The Sharpness: ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan โดย กล้อง ปิยะทัศน์

"Always 35 analog" เป็นคำนิยามที่พี่กล้อง ปิยทัศน์ได้ใช้อธิบายถึงตัวเอง โดยภาพที่คุณกำลังจะได้เห็นทั้งหมดนี้เป็นภาพจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan ฝีมือพี่กล้องและบทสัมภาษณ์มุมมองและการใช้งานกล้องอินสแตนท์

 • มีความคิดเห็นยังไงกับการถ่ายภาพ Instant บ้างคะ? คิดว่ามันจำเป็นรึเปล่ากับการถ่ายภาพในตอนนี้?
  - ส่วนตัวผมคิดว่าจำเป็นครับ บางครั้งกล้อง instant ก็สะดวกดี เวลาที่เราอยากจะถ่ายรูปแล้วต้องการที่จะเห็นภาพในทันที ยิ่งมันสามารถ พกไปไหนมาไหนได้ ก็ทำให้ กล้อง instant มีเสน่ห์ในตัวมันมากขึ้นไปอีก
 • อย่างที่เราเคยสัมภาษณ์กันไปก่อนหน้านี้ เรารู้ว่าตอนเริ่มถ่ายภาพ เริ่มจากการถ่ายอนาล็อกก่อน แล้วหว่างถ่ายภาพอนาล็อกกับภาพดิจิตอล รู้สึกถึงความแตกต่างมั้ยคะ? แล้วมันต่างกันยังไงบ้าง
  - ผมคิดว่าการถ่ายภาพทั้ง 2 แบบ เหมือนกันตรงที่จุดมุ่งหมายครับ จะแตกต่างกันก็ในเรื่องวิธีในการที่ทำให้ได้ภาพก็เท่านั้นเอง สำหรับการถ่ายภาพแบบอนาล็อกคือเราจะต้อง มีความระวังในการถ่ายแต่ละครั้งครับ เพราะว่า มันไม่สามารถแก้ไขอะไรได้หลังจากลั่นชัตเตอร์ไป คือ ไม่ว่าจะการโฟกัส,การปรับกล้อง,การวัดแสง หรือรวมไปถึงการวางองค์ประกอบ เราต้องคิดแล้วก็วางแผนให้ดีก่อนจะถ่ายรูปครับ ซึ่งผมว่ามันไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่ข้อดีคือมันสร้างนิสัยที่ดีในการถ่ายรูปให้เราครับ :)
 • การถ่ายภาพ Instant มันไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องใช้ถ่ายสแนปหรือถ่ายเฉพาะแนวอย่างเดียว เราว่าฟอร์แมตของมันยังเล่นอะไรได้อีกเยอะ แล้วการถ่าย Instant นี่ เล่นอะไรไปบ้างคะ? ลองใช้งานยังไงบ้าง อธิบายให้เราฟังหน่อย
  - จากที่ผมได้ลองเอากล้อง Lomo’Instant Automat Glass ถ่ายภาพในเซ็ตนี้ดู ได้ลองเล่นโหมดแบบ multi-exposure(MX) ดูครับ รวมถึงการใช้เลนส์ close-up ด้วยนะ ส่วนนอกจากนั้นก็เหมือนการถ่ายธรรมดา แต่มันไม่จะไม่เหมือนการ snap ซะทีเดียวครับ เพราะโจทย์ของเราคือถ่ายภาพแฟชั่น แน่นอนว่าเราต้องละเอียดในเรื่อง การวางองค์ประกอบ การโพสท่า หรือการเลือกใช้แสงครับ :D
 • คิดว่าการถ่ายภาพ Instant ในอนาคตจะเป็นยังไง?
  - คิดว่ายังสามารถพัฒนาแล้วก็ยังมีต่อไปได้อีกเรื่อยๆครับ ☺
 • ทีนี้ช่วยเล่าถึงตอนใช้ Lomo’Instant Automat Glass ให้ฟังหน่อยว่ารู้สึกยังไง? ตอนแรกที่เห็นแล้วรู้เกี่ยวกับมันคร่าวๆเนี่ย รู้สึกว่ามันท้าทายมั้ยกับการได้ลองอะไรใหม่ๆเป็นคนแรกๆ? แล้วท้าทายยังไงบ้าง
  - แอบท้าทายนิดหน่อยเพราะเราเพิ่งได้รู้ว่ากล้องตัวนี้เราเป็นคนแรกๆที่จะได้ลองใช้งาน แรกๆยังแอบไม่ชินกับช่วงระยะเลนส์ กับ ความโค้งในรูปนิดๆครับ เพราะว่าเราถ่ายพอร์ทเทรท เรื่องพวกนี้ค่อนข้างจะสำคัญกับรูปถ่ายมาก แต่สักพักก็เริ่มชินแล้วสนุกกับมันครับ
 • แล้วมีคอนเซปต์อะไรบ้างกับการถ่ายด้วยกล้องตัวนี้
  - ตอนถ่ายผมเพิ่งกลับมาที่เมลเบิร์นครับ ซึ่งกำลังจะหมดหน้าร้อนพอดี ก็เลยอยากถ่ายอะไรที่เกี่ยวกับ หน้าร้อน เหมือนบันทึกความทรงจำ การเดินทางในการทำงานของผมออกมาทางรูปถ่ายไปพลางๆแหละครับ
 • หลังจากนี้ มีแพลนจะถ่ายภาพ Instant อะไรอีกรึเปล่า?
  - แน่นอนเลยครับ หลังจากนี้ ผมคงทำงานด้านเวดดิ้งเยอะขึ้นมากๆ กล้อง instant คงเป็นตัวเลือกต้นๆ ของผมเลยล่ะครับในการทำงาน <3

