Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

2017-10-04 1

Lomo'Amigo คนล่าสุดของเรา "คุณแมท" เจ้าของเพจภาพถ่ายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยผลงานศิลปะภาพถ่ายที่เธอชื่นชอบมากที่สุดก็คือการถ่าย "ภาพนู้ด" เรียกได้ว่าช่างภาพหญิงในเมืองไทยน้อยคนมากที่จะถ่ายงานประเภทนี้ เราจึงอยากให้คุณได้มารู้จักกับเธอเพิ่มขึ้น ทั้งในเรื่องการถ่ายภาพ รวมทั้งมุมมองความคิดและทัศนคติต่อชีวิตส่วนตัวของเธอด้วย

 • ช่วยแนะนำตัวแบบสั้นๆ ให้คอมมูนิตี้เราได้รู้จักหน่อยค่ะ
  - สวัสดีค่ะ ชื่อ แมท หรือในวงการถ่ายภาพจะรู้จักกันในนาม "ผู้หญิง ถือกล้อง" ที่ตั้งชื่อนี้เพราะว่าเราเป็นคนชอบถ่ายรูปและอยากจะให้ตัวเองระลึกเสมอว่าอะไรที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขค่ะ การถ่ายภาพที่ถนัดและรู้สึกชอบที่สุดก็เป็นการถ่ายนู้ดค่ะ โดยเราจะถ่ายภาพเหมือนไดอารี่ตัวเอง เพียงแต่ว่าภาพในหัวของเรา มักจะมี "นู้ด" เป็นส่วนหนึ่งของงานเสมอ มันไม่ใช่เรื่องของกิมมิคของงาน แต่มันเป็นในเรื่องของความเป็นตัวเอง เพราะว่าโดยส่วนตัวจะชอบเรื่องเรือนร่างของมนุษย์เป็นพิเศษค่ะ
 • เล่าให้เราฟังถึงนิทรรศการภาพถ่ายที่กำลังจัดแสดงอยู่หน่อยค่ะ
  - นิทรรศการภาพถ่ายที่ใช้ชื่อว่า "สะอาดเหมาะสม | The State of Innocence" ที่เปิดนิทรรศการที่ Rebel Art Space ไปเมื่อต้นเดือน และกำลังแสดงอยู่ขณะนี้ (แสดงงานถึงวันที่ 5 ต.ค.) เป็นการแสดงคู่กับศิลปินหญิงอีกท่านคือ ปกฉัตร วรทรัพย์ ซึ่งได้ พี่ทราย-วรรณพร ฉิมบรรจง เป็นคิวเรเตอร์ให้
 • ทำไมถึงใช้ชื่อว่า "สะอาดเหมาะสม"
  - ที่ใช้ชื่อนิทรรศการว่า "สะอาดเหมาะสม" เพราะเราต้องการถ่ายทอดความเป็นตัวเองที่เราใช้สัญชาตญาณหรือความรู้สึกเป็นหลัก ไม่ว่าความรู้สึกจากตัวเราเองจากช่วงเวลานั้นๆ ถ่ายทอดไปกับแบบ หรือความรู้สึกหลังจากได้สื่อสารกับแบบแล้วถ่ายทอดเรื่องราวออกมาในรูปแบบของภาพถ่าย โดยไม่คำนึงถึงกรอบทางวัฒนธรรม ปล่อยให้มันเป็นเรื่องที่บริสุทธิ์ทางความรู้สึกจริงๆ ซึ่งภาพแต่ละเซ็ตจะมีที่มาและเรื่องราวของมัน ซึ่งจะได้ประโยชน์หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองและทัศนคติของแต่ละคน นิทรรศการนี้เป็นนิทรรศการคู่ครั้งแรกของเรา เพราะนิทรรศการภาพถ่ายที่เราแสดงมาตลอด 4 ปี ส่วนมากจะเป็นนิทรรศการกลุ่มแบบศิลปินหลายคนมาก แต่ครั้งนี้เป็นการแสดงงานเพียงแค่ 2 คน ก็ตื่นเต้นเหมือนกัน อีกอย่างเป็นงานแสดงภาพถ่ายครั้งแรกที่เป็นภาพจากฟิล์ม เพราะว่าเป็นงานใหม่ๆ ที่เราเพิ่งทำหลังจากได้ใช้กล้องฟิล์มมาสักพัก
