Lomo'Instant Artist: Boriboon Weerawong (Baboon)

 • ก่อนอื่นเลย แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ เราชื่อ บริบูรณ์ วีระวงศ์ ในวงการถ่ายภาพจะรู้จักกันในชื่อ "บาบูน" ฮะ

 • บาบูนเริ่มถ่ายภาพได้ยังไงคะ มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร

- จุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพของเราคือช่วงประมาณปี 2552 ที่บ้านมีกล้อง DSLR ของ Canon รุ่น 500D ซึ่งเป็นของพี่สาว เราเลยขอยืมเอาไปถ่ายรูปเพื่อนๆที่โรงเรียนก่อนจะจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตอนนั้นคือใช้ไม่เป็นเลย ใช้โหมด auto อย่างเดียว และไม่เคยได้ศึกษาเพิ่มเลย แต่รู้สึกชอบและสนุกกับการถ่ายรูปมาก รู้สึกดีตอนที่คนหันมายิ้มให้กล้อง พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เริ่มจริงจังมากขึ้น นั่งเปิดเว็บไซต์ต่างๆศึกษาเกี่ยวกับการใช้กล้องเพิ่มเติม ไปงานสัปดาห์หนังสือหาหนังสือที่เขาขายราคาถูกมานั่งอ่านศึกษาการใช้กล้อง การปรับกล้อง การใช้โหลดต่างๆ และลงลึกไปถึงการศึกษาเรื่องอุปกรณ์ครับ

 • แล้วสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองเป็นแบบไหน?

- ปกติเราชอบถ่ายภาพที่เป็นแนว action การเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น ถ่ายมวย ถ่ายวิ่ง และ concert ครับ หลักๆก็เน้นไปทางถ่าย concert ซะมากกว่า เพราะเราเรียนจบจากคณะดนตรีและก็ทำวงดนตรีของเราเองด้วย(Mattnimare) เลยรู้สึกสนุกกับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรารัก ตอนนี้เราถ่ายประจำให้กับวง Lomosonic ครับ แต่ละที่ๆได้ไปก็ได้พบเจออะไรใหม่ๆเยอะแยะ มีเรื่องให้ตื่นเต้นทุกครั้งเวลาถ่ายรูปตลอด แสงแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ต้องคาดเดาให้ได้และต้องศึกษาโชว์ของศิลปินให้เข้าใจ มันท้าทายจนรู้สึกสนุกเวลาได้ถ่าย concert ตลอดครับ

 • มีความคิดเห็นยังไงกับการถ่ายภาพ Instant คะ?

- สารภาพเลยว่าตอนแรกคือเป็นคนที่ไม่ชอบกล้อง Instant มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะรู้สึกว่ามันสิ้นเปลืองกับค่าฟิล์มมากๆ พอได้รูปมาก็ต้องหาที่เก็บดีๆ เก็บไม่ดีก็หาย ถ้าเป็นรูปสำคัญๆแล้วหายไปคงรู้สึกแย่แน่ๆ และอีกอย่างคือเราชินกับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลแล้วได้ไฟล์ภาพเอามาปรับแต่งต่อได้ เลยทำให้เราไม่สนใจในการถ่ายภาพด้วยกล้องประเภทนี้เลย

 • ลองใช้แล้วชอบหรือว่าไม่ชอบอะไรบ้าง?

- เราได้กล้อง Lomo'Instant Automat Bora Bora จากทาง LOMOGRAPHY THAILAND มาทดลองใช้ อยากจะบอกเลยว่าคือชอบมาก เพิ่งจะรู้ว่ากล้องประเภทนี้ก็ทำอะไรได้เยอะแยะเลยเหมือนกันนะ ภาพที่ถ่ายออกมาก็ดูดีเลย ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากครับ ตอนทดลองใช้วันแรกคือปรับระยะโฟกัสไม่เป็น ยังกะระยะไม่ถูก ภาพที่ถ่ายออกมาก็มีเบลอบ้าง โฟกัสเข้าบ้าง แต่สนุกดี ได้ลุ้นตลอดว่าภาพจะออกมาเป็นยังไง แต่สิ่งที่ยังไม่ชินคือการเล็งเฟรมในช่อง viewfinder กับภาพที่กดถ่ายออกมามันไม่ตรงกัน ต้องกะเผื่อมาทางซ้ายนิดหน่อยภาพถึงจะอยู่ตรงกลาง คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะชิน ฮ่าๆๆๆ ส่วนเรื่องตัวกล้องคือชอบมาก เป็นสีขาวล้วนดูดีทีเดียวครับ แต่ก็กลัวว่าถ้าเราใช้ไปนานๆมันจะเหลืองไหม

