Lomo'Instant Artist: Boriboon Weerawong (Baboon)

2017-06-26
 • ก่อนอื่นเลย แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ เราชื่อ บริบูรณ์ วีระวงศ์ ในวงการถ่ายภาพจะรู้จักกันในชื่อ "บาบูน" ฮะ

 • บาบูนเริ่มถ่ายภาพได้ยังไงคะ มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร

- จุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพของเราคือช่วงประมาณปี 2552 ที่บ้านมีกล้อง DSLR ของ Canon รุ่น 500D ซึ่งเป็นของพี่สาว เราเลยขอยืมเอาไปถ่ายรูปเพื่อนๆที่โรงเรียนก่อนจะจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตอนนั้นคือใช้ไม่เป็นเลย ใช้โหมด auto อย่างเดียว และไม่เคยได้ศึกษาเพิ่มเลย แต่รู้สึกชอบและสนุกกับการถ่ายรูปมาก รู้สึกดีตอนที่คนหันมายิ้มให้กล้อง พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เริ่มจริงจังมากขึ้น นั่งเปิดเว็บไซต์ต่างๆศึกษาเกี่ยวกับการใช้กล้องเพิ่มเติม ไปงานสัปดาห์หนังสือหาหนังสือที่เขาขายราคาถูกมานั่งอ่านศึกษาการใช้กล้อง การปรับกล้อง การใช้โหลดต่างๆ และลงลึกไปถึงการศึกษาเรื่องอุปกรณ์ครับ

 • แล้วสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองเป็นแบบไหน?

- ปกติเราชอบถ่ายภาพที่เป็นแนว action การเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น ถ่ายมวย ถ่ายวิ่ง และ concert ครับ หลักๆก็เน้นไปทางถ่าย concert ซะมากกว่า เพราะเราเรียนจบจากคณะดนตรีและก็ทำวงดนตรีของเราเองด้วย(Mattnimare) เลยรู้สึกสนุกกับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรารัก ตอนนี้เราถ่ายประจำให้กับวง Lomosonic ครับ แต่ละที่ๆได้ไปก็ได้พบเจออะไรใหม่ๆเยอะแยะ มีเรื่องให้ตื่นเต้นทุกครั้งเวลาถ่ายรูปตลอด แสงแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ต้องคาดเดาให้ได้และต้องศึกษาโชว์ของศิลปินให้เข้าใจ มันท้าทายจนรู้สึกสนุกเวลาได้ถ่าย concert ตลอดครับ

 • มีความคิดเห็นยังไงกับการถ่ายภาพ Instant คะ?

- สารภาพเลยว่าตอนแรกคือเป็นคนที่ไม่ชอบกล้อง Instant มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะรู้สึกว่ามันสิ้นเปลืองกับค่าฟิล์มมากๆ พอได้รูปมาก็ต้องหาที่เก็บดีๆ เก็บไม่ดีก็หาย ถ้าเป็นรูปสำคัญๆแล้วหายไปคงรู้สึกแย่แน่ๆ และอีกอย่างคือเราชินกับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลแล้วได้ไฟล์ภาพเอามาปรับแต่งต่อได้ เลยทำให้เราไม่สนใจในการถ่ายภาพด้วยกล้องประเภทนี้เลย

 • ลองใช้แล้วชอบหรือว่าไม่ชอบอะไรบ้าง?