 • ผลตอบรับของนิทรรศการเป็นอย่างไรบ้างคะ
  - ผลตอบรับของงานแสดงงานค่อนข้างดีมาก คนมาเยอะมาก เกินความคาดหวังไปเยอะมากค่ะ ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
 • ทำไมถึงชอบถ่ายภาพเรือนร่างของมนุษย์
  - จริงๆ มันมีหลายปัจจัยมากว่าทำไมเราถึงชอบถ่ายภาพเรือนร่างของมนุษย์ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นมาจาก ความคิดที่ว่า "ผิวหนังมนุษย์เป็นสิ่งที่สวยงามที่สุด" ทำให้แรงบันดาลใจในการกดชัตเตอร์ของเราคือผิวมนุษย์และแสงเงา แต่พอเวลาผ่านไป เราคิดว่าการเปลือยเป็นเรื่องที่แสดงความเป็นตัวเองของเราที่สุด "เรารักอิสระ เราชอบความเป็นธรรมชาติ เราไม่ชอบการเสแสร้งหรือการตัดสินคนที่ภายนอก"
 • มีสไตล์ภาพถ่ายในแนวอื่นที่คุณชอบถ่ายหรือเปล่า
  - ถ้านอกจากนู้ด ก็คงเป็นการสแนปภาพไปเรื่อยช่วงที่เวลาไปท่องเที่ยว เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบท่องเที่ยวและไม่แน่ใจเหมือนกันเรียกว่าแนวอะไร เพราะว่าเราไม่ใช่ประเภทที่ต้องมานั่งรอแสงสวยๆ แบบสายแลนด์ หรือว่าเดินถ่ายผู้คนแบบสายสตรีทหรือไลฟ์ แต่เป็นการถ่ายภาพเหมือนให้ตัวเองจำได้ว่าวันนี้ทำอะไรมามากกว่า (เพราะส่วนตัวเป็นคนขี้ลืมมาก)
 • ช่วยแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพจากกล้อง Lomo’Instant Wide ตัวนี้หน่อยค่ะ
  - สำหรับกล้อง Lomo'Instant ตัวนี้ โดยส่วนตัวคิดว่าเหมาะกับแสงที่ไม่จัดจนเกินไป เช่น ในห้อง ใต้ร่ม หรือแสงช่วงพระอาทิตย์ตก (อันนี้สวยมาก) หรือจะไม่มีไฟและตบแฟลชไปเลยก็สวยใช้ได้ แต่ว่าถ้าเกิดถ่ายแสงกลางแจ้ง ภาพที่ได้มาอาจจะขาวโอเว่อร์ไปบ้าง ส่วนการจัดวางองค์ประกอบภาพ ทีแรกก็อาจจะงงๆอยู่เพราะว่าช่องมองภาพกับตัวเลนส์ไม่ได้อยู่ตรงตำแหน่งเดียวกัน แต่ด้วยที่ตัวเลนส์ปกติ มันจะมีความกว้างอยู่แล้ว เวลาถ่ายจัดองค์ประกอบให้แบบคับๆเฟรมหน่อย จะออกมาสวยกำลังดีเลยทีเดียว
 • คุณคิดว่าโลโม่มีจุดเด่นอะไรที่ทำให้คุณต้องหยิบกล้องของเรามาใช้
  - โดยส่วนตัว จุดเด่นที่ชอบคือถ่ายเสร็จและได้ภาพเลย ฟังก์ชั่นใช้ง่าย มีลูกเล่น เช่นภาพซ้อน หรือเลนส์เสริมที่เอาไว้ตอบโจทย์การถ่ายที่หลากหลายแบบมากขึ้น หรือถ้าอยากจะถ่ายตัวเองก็ทำได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องตั้งกล้อง คือระยะของเลนส์กับระยะที่มือถือกล้องเอาไว้ Selfie เราก็ยังได้ภาพที่ดีอยู่ แต่ที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นโทนสีของฟิล์มโพลารอยด์ มันมีเสน่ห์ เพราะส่วนตัวจะไม่ชอบใช้แฟลช ทำให้การถ่ายภาพ indoor/outdoor โทนสีของภาพที่ได้ก็จะต่างกัน

