Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth - ผลงานภาพชุดด้วยฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 โดยแมท (ผู้หญิง ถือกล้อง)

1

Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth เป็นผลงานภาพชุดด้วยฟิล์มของแมท โศภิรัตน์ หรือที่หลายๆคนจะรู้จักกันในนาม ผู้หญิง ถือกล้อง ซึ่งแมทเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพมาเกือบๆสิบปี และเพิ่งตัดสินใจหันมาถ่ายภาพฟิล์ม อะไรคือเหตุผลที่ทำให้แมทสนใจและเลือกใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพเซ็ตนี้? หาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้เลย!

 • ช่วยแนะนำตัวเองให้พวกเรารู้จักหน่อยค่ะ
  - สวัสดีค่ะ ชื่อ โศภิรัตน์ ม่วงคำ ค่ะ แต่ว่าถ้าในวงการถ่ายภาพอาจจะรู้จักในชื่อ ผู้หญิง ถือกล้อง เพราะว่าเป็นชื่อเพจแสดงผลงานภาพถ่ายของเรา เราเป็นช่างภาพที่เน้นถ่ายงานนู้ดเป็นหลักค่ะ แต่ก็จะเป็นเพื่อการแสดงงานนะคะ ไม่ได้ถ่ายลงนิตยสารใช้เชิงพาณิชย์ อันนี้บอกก่อนว่าตัวเราเองไม่ได้เรียนจบการถ่ายภาพมา เราเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตัวเอง จากการถ่ายเล่นๆ พอหมกมุ่นมากๆ ก็กลายเป็นเรื่องจริงจัง ต่อมาก็เริ่มมีงานถ่ายภาพเข้ามา มีงานแสดงภาพถ่ายบ้าง ก็เลยกลายเป็นว่า คนจะรู้จักเราในฐานะช่างภาพในปัจจุบัน
Photographer: Sophirat Muangkum / Model : MIKU
 • คุณถ่ายรูปมานานแค่ไหนแล้ว จุดเริ่มต้นของคุณมาจากอะไร?
  - เราเริ่มถ่ายภาพตั้งแต่ปี 2007 ค่ะตอนนี้ก็ย่างเข้าปีที่ 10 แล้ว จุดเริ่มต้นมาจากเป็นแบบสมัครเล่น ให้พี่ๆช่างภาพที่รู้จักกันถ่าย จนเราก็อยากเริ่มมาแสดงมุมมองของตัวเองให้คนอื่นเห็นบ้าง ก็เลยหัดถ่ายภาพ เพราะเราชอบเที่ยว ส่วนภาพคนนี่ถ่ายตัวเองเป็นหลัก จนมาเริ่มลองถ่ายคนอื่นดูบ้าง พอเห็นคนอื่นชอบภาพที่เราถ่ายให้ก็รู้สึกดี ก็เลยถ่ายมาเรื่อยๆ จนย้ายไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี จนมีคนมาจ้างถ่ายงาน ซื้อภาพ เลยกลายเป็นอาชีพเสริมสมัยเรียน จนได้กลับมาประเทศไทยเลยกลายเป็นอาชีพไปเลย เพราะว่าเรามีพอร์ทถ่ายภาพพอสมควร
 • ทำไมถึงเลือกใช้กล้องฟิล์ม?
  - ด้วยที่ว่า เราถ่ายภาพค่อนข้างใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ก็จะมีพี่ช่างภาพเชียร์ให้ลองถ่ายฟิล์มดู เพราะว่ามิติแสงมันสวย แต่ด้วยที่แบบเป็นคนชิลๆ เลยไม่ค่อยได้ใส่ใจว่าใครจะพูดอะไรและเราก็ไม่ค่อยสันทัดเรื่องอุปกรณ์ จนกระทั่ง มีพี่ช่างภาพที่สนิทให้กล้องฟิล์มมาใช้ Bronica 645 เพราะว่าตอนนั้นเรากำลังจะทำโปรเจกต์ถ่ายภาพ ซึ่งเราอยากใช้กล้องฟิล์มถ่าย ทำให้เราได้ลองกล้องฟิล์มครั้งแรก เลยได้เห็นได้สัมผัสจริงๆ มิติของแสงมันสวยกว่ามากจริงๆ แต่จุดเปลี่ยนคือ ได้กล้องฟิล์มมาเป็นของขวัญวันปีใหม่ เป็นกล้องคอมแพคป๊อกแป๊ก Elektra ซึ่งเป็นกล้องแบบ Point & Shoot และมีช่วงเลนส์ที่กว้างกว่ากล้องดิจิตัลของเรา เพราะว่ากล้องดิจิตัลเราจะติดเลนส์ 50/1.4 แต่กล้องฟิล์มจะอยู่ที่ 35 mm ก็เลยถ่ายแบบแคบๆด้วย ดิจิตัล และ กว้างๆ ด้วยกล้องฟิล์ม แล้วกล้องที่เราใช้ ฝาหลังมันชอบเปิดเอง เลยกลายเป็นว่า แสงรั่วแบบควบคุมไม่ได้มาก ในหนึ่งม้วน แต่ก็กลายเป็นว่าเป็นเสน่ห์ของมัน แล้วหลังจากนั้นก็มีคนให้กล้องมาเรื่อยๆ และก็มีซื้อเองด้วย แต่หลังๆด้วยที่ว่า เริ่มขี้เกียจแต่งภาพ ก็เลยหันมาถ่ายฟิล์มเป็นหลัก และมันก็จะสนุกตรงที่ เวลาที่เราจะถ่ายงาน เราต้องมานั่งจับคู่ว่า งานนี้เราจะใช้กล้องตัวไหน ฟิล์มตัวไหน เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงกล้องคอมแพค แต่กล้องแต่ละตัวก็จะมีเสน่ห์ต่างกัน ทั้งตัวเลนส์หรือว่าถ่ายอยู่ดีๆฝาหลังเปิดเงี้ย ก็จะได้ฟิลเตอร์แสงรั่วมาเฉยเลย :) แต่ถ้าถามว่าทำไมถึงเลือกใช้กล้องฟิล์ม อีกหนึ่งคำตอบก็คือ ด้วยที่ว่างานเราค่อนข้างจะออกดิบๆ การใช้กล้องฟิล์ม งานที่ออกมาก็จะตอกย้ำ อารมณ์ความดิบของภาพให้เราด้วย