- เราได้กล้อง Lomo'Instant Automat Bora Bora จากทาง LOMOGRAPHY THAILAND มาทดลองใช้ อยากจะบอกเลยว่าคือชอบมาก เพิ่งจะรู้ว่ากล้องประเภทนี้ก็ทำอะไรได้เยอะแยะเลยเหมือนกันนะ ภาพที่ถ่ายออกมาก็ดูดีเลย ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากครับ ตอนทดลองใช้วันแรกคือปรับระยะโฟกัสไม่เป็น ยังกะระยะไม่ถูก ภาพที่ถ่ายออกมาก็มีเบลอบ้าง โฟกัสเข้าบ้าง แต่สนุกดี ได้ลุ้นตลอดว่าภาพจะออกมาเป็นยังไง แต่สิ่งที่ยังไม่ชินคือการเล็งเฟรมในช่อง viewfinder กับภาพที่กดถ่ายออกมามันไม่ตรงกัน ต้องกะเผื่อมาทางซ้ายนิดหน่อยภาพถึงจะอยู่ตรงกลาง คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะชิน ฮ่าๆๆๆ ส่วนเรื่องตัวกล้องคือชอบมาก เป็นสีขาวล้วนดูดีทีเดียวครับ แต่ก็กลัวว่าถ้าเราใช้ไปนานๆมันจะเหลืองไหม

กล้องตัวนี้มันทำลายกำแพงอคติที่เรามีเกี่ยวกับกล้องโพราลอยด์ไปเลยครับ พออคติตรงนี้หายไปแล้วมันเลยยิ่งทำให้เราสนุกไปกับมัน แล้วคนที่เราถ่ายภาพก็สนุกไปกับเราด้วย
 • ได้ลองลูกเล่นอะไรกับกล้องตัวนี้บ้างรึเปล่า

- ได้ลองลูกเล่นทุกตัวที่มีในกล้องเลยครับ 555 แต่ที่หลงรักสุดก็คือโหมดการถ่ายภาพ multi-exposure ใช้ง่ายมาก และภาพก็ออกมาก็ดีจริงๆ เวลาถ่ายรูปคนอื่นก็ลองเอาไปซ้อนกับดอกไม้หรือต้นไม้ก็ได้ภาพที่แปลกตาไปอีก คนที่เราถ่ายรูปให้ก็ตื่นเต้นกับรูปภาพที่แปลกใหม่ เราก็รู้สึกดีและสนุก ฮ่าๆๆ อีกโหมดที่ชอบคือโหมด shutter B กดถ่ายในที่มืดๆเล่นกับไฟแล้วตบแฟลชใส่ตัวแบบ จะได้ฟีลเหมือนอยู่ในงานปาร์ตี้ ภาพที่ได้ออกมาก็แปลกตาไปอีกแบบ

 • ถ้าให้เลือกสิ่งที่อยากถ่าย 3 สิ่ง ด้วยกล้องตัวนี้ จะเลือกอะไรบ้างคะ

- เราอยากจะเอาไปลองถ่ายภาพพวก Concert มากครับ รองลงมาก็ถ่าย landscape และก็พวกภาพแนว portrait ครับ สองอันหลังเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยถนัด แต่อยากจะลองถ่ายด้วยกล้อง Instant ดูครับ น่าจะสนุกมากๆแน่ๆ :)

 • งั้นบอกความทรงจำดีๆกับกล้องตัวนี้หน่อย

- เราได้กล้องตัวนี้มาทดลองใช้เกือบ 1 เดือน ซึ่งกล้องตัวนี้มันทำลายกำแพงอคติที่เรามีเกี่ยวกับกล้องโพราลอยด์ไปเลยครับ พออคติตรงนี้หายไปแล้วมันเลยยิ่งทำให้เราสนุกไปกับมัน แล้วคนที่เราถ่ายภาพก็สนุกไปกับเราด้วย ภาพที่ถ่ายมาส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่เราได้ไปเจออะไรต่างๆ เราก็กดถ่ายไปเรื่อยๆ ไม่มีคอนเซ็ปต์อะไรตายตัว อยากกดถ่ายอะไรก็ถ่าย ส่วนใหญ่จะเป็นภาพช่วงการทัวร์ concert กับวง Lomosonic ครับเลยทำให้ภาพแต่ละภาพมันมีเรื่องราว มีความทรงจำดีๆให้นึกถึงแทบทุกใบ

 • สุดท้ายแล้ว อยากให้ฝากผลงานกันนิดนึงค่ะ

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากแฟนเพจ Baboon ไว้ด้วยนะครับ ถ้าเจอเราตามงานคอนเสิร์ตก็เข้ามาทักทาย พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ ขอบคุณครับ :)