ภาพโดย Piyathath Patiparnprasert (Gongtairoop) / Model: Victoria Wang & Leyla Cross Stylist: Misaki Tonomura. Special thanks to Filmneverdie.


เราภูมิใจนำเสนอกล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติตัวใหม่ล่าสุดของเราอย่าง กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan! โดยเราได้ผลิตกล้อง Instant เลนส์แก้วเคลือบเลนส์มัลติโค้ท ช่วงเลนส์ 38 มม. ซึ่งสิ่งที่มีทั้งหมดนี้จะทำให้ภาพ Instant ในมือของคุณชัดและกว้างมากกว่าที่เคยเป็นมา สามารถใช้เก็บภาพความทรงจำได้เป็นอย่างดี คุณสามารถสั่งซื้อกล้อง Lomo'Instant Automat Galss Magellan ได้แล้ววันนี้ผ่าน ร้านออนไลน์ของเรา ในราคา 7,530 บาท (ราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีใช้เวลาจัดส่ง 7-14 วัน)

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-06-01 ในหมวด #ผู้คน #lomoamigo #magellan #lomo-instant #lomo-instant-automat #lomo-instant-automat-glass

Mentioned Product

Lomo'Instant Automat Glass

Lomo'Instant Automat Glass

ก้าวขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น สำหรับกล้องอินแสตนท์ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ เราขอแนะนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan กล้องที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหอดูดาว โดยจุดเด่นของกล้องคือเป็นเลนส์แก้วมุมกว้างที่จะทำให้คุณได้ภาพในรูปแบบฟิล์มอินสแตนท์คมชัดมากกว่าที่เคยเป็นมา เก็บทุกองศาความสุขได้ผ่านกล้องตัวนี้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Showcase Lomo'Instant Automat Glass Magellan: ภาพถ่ายจากแน๊ท เมธัส

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-05-29 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Lomo'Instant Automat Glass Magellan: ภาพถ่ายจากแน๊ท เมธัส

  ภาพถ่ายจากกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan ฝีมือน้องแน๊ท ช่างภาพเพจ "Maytat Photography" ที่เราเคยสัมภาษณ์เมื่อหลายเดือนก่อน โดยครั้งนี้เราได้ยินมาว่าน้องแน๊ทมีทริปไปเชียงใหม่ ดังนั้นเราเลยส่งกล้องตัวนี้ไปให้น้องแน๊ทลองเก็บภาพการเที่ยวครั้งนี้มาให้ชมกัน ไปชมภาพจากกล้องตัวนี้กันได้เลยจ้า :D

 • Lomo'Instant Square: กล้อง ปิยทัศน์(Gongtairoop)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  Lomo'Instant Square: กล้อง ปิยทัศน์(Gongtairoop)

  ช่างภาพสายอนาล็อกตัวจริง ที่เราชอบติดต่อไปให้เทสต์โปรดักส์ใหม่ๆของเราก่อนใคร เพราะทุกๆครั้งที่เราแอบกระซิบถึงโปรดักส์ตัวใหม่ คุณกล้อง ปิยทัศน์ มักจะกระตือรือร้นและยินดีที่จะเอาไปใช้ แถมคอนเซ็ปต์แต่ละครั้งทำให้เราเซอไพรส์ได้ตลอด เอาล่ะ เราไม่พูดอะไรเยอะแล้ว มาอัพเดทชีวิต พร้อมดูภาพผลงานจากกล้อง Lomo'Instant Square ของเรากัน