Photographer: Sophirat Muangkum / Model : MIKU
 • แล้วสำหรับฟิล์มม้วนนี้ ใช้กับกล้องอะไร?
  - เราใช้ฟิล์ม LOMOGRAPHY COLOR NEGATIVE 400 กับกล้อง Pentax Espio 200 ค่ะ (ได้มาจากพี่ช่างภาพที่เราเคารพคนหนึ่ง) ที่เลือกใช้กล้องตัวนี้เพราะว่า เราต้องการใช้แฟลช ซึ่งตัวนี้ให้แฟลชในแสงที่พอดีกับที่เราชอบ และคุ้นมือที่สุดตอนนี้ คือเป็นคนชอบกล้อง Point & Shoot เพราะว่าเป็นคนถ่ายด้วยการจับจังหวะ คืออยากได้อะไรที่ง่ายๆและเร็ว
 • บอกเล่าเกี่ยวภาพถ่ายเซ็ตนี้ของคุณหน่อยสิ ?
  - เซ็ตนี้เราทำงานร่วมกับนางแบบญี่ปุ่น ตัวนางแบบเองอยากได้ภาพในอ่างน้ำ จริงๆเราเคยถ่ายงานในอ่างน้ำมาบ้างแล้ว แต่ว่าเป็นคนที่ไม่ชอบถ่ายโปรเจกต์ซ้ำ ต่อให้จะถ่ายนางแบบคนละคนก็ตาม เลยมาตีโจทย์ว่า จะถ่ายยังไงดี โดยส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือแนวปรัชญา จิตวิทยา ซึ่งเซ็ตนี้เราตีโจทย์จากคำว่า "น้ำ" มีความหมายหรือจะทำให้คนนึกถึงอะไรได้บ้าง พอเริ่มค้นหาข้อมูลดู "น้ำ" อยู่ในหลายๆ ความเชื่อ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ "การชำระล้างบาป" เราเลยบอกนางแบบว่าเราต้องการอารมณ์นิ่งๆ หม่นๆ เหมือนคนที่สำนึกและมาชำระล้างบาป ก็เหมือนกับการเกิดใหม่ ซึ่งก็เข้าคอนเซ็ปที่เราจะถ่ายเป็นนู้ด และก็เลือกเป็นดอกไม้แห้ง ให้ความรู้สึกถึงความจริง ความไม่จีรัง และที่ทาเล็บสีแดง ปากแดง นอกจากจะทำให้ภาพดูเด่นแล้ว สีแดงในความหมายของญี่ปุ่น ยังแปลว่า "ชีวิต" อีกด้วย
Photographer: Sophirat Muangkum / Model : MIKU
 • แล้วตั้งชื่ออัลบั้มนี้ว่าอะไรคะ
  • 肉体は水で洗われる、心は真理で浄化される。•
  Bodies are cleansed by water , the mind is purified by truth.
 • เทคนิคที่ชอบใช้เวลาถ่ายภาพฟิล์มคืออะไร?
  - เราค่อนข้างใหม่สำหรับวงการการถ่ายภาพฟิล์ม ถ้าในทางเทคนิคเราคงไม่มีคำแนะนำใดๆ แต่ถ้าจากความผิดพลาดประสบการณ์ตัวเอง ก็อยากจะบอกว่า ควรจะเรียนรู้เรื่องฟิล์มประมาณหนึ่งก่อนจะหยิบฟิล์มออกไปถ่าย ว่าฟิล์มอะไร เหมาะกับแสงไหน เพราะตอนถ่ายแรกๆ ใช้คำว่า "ลุ้น" ล้วนๆ ด้วยที่เราไม่ค่อยได้ใช้แฟลช และก็ชอบถ่ายแบบแสงเงาจัดๆ ทำให้บางทีก็ภาพเสียไป แต่เราก็แก้ไขโดยการลองฟิล์มทุกตัวที่หาได้ เพราะต่อให้มีคนอื่นเค้าจะทำเทสฟอร์มสำหรับฟิล์มแบบต่างๆ มาให้ แต่การที่ทำให้เราจำได้ คือการลองเองและทำความเข้าใจ ภาพเซ็ตนี้คงเป็นคำตอบสำหรับตัวเอง ว่าเราเลือกได้เหมาะสม (ยังไม่เก่งแต่ก็มีการพัฒนาขึ้น)
Photographer: Sophirat Muangkum / Model : MIKU
 • คำถามสุดท้าย อยากฝากอะไรกับคนอ่านบ้างคะ?
  - สุดท้ายนี้ ก็ฝากแฟนเพจ ผู้หญิง ถือกล้อง ไว้ด้วยนะคะ แล้วก็
ปกติแล้วคำถามที่เรามักได้ยินบ่อยๆคือ ทำไงถึงจะถ่ายภาพสวย สำหรับเรา เราคิดว่าอย่างแรกคือ ออกไปถ่ายรูปก่อน คือถ้าเรามีใจที่อยากจะถ่ายภาพแล้ว มันจะเป็นแรงขับเคลื่อนตัวเองให้เราถ่ายภาพและพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและจับจังหวะ บางทีช่วงที่เราสับสนว่าจะใช้เลนส์อะไร ค่ากล้องเท่าไหร่ จังหวะดีๆ มันก็หายไปแล้ว สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น คือสิ่งที่ควรจะเตรียมตัวมาก่อนถ่าย แต่ถ้าอยู่หน้างานควรให้ความสำคัญกับโมเม้นต์ตรงหน้าที่สุดค่ะ :)