Photographer: Boriboon Weerawong (Baboon)
Model: วง Lomosonic


กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ มาพร้อมกับลูกเล่นสุดสร้างสรรค์มากมาย เช่น ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่อั้น,เปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้ด้วยเจลสีคัลเลอร์แฟลช,มีเลนส์เสริมให้เปลี่ยนใช้งาน (เลนส์ fisheye / close-up และเลนส์ wide), ขนาดเล็กพกพาง่าย โดยยังสามารถใช้กล้องตัวนี้ได้ในทุกสภาพแสงอีก มีให้เลือก 4 สีด้วยกันทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านออนไลน์ของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ ที่นี่

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-26 ในหมวด #ผู้คน #places #lomoamigo #baboon #bora-bora #lomo-instant #lomo-instant-automat

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-01-09 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Artist: Nitchanun Phuchogsopapant (Pinknitcha)

  สำหรับ Lomo'Instant Artist ของเราในวันนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับน้องพิ้งค์ ช่างภาพสาวอิสระที่มักจะมาพร้อมกับรอยยิ้ม ซึ่งทำให้คนที่เห็นยิ้มตามได้ง่ายๆ ไปทำความรู้จักกับเธอพร้อมชมผลงานได้ในบทความนี้เลย!

 • เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-23 ในหมวด #ข่าวสาร
  เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Lomo'Instant

  แอพพลิเคชั่น Lomo'Instant แอพที่คุณควรมีไว้ในมือถืออีกหนึ่งโปรแกรม โดยความพิเศษของแอพพลิเคชั่นตัวนี้คือช่วยให้คุณสามารถเก็บและแชร์ภาพ Instant ใบโปรดของคุณผ่านช่องทางโซเชียลได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถส่งภาพเข้าประกวดในการประกวดของเราได้โดยตรง!

  2017-08-23
 • แกะกล่องกล้อง Lomo'Instant Automat

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2016-12-06 ในหมวด
  แกะกล่องกล้อง Lomo'Instant Automat

  กล้องสุดฉลาดขนาดกำลังพอดีมือกำลังเป็นที่ป๊อบปูล่าร์ในช่องทางโซเชี่ยลตอนนี้ ไม่เชื่อไปชมภาพเหล่านี้จากเหล่าผู้สนับสนุนในโปรเจกต์ Kickstarter ของเรากันเลย!

  2016-12-06
 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket

  กล้อง Sprocket Rocket

  สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับกล้องถ่ายภาพพาโนราม่าขนาด 35 มม. ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพแบบติดรูหนามเตยได้!

 • ต้อนรับกล้อง Lomo'Instant Automat!

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2016-12-06 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  ต้อนรับกล้อง Lomo'Instant Automat!

  กล้อง Lomo'Instant Automat เปิดให้สั่งซื้อตามปกติแล้วในร้านออนไลน์ของเรา!

 • กล้อง Lomo'Instant Square พร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าทางร้านออนไลน์แล้ววันนี้!

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-11 ในหมวด #gear
  กล้อง Lomo'Instant Square พร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าทางร้านออนไลน์แล้ววันนี้!

  พิเศษสุดๆเมื่อสั่งจองกล้อง Lomo'Instant Square ผ่านทางร้านออนไลน์ของเราตอนนี้ เราจะมีแถมฟิล์ม Fuji Instax Square และฟิลเตอร์ Star ให้กับทุกคนที่สั่งจองเพื่อซื้อตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป รีบคว้าสิทธิพิเศษดีๆแบบนี้กันได้ก่อนที่จะหมดเขตนะ

  2017-10-11
 • แสดงความรักของคุณให้โลกได้เห็นกับการประกวดถ่ายภาพจากกล้อง Lomo'Instant Automat

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-02-03 ในหมวด
  แสดงความรักของคุณให้โลกได้เห็นกับการประกวดถ่ายภาพจากกล้อง Lomo'Instant Automat

  ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์เข้ามาแล้วทุกที ใช้โอกาสนี้อวดรูปคู่กับคนที่คุณรักด้วยภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat กันเถอะ!

