Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

1

Lomo'Amigo คนล่าสุดของเรา "คุณแมท" เจ้าของเพจภาพถ่ายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยผลงานศิลปะภาพถ่ายที่เธอชื่นชอบมากที่สุดก็คือการถ่าย "ภาพนู้ด" เรียกได้ว่าช่างภาพหญิงในเมืองไทยน้อยคนมากที่จะถ่ายงานประเภทนี้ เราจึงอยากให้คุณได้มารู้จักกับเธอเพิ่มขึ้น ทั้งในเรื่องการถ่ายภาพ รวมทั้งมุมมองความคิดและทัศนคติต่อชีวิตส่วนตัวของเธอด้วย

 • ช่วยแนะนำตัวแบบสั้นๆ ให้คอมมูนิตี้เราได้รู้จักหน่อยค่ะ
  - สวัสดีค่ะ ชื่อ แมท หรือในวงการถ่ายภาพจะรู้จักกันในนาม "ผู้หญิง ถือกล้อง" ที่ตั้งชื่อนี้เพราะว่าเราเป็นคนชอบถ่ายรูปและอยากจะให้ตัวเองระลึกเสมอว่าอะไรที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขค่ะ การถ่ายภาพที่ถนัดและรู้สึกชอบที่สุดก็เป็นการถ่ายนู้ดค่ะ โดยเราจะถ่ายภาพเหมือนไดอารี่ตัวเอง เพียงแต่ว่าภาพในหัวของเรา มักจะมี "นู้ด" เป็นส่วนหนึ่งของงานเสมอ มันไม่ใช่เรื่องของกิมมิคของงาน แต่มันเป็นในเรื่องของความเป็นตัวเอง เพราะว่าโดยส่วนตัวจะชอบเรื่องเรือนร่างของมนุษย์เป็นพิเศษค่ะ
 • เล่าให้เราฟังถึงนิทรรศการภาพถ่ายที่กำลังจัดแสดงอยู่หน่อยค่ะ
  - นิทรรศการภาพถ่ายที่ใช้ชื่อว่า "สะอาดเหมาะสม | The State of Innocence" ที่เปิดนิทรรศการที่ Rebel Art Space ไปเมื่อต้นเดือน และกำลังแสดงอยู่ขณะนี้ (แสดงงานถึงวันที่ 5 ต.ค.) เป็นการแสดงคู่กับศิลปินหญิงอีกท่านคือ ปกฉัตร วรทรัพย์ ซึ่งได้ พี่ทราย-วรรณพร ฉิมบรรจง เป็นคิวเรเตอร์ให้
 • ทำไมถึงใช้ชื่อว่า "สะอาดเหมาะสม"
  - ที่ใช้ชื่อนิทรรศการว่า "สะอาดเหมาะสม" เพราะเราต้องการถ่ายทอดความเป็นตัวเองที่เราใช้สัญชาตญาณหรือความรู้สึกเป็นหลัก ไม่ว่าความรู้สึกจากตัวเราเองจากช่วงเวลานั้นๆ ถ่ายทอดไปกับแบบ หรือความรู้สึกหลังจากได้สื่อสารกับแบบแล้วถ่ายทอดเรื่องราวออกมาในรูปแบบของภาพถ่าย โดยไม่คำนึงถึงกรอบทางวัฒนธรรม ปล่อยให้มันเป็นเรื่องที่บริสุทธิ์ทางความรู้สึกจริงๆ ซึ่งภาพแต่ละเซ็ตจะมีที่มาและเรื่องราวของมัน ซึ่งจะได้ประโยชน์หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและทัศนคติของแต่ละคน นิทรรศการนี้เป็นนิทรรศการคู่ครั้งแรกของเรา เพราะนิทรรศการภาพถ่ายที่เราแสดงมาตลอด 4 ปี ส่วนมากจะเป็นนิทรรศการกลุ่มแบบศิลปินหลายคนมาก แต่ครั้งนี้เป็นการแสดงงานเพียงแค่ 2 คน ก็ตื่นเต้นเหมือนกัน อีกอย่างเป็นงานแสดงภาพถ่ายครั้งแรกที่เป็นภาพจากฟิล์ม เพราะว่าเป็นงานใหม่ๆ ที่เราเพิ่งทำหลังจากได้ใช้กล้องฟิล์มมาสักพัก
 • ผลตอบรับของนิทรรศการเป็นอย่างไรบ้างคะ
  - ผลตอบรับของงานแสดงงานค่อนข้างดีมาก คนมาเยอะมาก เกินความคาดหวังไปเยอะมากค่ะ ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
 • ทำไมถึงชอบถ่ายภาพเรือนร่างของมนุษย์
  - จริงๆ มันมีหลายปัจจัยมากว่าทำไมเราถึงชอบถ่ายภาพเรือนร่างของมนุษย์ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นมาจาก ความคิดที่ว่า "ผิวหนังมนุษย์เป็นสิ่งที่สวยงามที่สุด" ทำให้แรงบันดาลใจในการกดชัตเตอร์ของเราคือผิวมนุษย์และแสงเงา แต่พอเวลาผ่านไป เราคิดว่าการเปลือยเป็นเรื่องที่แสดงความเป็นตัวเองของเราที่สุด "เรารักอิสระ เราชอบความเป็นธรรมชาติ เราไม่ชอบการเสแสร้งหรือการตัดสินคนที่ภายนอก"
 • มีสไตล์ภาพถ่ายในแนวอื่นที่คุณชอบถ่ายหรือเปล่า
  - ถ้านอกจากนู้ด ก็คงเป็นการสแนปภาพไปเรื่อยช่วงที่เวลาไปท่องเที่ยว เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบท่องเที่ยวและไม่แน่ใจเหมือนกันเรียกว่าแนวอะไร เพราะว่าเราไม่ใช่ประเภทที่ต้องมานั่งรอแสงสวยๆ แบบสายแลนด์ หรือว่าเดินถ่ายผู้คนแบบสายสตรีทหรือไลฟ์ แต่เป็นการถ่ายภาพเหมือนให้ตัวเองจำได้ว่าวันนี้ทำอะไรมามากกว่า (เพราะส่วนตัวเป็นคนขี้ลืมมาก)
 • ช่วยแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพจากกล้อง Lomo’Instant Wide ตัวนี้หน่อยค่ะ
  - สำหรับกล้อง Lomo'Instant ตัวนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าเหมาะกับแสงที่ไม่จัดจนเกินไป เช่น ในห้อง ใต้ร่ม หรือแสงช่วงพระอาทิตย์ตก (อันนี้สวยมาก) หรือจะไม่มีไฟและตบแฟลชไปเลยก็สวยใช้ได้ แต่ว่าถ้าเกิดถ่ายแสงกลางแจ้ง ภาพที่ได้มาอาจจะขาวโอเว่อร์ไปบ้าง ส่วนการจัดวางองค์ประกอบภาพ ทีแรกก็อาจจะงงๆอยู่เพราะว่าช่องมองภาพกับตัวเลนส์ไม่ได้อยู่ตรงตำแหน่งเดียวกัน แต่ด้วยที่ตัวเลนส์ปกติ มันจะมีความกว้างอยู่แล้ว เวลาถ่ายจัดองค์ประกอบให้แบบคับๆเฟรมหน่อย จะออกมาสวยกำลังดีเลยทีเดียว
 • คุณคิดว่าโลโม่มีจุดเด่นอะไรที่ทำให้คุณต้องหยิบกล้องของเรามาใช้
  - โดยส่วนตัว จุดเด่นที่ชอบคือถ่ายเสร็จและได้ภาพเลย ฟังก์ชั่นใช้ง่าย มีลูกเล่น เช่นภาพซ้อน หรือเลนส์เสริมที่เอาไว้ตอบโจทย์การถ่ายที่หลากหลายแบบมากขึ้น หรือถ้าอยากจะถ่ายตัวเองก็ทำได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องตั้งกล้อง คือระยะของเลนส์กับระยะที่มือถือกล้องเอาไว้ Selfie เราก็ยังได้ภาพที่ดีอยู่ แต่ที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นโทนสีของฟิล์มโพลารอยด์ มันมีเสน่ห์ เพราะส่วนตัวจะไม่ชอบใช้แฟลช ทำให้การถ่ายภาพ indoor/outdoor โทนสีของภาพที่ได้ก็จะต่างกัน