นี่คือบทสัมภาษณ์ในส่วนของนิทรรศการ "สะอาดเหมาะสม" สำหรับเราแล้ว คุณแมทเป็นผู้หญิงที่มากความสามารถด้านการถ่ายภาพจริงๆ สามารถเข้าไปดูผลงานของเธอเพิ่มเติมได้ที่ Facebook ผู้หญิงถือกล้อง หรือที่ เว็บไซต์ ส่วนตัวของเธอ

และอย่าลืมมาติดตามอ่านตอนที่ 2 กันได้เร็วๆนี้นะ :))


หากใครสนใจอยากสั่งซื้อกล้อง Lomo'instant Wide ของเรา สามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านค้าออนไลน์ ของเรา หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ : ))

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน

1 ความคิดเห็น

 1. hackz
  hackz ·

  ชอบมุมมองและแนวคิดของคุณแมทมากครับ รวมถึงทัศนคติด้วย ยิ่งผลงานนี่กรี๊ดเลย :))

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-05-23 ในหมวด #ผู้คน
  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth เป็นผลงานภาพชุดด้วยฟิล์มของแมท โศภิรัตน์ หรือที่หลายๆคนจะรู้จักกันในนาม ผู้หญิง ถือกล้อง ซึ่งแมทเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพมาเกือบๆสิบปี และเพิ่งตัดสินใจหันมาถ่ายภาพฟิล์ม อะไรคือเหตุผลที่ทำให้แมทสนใจและเลือกใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพเซ็ตนี้? หาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้เลย!

  1
 • Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-01-09 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  สำหรับ Lomo'Instant Artist ของเราในวันนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับน้องพิ้งค์ ช่างภาพสาวอิสระที่มักจะมาพร้อมกับรอยยิ้ม ซึ่งทำให้คนที่เห็นยิ้มตามได้ง่ายๆ ไปทำความรู้จักกับเธอพร้อมชมผลงานได้ในบทความนี้เลย!

 • LomoCommunity: Chayanee.chl

  เขียนโดย sswimon เมื่อ 2016-12-30 ในหมวด
  LomoCommunity: Chayanee.chl

  คุณยังจำครั้งแรกที่คุณถ่ายภาพด้วยกล้องโลโม่ได้รึเปล่า? แล้วภาพที่ถ่ายออกมาได้เป็นอย่างที่คิดมั้ย? วันนี้เราขอแนะนำมาทำความรู้จักกับชาวโลโม่ของเรา พี่มีน(chayanee.chl) กับเซ็ตภาพถ่ายครั้งแรกที่ใช้กล้อง Lomo'Instant Wide

  2016-12-30
 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm ฟิล์มที่เหมาะกับวันแดดจ้า! พร้อมทำให้ภาพถ่ายของคุณเต็มไปด้วยสีสันและคมชัดอย่างน่าทึ่ง! ราคา 365 บาท(ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • กล้อง Lomo’Instant Wide Victoria Peak - กล้อง Instant Wide อิดิชั่นใหม่ล่าสุดของเรา!

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2016-11-03 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  กล้อง Lomo’Instant Wide Victoria Peak - กล้อง Instant Wide อิดิชั่นใหม่ล่าสุดของเรา!

  เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับการถ่ายภาพ Instant ของคุณแล้วบันทึกลงในฟิล์ม Instax Wide! สำหรับกล้องตัวนี้มีแรงบันดาลใจมาจากยอดเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาะฮ่องกงอย่าง Victoria Peak คุณสามารถเก็บภาพเส้นขอบฟ้าไว้ในเฟรมของคุณได้โดยใช้กล้อง Lomo’Instant Wide Victoria Peak ตัวนี้

 • เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-23 ในหมวด #ข่าวสาร
  เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  แอพพลิเคชั่น Lomo'Instant แอพที่คุณควรมีไว้ในมือถืออีกหนึ่งโปรแกรม โดยความพิเศษของแอพพลิเคชั่นตัวนี้คือช่วยให้คุณสามารถเก็บและแชร์ภาพ Instant ใบโปรดของคุณผ่านช่องทางโซเชียลได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถส่งภาพเข้าประกวดในการประกวดของเราได้โดยตรง!