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-05-23 ในหมวด #ผู้คน

1 ความคิดเห็น

 1. hackz
  hackz ·

  She is a photographer with a lot of talent. I like your work. I like the concept and creativity of her work. It was so wonderful. <3

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Showcase Lomography Color Negative 800 Film: คุณต้อง tongsouthern

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-08 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Lomography Color Negative 800 Film: คุณต้อง tongsouthern

  เราได้เห็นผลงานของคุณต้อง (tongsouthern) ผ่านโซเชียลมาสักพัก และได้เห็นถึงผลงานที่น่าดึงดูดอยู่หลายๆเซ็ตด้วยกัน โดยผลงานในแต่ละชุดของคุณต้องส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผลงานจากฟิล์ม Lomography Color Negative 800 ของเรา ว่าแล้ว ขอยืมตัวคุณต้องมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้กันหน่อยดีกว่า

 • ทีเด็ด !! ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 ฟิล์มยอดนิยมที่ใครๆเขาก็บอกว่าของมันต้องมี

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-05 ในหมวด #ข่าวสาร
  ทีเด็ด !! ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 ฟิล์มยอดนิยมที่ใครๆเขาก็บอกว่าของมันต้องมี

  หากพูดถึงฟิล์ม Lomography Color Negative 800 เรามักจะได้ยินเรื่องที่ประทับจิตประทับใจจากช่างภาพหลายๆคนที่ได้ลองฟิล์มตัวนี้ ก็แน่ล่ะ ตัวฟิล์มของเรามีทีเด็ด(ไม่ใช่ร้านแถวสะพานควายนะ) ทั้งในเรื่องความละมุน ความยืดหยุ่นให้กับการถ่ายภาพ ใช้งานได้ทั้งในที่แสงน้อยและแสงปกติ วันนี้เราเลยขอนำภาพตัวอย่างจากคอมมูนิตี้ของเราและแนะนำร้านที่พร้อมเสิร์ฟฟิล์มตัวนี้ อย่ารอช้าไปดูกันเลยดีกว่า