นี่คือบทสัมภาษณ์ในส่วนของนิทรรศการ "สะอาดเหมาะสม" สำหรับเราแล้ว คุณแมทเป็นผู้หญิงที่มากความสามารถด้านการถ่ายภาพจริงๆ สามารถเข้าไปดูผลงานของเธอเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ผู้หญิงถือกล้อง หรือที่ เว็บไซต์ ส่วนตัวของเธอ

และอย่าลืมมาติดตามอ่านตอนที่ 2 กันได้เร็วๆนี้นะ :))


หากใครสนใจอยากสั่งซื้อกล้อง Lomo'instant Wide ของเรา สามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านค้าออนไลน์ ของเรา หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ : ))

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน

1 ความคิดเห็น

 1. hackz
  hackz ·

  ชอบมุมมองและแนวคิดของคุณแมทมากครับ รวมถึงทัศนคติด้วย ยิ่งผลงานนี่กรี๊ดเลย :))

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-21 ในหมวด #gear #ผู้คน #วิดีโอ
  Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

  ในตอนที่แล้วเราได้พาทุกคนมารู้จักกับช่างภาพหญิงคุณแมท (sophiratphotography) ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเรื่องร่างของมนุษย์ (Nude) จนได้มีโอกาสทำนิทรรศการของตนเองและเพื่อนขึ้น เราอยากให้คุณมารู้จักตัวตนของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิมกับบทสัมภาษณ์ตอนที่ 2 ชุดนี้

  1
 • Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-05-23 ในหมวด #ผู้คน
  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth เป็นผลงานภาพชุดด้วยฟิล์มของแมท โศภิรัตน์ หรือที่หลายๆคนจะรู้จักกันในนาม ผู้หญิง ถือกล้อง ซึ่งแมทเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพมาเกือบๆสิบปี และเพิ่งตัดสินใจหันมาถ่ายภาพฟิล์ม อะไรคือเหตุผลที่ทำให้แมทสนใจและเลือกใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพเซ็ตนี้? หาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้เลย!