  2017-08-23
 • แสดงความรักของคุณให้โลกได้เห็นกับการประกวดถ่ายภาพจากกล้อง Lomo'Instant Automat

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-02-03 ในหมวด
  แสดงความรักของคุณให้โลกได้เห็นกับการประกวดถ่ายภาพจากกล้อง Lomo'Instant Automat

  ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์เข้ามาแล้วทุกที ใช้โอกาสนี้อวดรูปคู่กับคนที่คุณรักด้วยภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat กันเถอะ!

  2017-02-03
 • ข่าวสารร้านค้า

  แฟลช Fritz the blitz 2.0

  แฟลช Fritz the blitz 2.0

  เพิ่มความสว่างสดใสให้ภาพถ่ายโลโม่ของคุณ? ด้วยแฟลชที่ทรงพลังที่สุดของเรา สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับและมาพร้อมฟิลเตอร์สี!

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #ข่าวสาร
  ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว มาเพิ่มความสง่างามให้กับการผจญภัยของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกล้อง Lomo'Instant Oxford!

  2017-10-04
 • ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-12 ในหมวด #gear
  ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  ขอเชิญมาสัมผัสกับความงดงามของประเทศพม่า ผ่านแรงบันดาลใจที่มาจากเจดีย์ทองคำและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทอประกายแสงสีทองชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับกล้อง Lomo’Instant Yangon ตัวล่าสุดของเรา

 • แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-30 ในหมวด #ข่าวสาร
  แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  ไงชาวอนาล็อกทั้งหลาย! นี่เป็นอีกครั้งที่มีเรื่องราวน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นกับเรา โดยเป็นอีกครั้งที่เรากลับมาในโปรเจกต์ Kickstarter เพื่อนำเสนอสิ่งที่แสนวิเศษล่าสุดของเราซึ่งก็คือกล้อง Lomo'Instant Square!

  2017-08-30
 • ข่าวสารร้านค้า

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  เลือกฟอร์ตแมตให้ดีก่อนคุณจะถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มตัวนี้ เพราะคุณสามารถถ่ายได้ทั้งภาพขนาด 36mmx24mm หรือ ภาพมุมกว้างแบบ Panoramic Double frames ในขนาด 72 mm x 24 mm!

 • แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  เขียนโดย marthareed เมื่อ 2017-06-13 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo'Instant Panama

  แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเมืองหลวงสุดทันสมัยที่มีทั้งป่าร้อนทึบและชายหาดที่สวยงาม ขอแนะนำกล้อง Lomo’Instant Panama กล้อง Instant สุดสร้างสรรค์สำหรับบันทึกการเดินทางของคุณ

 • Through mind's eye ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-03-30 ในหมวด #ผู้คน #places
  Through mind's eye ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  หลายเดือนก่อนเราได้พกกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ติดตัวไปกับเราในหลายๆที่ หลายๆงาน และหลายๆโอกาส ซึ่งนั่นทำให้เราได้บันทึกความทรงจำของเราผ่านฟิล์ม Instant และเอาสิ่งเหล่านั้นมาแบ่งปันให้ได้ชมกัน ลองดูภาพถ่ายจากเราได้ในนี้เลย

 • Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-09-11 ในหมวด #ผู้คน
  Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เมื่อเราได้โจทย์มาว่าให้หาช่างภาพไทยที่มีสไตล์การถ่ายในแบบของตัวเอง ทั้งแนวแฟชั่น,แนวพอร์ทเทรต รวมถึงคนในแวดวงต่างๆที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อให้ลองใช้กล้อง Lomo'Instant Square ดังนั้นเราเลยรีบรีเสิร์ชข้อมูลและทำให้เราได้พบกับช่างภาพและดีเจคนนี้ มาทำความรู้จักกับคุณกัส Yashigus พร้อมภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Square กันได้ที่นี่เลย