 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  2017-11-02 #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  พบกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว Lomo’Instant กับกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab ที่เปล่งประกายความงามพร้อมกับสีทองสัมฤทธิ์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

 • ข่าวสารร้านค้า

  New Russar+ No.19

  New Russar+ No.19

  คว้าโอกาสสุดท้ายในการเป็นเจ้าของเลนส์ New Russar+ ก่อนสินค้าจะหมด โดยตอนนี้ เราเหลือเลนส์ตัวนี้อยู่เพียง 2 ตัวสุดท้ายในร้านออนไลน์ของเรา ซึ่งหากหมดจากล็อตนี้แล้วคุณอาจจะต้องรอไปอีกนานเลยทีเดียว รีบคว้าไว้ก่อนคนอื่นจะได้มันไป! ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 24,050 บาท(จ่ายผ่านบัตรหรือ paypal จะถูกลงกว่านี้เล็กน้อย)

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  2018-05-23 #วัฒนธรรม
  Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  เราได้พูดคุยกับ Marion Herbain เจ้าของแอคเคาท์อินสตาแกรม @f1rstoftheroll ที่ตอนนี้มีคนตามกว่า 45k สำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้พูดคุยถึงเรื่องราวความเป็นมาและภาพที่เธอเลือก มาดูแนวความคิดของเธอกัน

 • สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  2018-05-22 #gear
  สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  ไม่มีอะไรจะเหมาะกับเทศกาลหน้าร้อนไปมากกว่ากล้อง Fisheye 2 อีกแล้ว สำหรับวันนี้เราเอาเทคนิคการใช้กล้องตาปลาที่จะขยายโลกของคุณได้ถึง 170 มาฝากกัน ไปดูเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat

  กล้อง Lomo'Instant Automat

  กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ถ่ายภาพได้ทุกสถานการณ์ พร้อมกับมีลูกเล่นมากมายให้คุณสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบภาพ Instant เป็นเจ้าของกล้อง Lomo'Instant Automat ได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราหรือร้านตัวแทนใกล้คุณ(ราคาเริ่มต้น 6,130 บาท)

 • จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  2018-05-21 #ข่าวสาร
  จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  การรอคอยมีความหมายเสมอ ไม่เชื่อคุณลองชมผลงานของ Stefan Draschan ดูสิ เขาใช้เวลาในการรอคอยเพื่อจะเก็บภาพเหล่าผู้ชมงานศิลปะทั้งหลาย ที่บังเอิ๊ญแต่งตัวเข้ากับภาพศิลปะอย่างน่าทึ่ง คุณว่าคุ้มค่าที่รอมั้ยล่ะ

 • ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-15 ในหมวด
  ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  คุณว่าชาวโลโม่จะมีความเห็นยังไงบ้างกับเลนส์ Naiad ตัวนี้? มาดูกันว่าพวกเขาส่งพลังอะไรมาให้เราดู หวังว่าจะรู้สึกเหมือนกันกับเรานะ ;)

 • Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-05-10 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม
  Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  หากคุณกำลังหาไอเดียว่าจะพกกล้องตัวไหนไปถ่ายอะไร เรามีคำแนะนำดีๆให้คุณ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  ขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้มากขึ้นด้วย กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan! กล้อง Instant เลนส์แก้วมุมกว้างที่สุดในขณะนี้ สั่งซื้อได้ที่ร้านออนไลน์ของเราในราคา 7,530 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-09 ในหมวด
  ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  ใช่แล้ว เลนส์ตัวนี้ชุบทองมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ 🌟 แถมในชุดยังมาพร้อมเพลทรูรับแสงรูปแบบพิเศษชุบทองด้วยนะ!

 • Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-04-27 ในหมวด
  Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  หลังจากที่คุณต้อง (tongsouthern) เคยได้มาพูดคุยกับเราในเรื่องของฟิล์มตัวโปรด ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 iso เราก็สังเกตเห็นว่าส่วนใหญ่คุณต้องชอบถ่ายแนว Portrait ดังนั้นเราเลยติดต่อให้คุณต้องได้ลองใช้เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art ของเราดู ชมภาพถ่ายสาวๆพร้อมอัพเดทชีวิตคุณต้องกัน

 • เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  เขียนโดย Martha Reed เมื่อ 2018-04-25 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  จับเรื่องราวๆดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ายังค่ำใส่ลงบนฟิล์มรูปแบบ Instant ด้วยกล้องที่ใช้งานแสนง่ายตัวนี้