  1
 • Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  2017-09-27 #คำแนะนำ
  Tipster: สร้างสรรค์ภาพ Instant ในแบบของคุณ (ตอนที่ 1)

  การถ่ายภาพ Instant สามารถสร้างเรื่องราวความรักต่างๆได้มากมาย เราเชื่อว่าคุณลุ้นเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะช่วงเวลาตอนรอภาพให้ชัดขึ้นบนมือของคุณ แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเพราะคุณสามารถทำให้ภาพ Instant ของคุณสร้างสรรค์ขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ปด้วยทริคพิเศษจากเรา!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Oxford

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว เราได้ช่วยกันคิดค้นและสร้างสรรค์ให้กล้องมาในโทนสีเขียวมะกอก พร้อมโหมดถ่ายภาพสามแบบที่แตกต่างกัน ระบบเลนส์ในตัวที่ล้ำสมัย และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพอันยอดเยี่ยม กล้องตัวเล็กๆที่มาพร้อมกับความฉลาดตัวนี้ จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอน ชุดพร้อมเลนส์ราคา 5,330 บาท กล้องอย่างเดียวราคา 4,230 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) โดยสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านค้าออนไลน์ของเรา * สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดปัญหาในการสั่งซื้อ โทร 098-403-6338

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #ข่าวสาร
  เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ถ่ายภาพในรูปแบบฟิล์ม square ว่าเท่ห์แล้ว และถ้ายังสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อีกหล่ะ?

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  2017-10-04 #ข่าวสาร
  ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว มาเพิ่มความสง่างามให้กับการผจญภัยของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกล้อง Lomo'Instant Oxford!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA ที่สามารถใช้ได้กับทั้ง 35mm และฟิล์ม instant ภายในตัวเดียว เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ภาพสไตล์ LC-A+ ในรูปแบบ instant โดยถ้าคุณเลือกชุดนี้คุณจะสามารถประหยัดกว่าซื้อแยกได้อีกเยอะเลย!

 • แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  เขียนโดย marthareed เมื่อ 2017-06-13 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเมืองหลวงสุดทันสมัยที่มีทั้งป่าร้อนทึบและชายหาดที่สวยงาม ขอแนะนำกล้อง Lomo’Instant Panama กล้อง Instant สุดสร้างสรรค์สำหรับบันทึกการเดินทางของคุณ

 • ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-22 ในหมวด
  ภาพจากกล้อง Lomo LC-A+ และ LC-Wide ฝีมือ LomoAmigo ของเรา!

  สำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 33 ปี กล้อง LC-A และครบรอบ 25 ปี Lomography เราเลยถือโอกาสนี้นำภาพและบทสัมภาษณ์จาก LomoAmigo หลายๆท่านที่ได้ใช้งานกล้องทั้ง LC-A+ และ LC-Wide มาให้ชมกัน จะเป็นใครบ้างไปดูกันเลยจ้า

 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Cabo Verde!

  2017-05-31 #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Cabo Verde!

  แรงบันดาลใจการออกแบบมาจากชายหาดที่สวยงามบนเกาะภูเขาไฟแถบแอฟริกา กล้องตัวเล็กสุดฉลาดนี้เป็นไอเท็มที่เหมาะให้คุณเอาไปใช้เก็บภาพสนุกๆในหน้าร้อนนี้อย่างแน่นอน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าแบบใหม่เอาใจแฟนโลโม่ให้ได้ช้อปสินค้าจากร้านออนไลน์ของเราในราคาที่ถูกลง กับบริการเคลียร์ภาษีให้ พร้อมส่งของถึงมือคุณภายใน 7-14 วัน! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/Lomographythailand หรือโทร 098-403-6338, 02-000-6672

 • ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #ข่าวสาร
  ถ่ายภาพคนในสไตล์ Warhol ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ใช้คำแนะนำจาก Andy Warhol และถ่ายภาพเพื่อนของคุณโดยใช้ Lomo'Instant Square!

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Showcase Lomo'Instant Automat: ชัช ชัชบวร (Holypug)

  วันนี้เราได้มีโอกาสมารู้จักกับ "ชัช" ช่างภาพที่มีผลงานโดดเด่น โดยเราแอบสืบๆมาว่าเหมือนเขาจะสนใจกล้องฟิล์มเป็นอย่างมาก เราจึงอยากเข้าไปรู้จักเขาเพิ่มเติม แต่พอคุยไปคุยมากลับอายุยังน้อยมาก (เด็กๆสมัยนี้เขาเก่งกันจังเลยนะเนี่ย) ทางโลโม่ของเราจึงส่งกล้อง Lomo'Instant Automat ไปให้ทดลองถ่าย ลองมาทำความรู้จักกับ "ชัช" เจ้าของเพจ Holypug ให้มากขึ้นและมาดูผลงานของเขากันเลยดีกว่า