กล้องตัวนี้มันทำลายกำแพงอคติที่เรามีเกี่ยวกับกล้องโพราลอยด์ไปเลยครับ พออคติตรงนี้หายไปแล้วมันเลยยิ่งทำให้เราสนุกไปกับมัน แล้วคนที่เราถ่ายภาพก็สนุกไปกับเราด้วย
 • ได้ลองลูกเล่นอะไรกับกล้องตัวนี้บ้างรึเปล่า

- ได้ลองลูกเล่นทุกตัวที่มีในกล้องเลยครับ 555 แต่ที่หลงรักสุดก็คือโหมดการถ่ายภาพ multi-exposure ใช้ง่ายมาก และภาพก็ออกมาก็ดีจริงๆ เวลาถ่ายรูปคนอื่นก็ลองเอาไปซ้อนกับดอกไม้หรือต้นไม้ก็ได้ภาพที่แปลกตาไปอีก คนที่เราถ่ายรูปให้ก็ตื่นเต้นกับรูปภาพที่แปลกใหม่ เราก็รู้สึกดีและสนุก ฮ่าๆๆ อีกโหมดที่ชอบคือโหมด shutter B กดถ่ายในที่มืดๆเล่นกับไฟแล้วตบแฟลชใส่ตัวแบบ จะได้ฟีลเหมือนอยู่ในงานปาร์ตี้ ภาพที่ได้ออกมาก็แปลกตาไปอีกแบบ

 • ถ้าให้เลือกสิ่งที่อยากถ่าย 3 สิ่ง ด้วยกล้องตัวนี้ จะเลือกอะไรบ้างคะ

- เราอยากจะเอาไปลองถ่ายภาพพวก Concert มากครับ รองลงมาก็ถ่าย landscape และก็พวกภาพแนว portrait ครับ สองอันหลังเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยถนัด แต่อยากจะลองถ่ายด้วยกล้อง Instant ดูครับ น่าจะสนุกมากๆแน่ๆ :)

 • งั้นบอกความทรงจำดีๆกับกล้องตัวนี้หน่อย

- เราได้กล้องตัวนี้มาทดลองใช้เกือบ 1 เดือน ซึ่งกล้องตัวนี้มันทำลายกำแพงอคติที่เรามีเกี่ยวกับกล้องโพราลอยด์ไปเลยครับ พออคติตรงนี้หายไปแล้วมันเลยยิ่งทำให้เราสนุกไปกับมัน แล้วคนที่เราถ่ายภาพก็สนุกไปกับเราด้วย ภาพที่ถ่ายมาส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่เราได้ไปเจออะไรต่างๆ เราก็กดถ่ายไปเรื่อยๆ ไม่มีคอนเซ็ปต์อะไรตายตัว อยากกดถ่ายอะไรก็ถ่าย ส่วนใหญ่จะเป็นภาพช่วงการทัวร์ concert กับวง Lomosonic ครับเลยทำให้ภาพแต่ละภาพมันมีเรื่องราว มีความทรงจำดีๆให้นึกถึงแทบทุกใบ

 • สุดท้ายแล้ว อยากให้ฝากผลงานกันนิดนึงค่ะ

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากแฟนเพจ Baboon ไว้ด้วยนะครับ ถ้าเจอเราตามงานคอนเสิร์ตก็เข้ามาทักทาย พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ ขอบคุณครับ :)

Photographer: Boriboon Weerawong (Baboon)
Model: วง Lomosonic


กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ มาพร้อมกับลูกเล่นสุดสร้างสรรค์มากมาย เช่น ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่อั้น,เปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้ด้วยเจลสีคัลเลอร์แฟลช,มีเลนส์เสริมให้เปลี่ยนใช้งาน (เลนส์ fisheye / close-up และเลนส์ wide), ขนาดเล็กพกพาง่าย โดยยังสามารถใช้กล้องตัวนี้ได้ในทุกสภาพแสงอีก มีให้เลือก 4 สีด้วยกันทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านออนไลน์ของเรา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ ที่นี่

