Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

2017-11-21 1

หลังจากในบทความตอนที่แล้วเราได้เจาะลึกประเด็นของนิทรรศการภาพ "สะอาด เหมาะสม" ที่คุณแมทได้ร่วมทำกับเพื่อนไป ในบทความนี้จึงเป็นการรู้จัก ถึงมุมมอง ทัศนคติ ความคิด และเรื่องส่วนตัวของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่ารอช้าไปรู้จักเธอคนนี้เพิ่มกันดีกว่า

โดยสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านในบทสัมภาษณ์ของคุณแมทในตอนที่ 1 สามารถเข้าไปชมผลงานและอ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่ Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุดของคุณ
  - ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุด ก็น่าจะเป็นที่เราอยากลองถ่ายตัวเองตอน "ผูกคอตาย" ดู เอาจริงๆ ตัวเองเป็นคนค่อนข้างอินกับความเศร้ามากกว่าความสุข ดังนั้นงานส่วนใหญ่มักจะได้มาจากความเศร้าหรือสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจ มาเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน และตอนนั้นกำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับ SM (Sadism)
 • แรงบันดาลใจของคุณในการถ่ายภาพ เกิดในตอนกลางวัน หรือ ตอนกลางคืน
  - แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ ส่วนใหญ่เกิดตอนกลางวัน เพราะว่าเราเป็นคนแพ้แสง/เงา พอเห็นแสงแล้วเหมือนได้รับพลังบางอย่าง จะต้องถ่ายเดี๋ยวนั้น ตอนนั้น และเราใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นจะถ่ายภาพตอนการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของเราจะเป็นตอนกลางวัน
 • ใครเป็นช่างภาพคนโปรดของคุณ ?
  - จริงๆเป็นคนชอบถ่ายภาพ เพราะว่าต้องการแชร์มุมมองของตัวเองให้คนอื่นได้ดูและก็เพราะเป็นคนความจำสั้น ก็เลยถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นความทรงจำของตัวเอง ก็เลยไม่ได้มีใครเป็นไอดอลในกาiถ่ายภาพ แต่ถ้าถามว่า ใครเป็นไอดอลหรือศิลปินภาพถ่ายที่เราชื่นชอบ ก็น่าจะเป็น Joel-peter Witkin ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันที่ชอบถ่ายศพ คนที่แปลกๆ มีธีมการถ่ายในเรื่องความตาย เพราะเรารู้สึกว่า เค้าเป็นคนที่มองเห็นความงามได้จากทุกที่ ส่วนอีกคนก็จะเป็น Francesca Woodman ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันอีกคนที่ชอบตั้งกล้องถ่ายตัวเอง และส่วนใหญ่ก็เป็นภาพนู้ด ด้วยงานของเค้าไม่ได้พูดถึงเรื่องความสวยงามเป็นหลัก แต่ถ้าได้ลองเสพย์ภาพของเค้า จะให้ความรู้สึกเหมือนว่า เค้ากำลังต้องการสื่อสารความรู้สึกของตัวเค้าเองผ่านภาพถ่ายมากกว่า
 • คุณคิดว่ากล้อง Instant ตัวนี้มีอะไรที่คุณยังไม่พอใจอยู่
  - สิ่งที่รู้สึกยังไม่พอใจ น่าจะเป็นความโอเว่อร์ของภาพ ถ้าถ่ายกลางแจ้ง กับ ช่องมองเลนส์ที่ไม่ได้อยู่จุดเดียวกับเลนส์ บางทีก็ทำให้กะคอมโพสยาก แต่พอใช้ไปแล้วสักพักก็จะปรับตัวได้เอง ว่าควรใช้ถ่ายอะไร เมื่อไหร่ และวางภาพยังไง ความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่ากล้องทุกตัว ต่างต้องใช้เวลาเรียนรู้กับมัน
 • คุณคิดว่าเทคนิคหรืออุปกรณ์ที่สำคัญกว่ากัน ในการถ่ายภาพ
  - ขอไม่เลือกทั้งสองอย่างเลยได้ไหม เราว่ามุมมองและความคิด สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ ส่วนเทคนิคหรืออุปกรณ์เป็นสิ่งที่นำมาประกอบทำให้สิ่งที่คิดนั้น ออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์ที่สุด
 • จะมีทำนิทรรศการภาพของตัวเองอีกครั้งมั้ยในเร็วๆนี้
  - อาจจะมีโปรเจกต์ต่อเนื่องจากการนิทรรศการภาพถ่าย "สะอาด เหมาะสม" แต่ก็ต้องดูทางคิวเรเตอร์อีกทีค่ะ
 • นอกจากถ่ายภาพคุณทำอะไรอีกบ้าง
  - ถ้าเป็นเรื่องงาน ก็จะทำงานเกี่ยวกับภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเองหรือว่าอยู่ในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ที่รับงานลูกค้ามาแล้วจัดการทุกอย่าง ให้ช่างภาพคนอื่นถ่ายแทน แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องงานก็เหมือนคนทั่วไปนะคะ ชอบอ่านหนังสือ ชอบฟังเพลง ไปคอนเสิร์ต ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบกเป้เที่ยวคนเดียว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็หาอะไรที่ไม่เคยทำแล้วลองไปทำดูค่ะ
 • อีก 5 ปีข้างหน้าจะยังเป็นช่างภาพอยู่หรือเปล่า
  - คือตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าช่างภาพไหม แต่เรารู้ว่า "การถ่ายภาพ" เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว ถ้าอีก 5 ปีข้างหน้าเรายังมีชีวิตอยู่ ก็น่าจะยังถ่ายภาพอยู่นะคะ :)

