทำให้เราเปลี่ยนไปว่าก่อนถ่ายต้องคิดนิดนึง (แต่ก็ไม่คิดหรอกจริงๆแล้ว) แต่ตอนนี้ที่เราตั้งใจอย่างมากคือการใส่ฟิล์มแล้วไม่ให้พัง เพราะเราเป็นคนทำอะไรรีบๆ อยากถ่ายไวไว แต่ฟิล์มก็จะพังเอา เราก็เลยต้องใจเย็นให้มากขึ้น

เรายังมีเรื่องราวฟินๆของคุณเอิ๊ตทั้งในเรื่องของการถ่ายภาพฟิล์ม เพลง และงานอดิเรกจนนำมาสู่การทำธุรกิจเล็กๆของตัวเอง ใครที่เป็นแฟนคลับห้ามพลาดเลยเชียว ติดตามตอนที่ 2 ได้เร็วๆนี้นะ ;)


เก็บบันทึกโลกใบนี้ในมุมมองที่กว้าง และบันทึกสีสันให้อิ่มสดใสทุกที่ทุกเวลา! ด้วยกล้อง LC-A 120 ที่ถ่ายสนุกและมีฟังก์ชั่นน่าตื่นเต้นมากมายให้คุณได้ทดลอง นอกจากมีระบบวัดแสงอัตโนมัติหรือควบคุมค่า ISO ได้แบบเต็มที่แล้ว มันยังมีขนาดที่เล็กและเบามาก เหมาะสำหรับการพกพาไปถ่ายในทุกสถานที่อย่างแท้จริง สำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับฟิล์มขนาด Medium Format, หมดห่วงได้เลย เพราะคุณสามารถใช้ฟิล์มขนาด 120 ปกติที่หาได้ทั่วไป ยี่ห้อไหนก็ได้ที่คุณชอบ ซึ่งนั่นทำให้กล้องตัวนี้เข้ากันได้กับทุกคน! ลองเลื่อนลงไปชมภาพตัวอย่างที่เราคัดเลือกมาให้ดูสิ แล้วคุณจะเชื่อว่าภาพถ่ายที่สวยงามเกิดขึ้นได้ด้วยกล้องตัวนี้จริงๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือ ตัวแทนจำหน่ายของเราอย่างเป็นทางการได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เรามักจะคอยติดตามรูปถ่ายของคุณต้นในเพจคนรักกล้องฟิล์ม หรือในเพจ "ห้องภาพมะนุดมะนา" อยู่เสมอ โดยผลงานที่ออกมาก็แฝงด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายตามแบบฉบับที่คุณต้น ดุสิต อยากจะสื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงความหมายของภาพเหล่านั้น เท่าที่รู้มาคุณต้นได้เคยได้ใช้กล้องของเราอยู่หลายตัว ทั้ง Lomo LC-A , LC-Wide , LC-A 120 , Horizon Perfekt อย่ารอช้าไปดูภาพผลงานจากกล้องเหล่านี้และบทสัมภาษณ์เพื่อรู้จักคุณต้นให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

 • Showcase LC-Wide : คุณฝน วรรณวิสาข์ เที่ยวฮ่องกงด้วยโหมดภาพซ้อน ทำให้ฮ่องกงยิ่งดูยิ่งฮิป!!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-12 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase LC-Wide : คุณฝน วรรณวิสาข์ เที่ยวฮ่องกงด้วยโหมดภาพซ้อน ทำให้ฮ่องกงยิ่งดูยิ่งฮิป!!

  เราขอแนะนำไอเดียท่องเที่ยวให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยการหิ้วกล้องฟิล์ม Lomo LC-Wide และลองเปลี่ยนไปใช้โหมดภาพซ้อน รับรองภาพที่ออกมาต้องไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน เหมือนกับที่คุณ ฝน วรรณวิสาข์ ที่นำกล้อง Lomo LC-Wide ของเรามาทำให้เกิดภาพฮิปๆ และช่วยทำให้ฮ่องกงดูน่าเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม เราว่าไปดูภาพถ่ายผลงานของคุณฝนพร้อมบทสัมภาษณ์กันดีกว่าค่ะ