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm

  ฟิล์ม Lomography Color Negative 100 35mm ฟิล์มที่เหมาะกับวันแดดจ้า! พร้อมทำให้ภาพถ่ายของคุณเต็มไปด้วยสีสันและคมชัดอย่างน่าทึ่ง! ราคา 365 บาท(ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  2018-05-23 #วัฒนธรรม
  Stories on Film: Marion Herbain และ First of the roll

  เราได้พูดคุยกับ Marion Herbain เจ้าของแอคเคาท์อินสตาแกรม @f1rstoftheroll ที่ตอนนี้มีคนตามกว่า 45k สำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้พูดคุยถึงเรื่องราวความเป็นมาและภาพที่เธอเลือก มาดูแนวความคิดของเธอกัน

 • สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  2018-05-22 #gear
  สนุกกับหน้าร้อนนี้ด้วยกล้อง Fisheye 2 กัน

  ไม่มีอะไรจะเหมาะกับเทศกาลหน้าร้อนไปมากกว่ากล้อง Fisheye 2 อีกแล้ว สำหรับวันนี้เราเอาเทคนิคการใช้กล้องตาปลาที่จะขยายโลกของคุณได้ถึง 170 มาฝากกัน ไปดูเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง

 • จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  2018-05-21 #ข่าวสาร
  จับคู่ภาพในแกลเลอรี่ศิลปะกับผู้ชม

  การรอคอยมีความหมายเสมอ ไม่เชื่อคุณลองชมผลงานของ Stefan Draschan ดูสิ เขาใช้เวลาในการรอคอยเพื่อจะเก็บภาพเหล่าผู้ชมงานศิลปะทั้งหลาย ที่บังเอิ๊ญแต่งตัวเข้ากับภาพศิลปะอย่างน่าทึ่ง คุณว่าคุ้มค่าที่รอมั้ยล่ะ

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-15 ในหมวด
  ภาพเด็ดจากเลนส์ Naiad โดยชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา!

  คุณว่าชาวโลโม่จะมีความเห็นยังไงบ้างกับเลนส์ Naiad ตัวนี้? มาดูกันว่าพวกเขาส่งพลังอะไรมาให้เราดู หวังว่าจะรู้สึกเหมือนกันกับเรานะ ;)

 • Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-05-10 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม
  Quick Guide พกกล้องตัวไหนติดตัวดีนะ

  หากคุณกำลังหาไอเดียว่าจะพกกล้องตัวไหนไปถ่ายอะไร เรามีคำแนะนำดีๆให้คุณ!

 • ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-05-09 ในหมวด
  ใหม่! เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Brass, Gold Plated

  ใช่แล้ว เลนส์ตัวนี้ชุบทองมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ 🌟 แถมในชุดยังมาพร้อมเพลทรูรับแสงรูปแบบพิเศษชุบทองด้วยนะ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  แฟลช Fritz the blitz 2.0

  แฟลช Fritz the blitz 2.0

  เพิ่มความสว่างสดใสให้ภาพถ่ายโลโม่ของคุณ? ด้วยแฟลชที่ทรงพลังที่สุดของเรา สามารถปรับความแรงได้ 3 ระดับและมาพร้อมฟิลเตอร์สี!

 • Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-04-27 ในหมวด
  Showcase เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art: คุณต้อง (tongsouthern)

  หลังจากที่คุณต้อง (tongsouthern) เคยได้มาพูดคุยกับเราในเรื่องของฟิล์มตัวโปรด ฟิล์ม Lomography Color Negative 800 iso เราก็สังเกตเห็นว่าส่วนใหญ่คุณต้องชอบถ่ายแนว Portrait ดังนั้นเราเลยติดต่อให้คุณต้องได้ลองใช้เลนส์ New Jupiter 3+1.5/50 L39/M Art ของเราดู ชมภาพถ่ายสาวๆพร้อมอัพเดทชีวิตคุณต้องกัน

 • เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  เขียนโดย Martha Reed เมื่อ 2018-04-25 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นได้ทันทีด้วยกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  จับเรื่องราวๆดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ายังค่ำใส่ลงบนฟิล์มรูปแบบ Instant ด้วยกล้องที่ใช้งานแสนง่ายตัวนี้

 • เปลี่ยนฤดูกาลใหม่กับสินค้าใหม่ๆของ Lomography

  2018-04-24
  เปลี่ยนฤดูกาลใหม่กับสินค้าใหม่ๆของ Lomography

  จิ้มซักประเทศในแผนที่ เก็บกระเป๋า แล้วหนีร้อนกัน