ใครที่อ่านแล้วอยากเข้าไปชื่นชมผลงานของคุณแมทเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูผลงานได้ที่ Facebook ผู้หญิง ถือกล้อง หรือที่ Website ส่วนตัวของเธอ


หากใครที่ได้อ่านแล้วรู้สึกอยากเป็นเจ้าของกล้องรุ่นนี้ ก็สามารถสั่งซื้อ กล้อง Lomo'Instant Wide ได้เลยในร้านออนไลน์ของเราหรือใครที่สะดวกก็สามารถแวะไปได้ที่ร้านตัวแทนใกล้บ้านคุณ

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-21 ในหมวด #gear #ผู้คน #วิดีโอ

คุณชอบเทศกาลนี้กันใช่รึเปล่า? เข้าไปในหน้า Happy Holiday กันดูดีกว่าว่าเราพอจะมีไอเดียอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณสำหรับเทศกาลที่จะมาถึงนี้บ้าง และนอกจากนี้เรายังมีการประกวดให้คุณลุ้น ชุดของรางวัล Lomography Hamper, ควิซ สนุกๆ และที่ขาดไม่ได้คือ ข้อเสนอประจำวัน สิ่งดีๆที่เราอยากแบ่งปันให้คุณ!

Mentioned Product

Lomo'Instant Wide

Lomo'Instant Wide

เราท้าให้คุณลองกล้อง Lomo'Instant Wide กล้องอินสแตนท์ที่ใช้ฟิล์มขนาดใหญ่ แถมสามารถเปลี่ยนเลนส์เสริมได้ทั้งเลนส์มุมกว้างและเลนส์ Close-up โดยตัวกล้องมาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติ ง่ายในการใช้งาน รวมถึงคุณยังสามารถใช้เก็บภาพหมู่ได้ครบทุกคนอีกด้วย หรือสำหรับใครที่ชอบเห็นภาพขนาดเต็มตา กล้องตัวนี้ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน
   Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

  ใครที่ติดตามหรือรู้จักเพจ "ผู้หญิงถือกล้อง" มา ก็จะทราบดีว่าคุณแมทเจ้าของเพจนี้ได้ถ่ายทอดศิลปะการถ่ายภาพในสไตล์ที่เธอชอบออกมาอยู่เสมอ พร้อมทั้งยังมีเรื่องเล่าให้ฟังมากมายเกี่ยวกับงานและชีวิตส่วนตัวของเธอ วันนี้ลองเข้ามาทำความรู้จักกับช่างภาพหญิงที่ชื่นชอบการถ่ายภาพนู้ดคนนี้เพิ่มขึ้นกันดีกว่า

  2017-10-04 1
 • Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-05-23 ในหมวด #ผู้คน
  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth เป็นผลงานภาพชุดด้วยฟิล์มของแมท โศภิรัตน์ หรือที่หลายๆคนจะรู้จักกันในนาม ผู้หญิง ถือกล้อง ซึ่งแมทเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพมาเกือบๆสิบปี และเพิ่งตัดสินใจหันมาถ่ายภาพฟิล์ม อะไรคือเหตุผลที่ทำให้แมทสนใจและเลือกใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพเซ็ตนี้? หาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้เลย!

  2017-05-23 1
 • Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-01-09 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  สำหรับ Lomo'Instant Artist ของเราในวันนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับน้องพิ้งค์ ช่างภาพสาวอิสระที่มักจะมาพร้อมกับรอยยิ้ม ซึ่งทำให้คนที่เห็นยิ้มตามได้ง่ายๆ ไปทำความรู้จักกับเธอพร้อมชมผลงานได้ในบทความนี้เลย!