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-26 ในหมวด #ผู้คน #places #lomoamigo #baboon #bora-bora #lomo-instant #lomo-instant-automat

Mentioned Product

Lomo'Instant Automat

Lomo'Instant Automat

ขนาดกะทัดรัด,พกพาง่าย มาพร้อมระบบวัดแสงอัตโนมัติ - ใช่แล้ว นี่คือกล้อง Lomo'Instant Automat กล้องอินสแตนท์ที่ใช้งานได้ในทุกสภาพแสง

ขอบคุณจากใจ

Thanks

หากไม่มีพวกคุณทั้ง 2 พันกว่าคนที่สนับสนุนเราในโปรเจกต์ Kickstarter เราคงไม่สามารถทำให้โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจริงได้แน่ๆ เราขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนกล้อง Diana Instant Square ของเรา ซึ่งคุณจะได้สัมผัสความสวยงามที่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ หากคุณเพิ่งเห็นโปรเจกต์นี้และอยากเป็นเจ้าของมันละก็ เราพร้อมให้คุณสั่งซื้อล่วงหน้าใน ร้านออนไลน์ของเรา ขอให้สนุกกับช่วงเวลาของการสร้างสรรค์นี้นะ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Petzval Artist: Ham Natdanai

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-31 ในหมวด #วิดีโอ
  Petzval Artist: Ham Natdanai

  เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องได้เห็นมิวสิควิดีโอ Lover Boy และเกิดคำถามกันมากมาย ทั้งคำถามว่า ถ่ายที่ไหน, ใช้เลนส์อะไร รวมถึงนี่เป็นทีมงานต่างชาติมาถ่ายรึเปล่า เพราะภาพที่ได้ออกมานั้น ช่างแตกต่างจากภาพจำจากมิวสิควิดีโอตัวอื่นๆเหลือเกิน วันนี้ เราเลยถือโอกาสมาไขข้อสงสัย และพาคุณไปรู้จักกับช่างภาพผู้อยู่เบื้องหลังของงานชิ้นนี้ แต่! ไม่ได้มีเพียงแค่งานชิ้นนี้ชิ้นเดียวเท่านั้น เรายังมีอีกหนึ่งผลงานจาก Petzval Artist คนนี้ให้ชมกัน ไปทำความรู้จักกับ Petzval Artist คนนี้กันเลย!

 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  2017-11-02 #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  พบกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว Lomo’Instant กับกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab ที่เปล่งประกายความงามพร้อมกับสีทองสัมฤทธิ์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่มาพร้อมกับฟิล์มให้เลือกถึง 3 แบบ ได้แก่ Lomography Color Negative 400, Lomography Lady Grey ISO 400 และ LomoChrome Purple ISO 100-400 ซึ่งมาพร้อมกับเจลสีคัลเลอร์แฟลชให้เลือกใช้ถึง 3 สี และมีแฟลชในตัว โดยหากสั่งซื้อเป็นชุดทั้ง 3 ตัว คุณจะได้รับส่วนลดทันที 5%

 • Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-09-11 ในหมวด #ผู้คน
  Lomo'Instant Square: กัส เจตน์ปิยะ(Yashigus)

  เมื่อเราได้โจทย์มาว่าให้หาช่างภาพไทยที่มีสไตล์การถ่ายในแบบของตัวเอง ทั้งแนวแฟชั่น,แนวพอร์ทเทรต รวมถึงคนในแวดวงต่างๆที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อให้ลองใช้กล้อง Lomo'Instant Square ดังนั้นเราเลยรีบรีเสิร์ชข้อมูลและทำให้เราได้พบกับช่างภาพและดีเจคนนี้ มาทำความรู้จักกับคุณกัส Yashigus พร้อมภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Square กันได้ที่นี่เลย

 • ทำความรู้จักกับเลนส์ตระกูล Lomography Art

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  ทำความรู้จักกับเลนส์ตระกูล Lomography Art

  เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องเห็นเลนส์สีเหลืองทองอย่าง Petzval 85 และ 58 ผ่านตากันมาบ้าง รวมถึงเลนส์ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Neptune Convertible Art System เลนส์ที่สามารถเปลี่ยนช่วงระยะฟิกซ์ได้ หรือแม้แต่เลนส์ Minitar-1 สำหรับใครที่หลงใหลในการถ่ายภาพสตรีทและสไตล์โลโม่ วันนี้เราขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์ตระกูลอาร์ตของเรามาให้คุณได้ทำความเข้ากันใจอย่างง่ายๆ ไปชมกันเลย!

 • ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  2018-07-05
  ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  คุณสามารถถ่ายภาพ Instant ในอาคารโดยไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชเพียงแค่มี Lomo'Instant Automat

 • ข่าวสารร้านค้า

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  สร้างเอฟเฟกต์ให้ภาพเวลาถ่ายชัตเตอร์บีด้วย Translucent Light Writers กันเถอะ! ทีนี้ไม่ว่าคุณจะสร้างสีหรือตัวอักษรอะไรในภาพก็สร้างสรรค์ได้เต็มที่เลย!

 • ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #วัฒนธรรม
  ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  แต่งตัวให้เก๋ เท่ห์ มีสไตล์ และชวนเพื่อนของคุณมาร่วมก๊วนถ่ายภาพ photobooth ที่ดีที่สุดในแบบฉบับของกล้องอนาล็อกกับ Lomo'Instant Square

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  2017-10-12 #gear
  ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  ขอเชิญมาสัมผัสกับความงดงามของประเทศพม่า ผ่านแรงบันดาลใจที่มาจากเจดีย์ทองคำและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทอประกายแสงสีทองชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับกล้อง Lomo’Instant Yangon ตัวล่าสุดของเรา

 • ถ่ายรูปสไตล์มินิมอลด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-11-27 #คำแนะนำ
  ถ่ายรูปสไตล์มินิมอลด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  หากพูดถึงการถ่ายภาพอินสแตนท์แล้ว เรารู้ว่าทุกคนต่างนึกถึงฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส และแน่นอนว่าเราก็เช่นเดียวกัน โดยคราวนี้เราได้เตรียมพาคุณย้อนเวลากลับไปอีกครั้งด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กล้องอินสแตนท์ตัวใหม่ล่าสุดจากเรา

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Clear

  กล้อง ActionSampler Clear

  ที่สุดแห่งกล้องในตระกูล ActionSampler! ด้วยตัวกล้องที่เป็นพลาสติกใสสวยงาม ทำให้เจ้าสี่ตารูปร่างสี่เหลี่ยมมีน้ำหนักเบา ให้ภาพถ่ายต่อเนื่อง 4 รูปใน 1 เฟรม ใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ที่พร้อมให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพทุกจังหวะการเคลื่อนไหวจนวางไม่ลง!

 • แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย ellakoppensteiner เมื่อ 2017-08-30 ในหมวด #ข่าวสาร
  แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณผ่านกล้อง Lomo'Instant Square

  ไงชาวอนาล็อกทั้งหลาย! นี่เป็นอีกครั้งที่มีเรื่องราวน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นกับเรา โดยเป็นอีกครั้งที่เรากลับมาในโปรเจกต์ Kickstarter เพื่อนำเสนอสิ่งที่แสนวิเศษล่าสุดของเราซึ่งก็คือกล้อง Lomo'Instant Square!

 • มาทำโปสการ์ดจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  2017-09-25 #places
  มาทำโปสการ์ดจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  ในสมัยก่อน การจะแชร์เรื่องราวการเดินทางของคุณให้กับคนอื่นๆจะต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อที่จะส่งความรู้สึกที่คุณต้องการเก็บไว้เป็นที่ระลึกพร้อมเขียนโน้ตเล็กๆไว้ที่ด้านหลัง ทำไมไม่ลองกลับมาทำแบบนี้กันอีกครั้งหล่ะ ด้วยการมาทำโปสการ์ดด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

 • เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #ข่าวสาร
  เสน่ห์ในการถ่ายภาพซ้อนด้วยกล้อง Lomo'Instant Square

  ถ่ายภาพในรูปแบบฟิล์ม square ว่าเท่ห์แล้ว และถ้ายังสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อีกหล่ะ?