  2017-02-03
 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm ฟิล์มที่เหมาะกับวันแดดจ้า! พร้อมทำให้ภาพถ่ายของคุณเต็มไปด้วยสีสันและคมชัดอย่างน่าทึ่ง! ราคา 365 บาท(ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-04 ในหมวด #ข่าวสาร
  ขอแนะนำกล้องรุ่นพิเศษตัวใหม่ของเรากับ Lomo'Instant Oxford !

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว มาเพิ่มความสง่างามให้กับการผจญภัยของคุณให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยกล้อง Lomo'Instant Oxford!

  2017-10-04
 • ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-10-12 ในหมวด #gear
  ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  ขอเชิญมาสัมผัสกับความงดงามของประเทศพม่า ผ่านแรงบันดาลใจที่มาจากเจดีย์ทองคำและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทอประกายแสงสีทองชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับกล้อง Lomo’Instant Yangon ตัวล่าสุดของเรา

 • Maytage's Diary : ความประทับใจแรกที่มีต่อกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-09-28 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Maytage's Diary : ความประทับใจแรกที่มีต่อกล้อง Lomo'Instant Square

  กลับมาอีกครั้งกับไดอารี่ตลอดการฝึกงานของเรา วันนี้เราอยากมาเล่าถึงความประทับใจแรกที่ได้มีโอกาสลองเจ้ากล้องที่หน้าตาดูโดดเด่นสุดๆ อย่าง Lomo'Instant Square ซึ่งไม่ได้มีแค่รูปลักษณ์ที่โดดเด่น แต่เราบอกเลยว่าลูกเล่นที่ติดมาด้วยก็ดีงามสุดๆ

 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomo'Instant Automat - TH

  Lomo'Instant Automat - TH

  กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ถ่ายภาพได้ทุกสถานการณ์ พร้อมกับมีลูกเล่นมากมายให้คุณสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบภาพ Instant เป็นเจ้าของกล้อง Lomo'Instant Automat ได้แล้ววันนี้ เพื่อให้เราจัดส่งถึงมือคุณก่อนเทศกาลคริสต์มาส!

 • รีวิวกล้อง Lomo'Instant Automat ครั้งแรกในไทยโดยรายการ Tech Chill

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2016-10-26 ในหมวด #gear #คำแนะนำ #วิดีโอ
  รีวิวกล้อง Lomo'Instant Automat ครั้งแรกในไทยโดยรายการ Tech Chill

  หลายๆคนคงรู้จักรายการ Tech Chill รายการรีวิวอุปกรณ์ Gadget ต่างๆของไทยและต่างประเทศผ่านช่องทาง Youtube และ Page ในเฟซบุ๊ก โดยวันนี้เราได้นำกล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ระบบวัดแสงอัตโนมัติตัวใหม่ล่าสุดของเราไปให้ลอง ซึ่งรายการนี้เป็นรายการแรกในประเทศไทยที่ได้นำกล้องตัวนี้ไปรีวิว มาดูการรีวิวกล้องตัวนี้กันได้เลย!

 • ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย Lomography เมื่อ 2017-09-27 ในหมวด #วัฒนธรรม
  ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  แต่งตัวให้เก๋ เท่ห์ มีสไตล์ และชวนเพื่อนของคุณมาร่วมก๊วนถ่ายภาพ photobooth ที่ดีที่สุดในแบบฉบับของกล้องอนาล็อกกับ Lomo'Instant Square

  2017-09-27
 • Through mind's eye ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-03-30 ในหมวด #ผู้คน #places
  Through mind's eye ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  หลายเดือนก่อนเราได้พกกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ติดตัวไปกับเราในหลายๆที่ หลายๆงาน และหลายๆโอกาส ซึ่งนั่นทำให้เราได้บันทึกความทรงจำของเราผ่านฟิล์ม Instant และเอาสิ่งเหล่านั้นมาแบ่งปันให้ได้ชมกัน ลองดูภาพถ่ายจากเราได้ในนี้เลย