  2017-01-09
 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo’Instant San Sebastián! กล้องที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองเล็กๆในประเทศสเปน โดยในชุดจะประกอบด้วยเลนส์อีก3 ตัวได้แก่ เลนส์ Fisheye, เลนส์ Portrait และเลนส์ Close-up สร้างภาพสุดสร้างสรรค์จากกล้อง Instant ตัวนี้ได้ด้วยตัวคุณเอง! ราคา 4,780 บาท (ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  เขียนโดย lomographymagazine เมื่อ 2017-09-27 ในหมวด #คำแนะนำ
  Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  การถ่ายภาพ Instant สามารถสร้างเรื่องราวความรักต่างๆได้มากมาย เราเชื่อว่าคุณลุ้นเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงเวลาตอนรอภาพให้ชัดขึ้นบนมือของคุณ แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเพราะคุณสามารถทำให้ภาพ Instant ของคุณสร้างสรรค์ขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปด้วยทริคพิเศษจากเรา!

  2017-09-27
 • คำใบ้สินค้าปริศนาชิ้นที่ 2 - ช่างภาพทุกคนสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-05-03 ในหมวด #ข่าวสาร
  คำใบ้สินค้าปริศนาชิ้นที่ 2 - ช่างภาพทุกคนสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์

  คำใบ้ปริศนาชิ้นที่ 2 มาแล้ว บางทีคุณอาจจะเดาถูกก็ได้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ได้ว่าสินค้าปริศนาชิ้นนี้เป็นอะไร...

  2017-05-03
 • เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-09-27 ในหมวด #ข่าวสาร
  เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ถ่ายภาพในรูปแบบฟิล์ม square ว่าเท่ห์แล้ว และถ้ายังสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อีกหล่ะ?

  2017-09-27
 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ New Jupiter 3+ Art

  เลนส์ New Jupiter 3+ Art

  ออกไปสำรวจโลกกับเลนส์ New Jupiter 3+ Art - เลนส์ที่มีความดุดัน, สวยงาม และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งโบเก้ชวนฝัน จาก Zenith ผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังแห่งรัสเซีย (ราคา 23,500 บาทเฉพาะบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีโดยยังไม่รวมค่าบริการอีก 550 บาท)

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #ข่าวสาร
  ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว มาเพิ่มความสง่างามให้กับการผจญภัยของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกล้อง Lomo'Instant Oxford!

  2017-10-04
 • แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  เขียนโดย marthareed เมื่อ 2017-06-13 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเมืองหลวงสุดทันสมัยที่มีทั้งป่าร้อนทึบและชายหาดที่สวยงาม ขอแนะนำกล้อง Lomo’Instant Panama กล้อง Instant สุดสร้างสรรค์สำหรับบันทึกการเดินทางของคุณ

  2017-06-13
 • ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-22 ในหมวด
  ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  สำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 33 ปี กล้อง LC-A และครบรอบ 25 ปี Lomography เราเลยถือโอกาสนี้นำภาพและบทสัมภาษณ์จาก LomoAmigo หลายๆท่านที่ได้ใช้งานกล้องทั้ง LC-A+ และ LC-Wide มาให้ชมกัน จะเป็นใครบ้างไปดูกันเลยจ้า

  2017-06-22
 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดสุดประหยัดกล้อง Lomo'Instant Reykjavik พร้อมฟิล์ม Fuji Instax Mini 3 แพค

  ชุดสุดประหยัดกล้อง Lomo'Instant Reykjavik พร้อมฟิล์ม Fuji Instax Mini 3 แพค

  เราจัดชุดสุดประหยัดให้คุณแล้ว! เพียงซื้อกล้อง Lomo'Instant Reykjavik พร้อมกับฟิล์ม Fuji Instax Mini 3 แพค คุณจะสามารถประหยัดได้ถึง 10% เลยทีเดียว

 • ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-09-27 ในหมวด #ข่าวสาร
  ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ใช้คำแนะนำจาก Andy Warhol และถ่ายภาพเพื่อนของคุณโดยใช้ Lomo'Instant Square!

  2017-09-27
 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Cabo Verde!

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-05-31 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Cabo Verde!

  แรงบันดาลใจการออกแบบมาจากชายหาดที่สวยงามบนเกาะภูเขาไฟแถบแอฟริกา กล้องตัวเล็กสุดฉลาดนี้เป็นไอเท็มที่เหมาะให้คุณเอาไปใช้เก็บภาพสนุกๆในหน้าร้อนนี้อย่างแน่นอน!

  2017-05-31
 • Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  วันนี้เราได้มีโอกาสมารู้จักกับ "ชัช" ช่างภาพที่มีผลงานโดดเด่น โดยเราแอบสืบๆมาว่าเหมือนเขาจะสนใจกล้องฟิล์มเป็นอย่างมาก เราจึงอยากเข้าไปรู้จักเขาเพิ่มเติม แต่พอคุยไปคุยมากลับอายุยังน้อยมาก (เด็กๆสมัยนี้เขาเก่งกันจังเลยนะเนี่ย) ทางโลโม่ของเราจึงส่งกล้อง Lomo'Instant Automat ไปให้ทดลองถ่าย ลองมาทำความรู้จักกับ "ชัช" เจ้าของเพจ Holypug ให้มากขึ้นและมาดูผลงานของเขากันเลยดีกว่า

  2017-10-04