 • ภาพถ่ายติดตามการทัวร์คอนเสิร์ต PJ Harvey Snapshot ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  2017-08-25 #ข่าวสาร #ผู้คน
  ภาพถ่ายติดตามการทัวร์คอนเสิร์ต PJ Harvey Snapshot ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  PJ Harvey ศิลปินและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ได้นำกล้อง Lomo LC-A+ ถ่ายบรรยากาศการออกทัวร์โปรโมทอัลบั้ม The Hope Six Demolition Project ที่ออสเตรเลียและเอเชีย โดยเธอได้ถ่ายทอดมุมมองของเธอผ่านกล้องอนาล็อคสุดคลาสสิคตัวนี้ ซึ่งเราประทับใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางกับวงดนตรีของเธอในครั้งนี้

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Flash

  กล้อง ActionSampler Flash

  สแนปภาพถ่าย 4 ช็อตได้อย่างสุดมันส์ ไม่ซ้ำใครบนฟิล์ม 35 มม.ทั้งกลางวันและกลางคืน ด้วยกล้อง ActionSampler Flash ที่ออกแบบมาพร้อมกับแฟลช 4 จังหวะที่จะยิงตามทุกแอคชั่นมันส์ๆของคุณ

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  2018-05-23 #วัฒนธรรม
  Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  เราได้พูดคุยกับ Marion Herbain เจ้าของแอคเคาท์อินสตาแกรม @f1rstoftheroll ที่ตอนนี้มีคนตามกว่า 45k สำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้พูดคุยถึงเรื่องราวความเป็นมาและภาพที่เธอเลือก มาดูแนวความคิดของเธอกัน

 • สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  2018-05-22 #gear
  สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  ไม่มีอะไรจะเหมาะกับเทศกาลหน้าร้อนไปมากกว่ากล้อง Fisheye 2 อีกแล้ว สำหรับวันนี้เราเอาเทคนิคการใช้กล้องตาปลาที่จะขยายโลกของคุณได้ถึง 170 มาฝากกัน ไปดูเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Oktomat

  กล้อง Oktomat

  Oktomat กล้องฟิล์ม 35mm ตัวเล็กน่ารัก ที่สามารถถ่ายภาพออกมาได้ 8 เฟรมในภาพเดียวกัน ทำให้มันเหมือนกล้องถ่ายหนังสั้นๆที่ราคาประหยัด โดยบันทึกแอคชั่นได้ 8 ช็อตใน 2.5 วินาที

 • จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  2018-05-21 #ข่าวสาร
  จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  การรอคอยมีความหมายเสมอ ไม่เชื่อคุณลองชมผลงานของ Stefan Draschan ดูสิ เขาใช้เวลาในการรอคอยเพื่อจะเก็บภาพเหล่าผู้ชมงานศิลปะทั้งหลาย ที่บังเอิ๊ญแต่งตัวเข้ากับภาพศิลปะอย่างน่าทึ่ง คุณว่าคุ้มค่าที่รอมั้ยล่ะ

 • ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-15 ในหมวด
  ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  คุณว่าชาวโลโม่จะมีความเห็นยังไงบ้างกับเลนส์ Naiad ตัวนี้? มาดูกันว่าพวกเขาส่งพลังอะไรมาให้เราดู หวังว่าจะรู้สึกเหมือนกันกับเรานะ ;)

 • Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-05-10 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม
  Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  หากคุณกำลังหาไอเดียว่าจะพกกล้องตัวไหนไปถ่ายอะไร เรามีคำแนะนำดีๆให้คุณ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Fisheye Baby 110 Basic

  กล้อง Fisheye Baby 110 Basic

  กล้องตัวจิ๋วตัวนี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพทรงกลมลงบนฟิล์ม 110 มม.ออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ราคา 2,550 บาท (สำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีให้เท่านั้น)

 • ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-09 ในหมวด
  ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  ใช่แล้ว เลนส์ตัวนี้ชุบทองมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ 🌟 แถมในชุดยังมาพร้อมเพลทรูรับแสงรูปแบบพิเศษชุบทองด้วยนะ!

 • Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-04-27 ในหมวด
  Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  หลังจากที่คุณต้อง (tongsouthern) เคยได้มาพูดคุยกับเราในเรื่องของฟิล์มตัวโปรด ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 iso เราก็สังเกตเห็นว่าส่วนใหญ่คุณต้องชอบถ่ายแนว Portrait ดังนั้นเราเลยติดต่อให้คุณต้องได้ลองใช้เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art ของเราดู ชมภาพถ่ายสาวๆพร้อมอัพเดทชีวิตคุณต้องกัน

 • เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  เขียนโดย Martha Reed เมื่อ 2018-04-25 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  จับเรื่องราวๆดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ายังค่ำใส่ลงบนฟิล์มรูปแบบ Instant ด้วยกล้องที่ใช้งานแสนง่ายตัวนี้